Các giải đấu khác

Patrizia Panico: Giới tính không phải vấn đề

Patrizia Panico đã trở thành HLv nữ đầu tiên dẫn dắt một ĐTQG nam ở Italia khi cô nhậm chức ở đội U16. Đội bóng của Panico đã để thua U16 Đức với tỷ số 4-1 vào ngày 22/3 nhưng chỉ 2 ngày sau đó họ đã thắng với tỷ số 3-2.Khi HLV Daniele Zoratto cùng đội U18 đi tập huấn, Panico đã có những bước đi đầu tiên để tạo nên kỷ nguyên mới.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với FIfa.com, Panico đã trả lời rằng:

“Tôi mong đây mới chỉ là khởi đầu. Tôi rất muốn nhìn thấy nhiều HLV nữ đặt dấu ấn lên các đội bóng nam, cả ở cấp CLB lẫn ĐTQG. Mặc dù việc truyền thông chú ý vào các HLV nữ cũng là điều rất tuyệt rồi, Tôi rất mong trong tương lai gần việc các HLV nữ dẫn dắt đội bóng nam sẽ trở thành một điều bình thường. Không phải giới tính mà tài năng mới là quan trọng nhất”.

Panico qua 3 con số:

+ 653 bàn qua 591 trận

+108 bàn sau 200 trận cho ĐTQG

+ 14 lần đoạt danh hiệu vua phá lưới Serie A (nữ)

Panico giải thích: “Các cầu thủ chỉ chú ý vào năng lực của bạn. Họ muốn thực hiện những bài tập chất lượng và HLV phải thúc đẩy họ. Tôi chưa bao giờ bị phân biệt chỉ vì là phụ nữ”.

3 điểm mạnh nhất của Panico

+ Bình tĩnh

+ Truyền đạt

+ Trung thành

“Panico HLV rất khác Panico cầu thủ.” Cô nói: “Khi là HLV tôi phải lý trí nhiều hơn. Tôi luôn cố gắng chuẩn bị tốt và nhìn một bức tranh lớn hơn. Khi là cầu thủ tôi hay chú ý vào bản thân nhiều hơn và cũng tự tin vào bản thân hơn trong rất nhiều tình huống.”

” Đầu tiên tôi phải sử dụng đến những sự thật, điều đã xảy ra nhiều hơn là cứ thế nói. Tôi cố gắng tạo ra sự cân bằng cho đội bóng. Nếu tôi nhận ra họ quá nhiệt huyết, tôi sẽ cố gắng làm họ bình tĩnh lại. Và nếu tôi thấy họ nản lòng, tôi sẽ cố gắng vực dậy tinh thần của họ.”

Triết lý của Panico trong 3 từ

+ Tấn công

+ Trực diện

+Pressing

“Với cá nhân tôi điều quan trọng nhất là đội bóng phải linh hoạt trong tấn công. Đội bóng của tôi cần phải tạo ra cơ hội ghi bàn trong mỗi trận đấu. Tôi muốn thực hiện điều đó với lối chơi nhanh và trực diện. Thay vì đưa bóng qua lại một cách không cần thiết, tôi muốn đối phương phải chịu sức ép từ chúng tôi. Khi mất bóng tôi muốn các cầu thủ phải đoạt lại một cách nhanh nhất có thể.”

3 hình mẫu của Panico

+ Carlo Ancelotti
+ Silvia Neid
+ Diego Simeone

Panico nói rằng: “Tôi đều học được nhiều điều từ các HLV của tôi nên 3 người ở trong danh sách chỉ là lựa chọn của cá nhân thôi. Dù rằng tôi có thể lựa chọn rất nhiều cái tên khác nhưng tôi là fan bự của  3 người tôi kể trên.”

“Sẽ rất tuyệt vời nếu nhiều HLV nữ khác có thể theo bước tôi và giúp các HLV nữ có một chỗ đứng trong thế giới bóng đá.”

Dẫu vậy, thời gian sẽ trả lời xem liệu Panico sẽ thành công và mở ra kỷ nguyên mới cho các HLV nữ hay không.