Các giải đấu khác

ĐT Hà Lan lần thứ ba bổ nhiệm HLV Dick Advocaat vào ghế nóng

Sau khi sa thải HLV Danny Blind vào tháng ba vừa qua, LĐBĐ Hà Lan (KNVB) đang xúc tiến để lần thứ ….ba bổ nhiệm HLV Dick Advocaat vào ghế nóng của những cơ lốc màu da cam.

Cụ thể, theo như thông tin từ tờ De Telegraaf (Hà Lan) cho biết, quyết định bổ nhiệm chính thức sẽ được KNVB đưa ra vào ngày mai (10/5). Ngoài việc tái bổ nhiệm HLV Dick Advocaat, LĐBĐ Hà Lan cũng đã quyết định lựa chọn huyền thoại  Ruud Gullit làm trợ lý cho ông Advocaat sau khi Bert van Marwijk bị sa thải vì thành tích kém cỏi ở Euro 2012 – giải đấu mà “Cơn lốc màu da cam” bị loại từ vòng bảng.

Theo như báo chí Hà Lan, lần trở lại thứ ba này HLV  Advocaat sẽ gặp không ít khó khăn nhất là khi ở chiến dịch World Cup 2018, ĐT Hà Lan đang xếp thứ tư tại bảng A. Họ kém đội đầu bảng Pháp sáu điểm và đội nhì bảng Thụy Điển ba điểm, trong bối cảnh chỉ còn năm trận trong tay. Với việc chỉ có các đội đầu bảng mới có vé trực tiếp tới Nga vào mùa hè năm sau thì HLV Advocaat và các học trò sẽ phải chiến đấu quyết liệt ở những trận đấu còn lại nếu họ không muốn phải thi đấu loạt playoff may rủi hay tệ hơn là ở nhà xem các đội khác qua truyền hình.

Ở  hai lần dẫn dắt Hà Lan trước, Advocaat đều để lại ấn tượng. Nhiệm kỳ đầu, từ năm 1992 đến 1994, ông đưa Hà Lan vào tứ kết World Cup 1994. Nhiệm kỳ thứ hai, từ năm 2002 đến 2004, đội bóng của ông vào bán kết Euro 2004.

Ngoài ĐT Hà Lan, HLV Advocaat từng dẫn dắt nhiều đội tuyển quốc gia khác như UAE, Hàn Quốc, Bỉ, Nga và Serbia. Ông cũng sở hữu bốn danh hiệu vô địch quốc gia cùng PSV, Rangers và Zenit trong 37 năm làm HLV.