Các giải đấu khác

Cựu sao Chelsea sắp đi vào lịch sử

Cầu thủ giàu kinh nghiệm người Pháp Florent Malouda sẽ có cơ hội góp mặt tại CONCACAF Gold Cup (Giải vô địch Bắc, Trung Mỹ và Caribbe) với tư cách là thành viên đội tuyển Guiana (thuộc Pháp).

Ngày 6/6 vừa qua, HLV Jaïr Karam của đội tuyển Guiana (Pháp) vừa công bố danh sách sơ bộ bao gồm 40 cái tên chuẩn bị cho vòng chung kết Gold Cup, giải đấu diễn ra từ ngày 7/7 tới 26/7 tại Mỹ. Trong số đó, nổi bật là cầu thủ 37 tuổi Florent Malouda.

Tiền vệ này từng cùng đội tuyển Pháp góp mặt tại 2 kỳ World Cup (2006, 2010), 2 kỳ Euro (2008, 2012). Trong hơn 8 năm khoác áo Les Bleus, Malouda có 80 lần ra sân, ghi được 9 bàn thắng. Ở cấp CLB, anh cùng Lyon và Chelsea giành vô số danh hiệu, đáng chú ý là chức vô địch UEFA Champions League 2012.

Theo quy định của FIFA, một cầu thủ không được phép thi đấu cho 2 đội tuyển quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp của Malouda, anh vẫn có thể góp mặt tại Gold Cup bởi 2 lý do. Thứ nhất: Guiana là một thuộc địa của Pháp, nên không thể nói đó là 2 quốc gia khác biệt. Thứ hai, đội bóng Trung Mỹ vẫn chưa phải một thành viên của FIFA, nên không chịu ảnh hưởng từ quy định của Liên đoàn Bóng đá Thế giới.

Nếu có mặt tại Gold Cup, Malouda đi vào lịch sử với tư cách là cầu thủ hiếm hoi thi đấu tại giải đấu cấp châu lục ở 2 châu lục cho 2 đội tuyển khác nhau.