Bóng đá Việt Nam

Afghanistan – Việt Nam: Vạn sự khởi đầu nan

Những chuyến làm khách tại Tây Á hay Trung Á chưa bao giờ là dễ dàng đối với các cấp độ đội tuyển của bóng đá Việt Nam. Đối với dàn cầu thủ trẻ của HLV Nguyễn Hữu Thắng, trận đấu với Afghanistan có lẽ cũng không phải ngoại lệ.

Trước trận đấu ngày hôm nay, Afghanistan là đội bóng bị đánh giá yếu hơn so với các chàng trai của chúng ta. Họ ở một nền  bóng đá thấp hơn, vị trí trên BXH FIFA cũng kém hơn so với ĐT Việt Nam (ĐTVN). Ngoài ra, Afganistan cũng không được thi đấu trên đất nước của họ, trận đấu sẽ diễn ra trên một sân trung lập tại Tajikistan. Tuy nhiên, liệu đây có phải là một trận đấu dễ dàng đối với Lương Xuân Trường và các đồng đội?

Khó khăn đầu tiên mà chúng ta có thể thấy rõ nhất đó là hành trình bay không mấy suôn sẻ của ĐTVN. Để có thể đặt chân đến đất nước Trung Á này, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng đã phải trải qua một hành trình bay dài, khiến cho thể lực của các cầu thủ không được đảm bảo.

Ngoài ra ở trận đấu ngày hôm nay, các cầu thủ ĐTVN cũng sẽ phải thi đấu trên sân cỏ nhân tạo. Điều này có thể khiến các cầu thủ gặp khá nhiều khó khăn bởi các sân vận động chuyên nghiệp ở Việt Nam đều là sân cỏ tự nhiên, còn các sân bóng có mặt cỏ nhân tạo lại không đạt tiêu chuẩn.

Trên thế giới, đã có rất nhiều đội bóng gặp khá nhiều khó khăn khi phải chuyển sang thi đấu từ sân cỏ tự nhiên sang mặt cỏ nhân tạo. Gần với chúng ta nhất là CLB Than Quảng Ninh- đội bóng đã phải nhận thất bại 2-3 khi  làm khách trước Home United (Singapore).

Trong lịch sử, ĐTVN chưa từng đối đầu với Afghanistan. Vì vậy, có thể coi đây là một ẩn số và thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng cần hết sức dè chừng. Đây được xem là đối thủ chính của ĐTVN trong tham vọng giành chiếc vé tới UAE vào năm 2019.

Tuy nhiên, lịch sử cũng có phần đứng về phía Đội tuyển của chúng ta khi màu trắng là màu “kỵ dơ” đối với người Afghanistan, và đây cũng là màu trang phục mà ĐTVN mặc trong trận đấu tối nay.

Dự đoán: 1-2.

Duy Anh CB