Các giải đấu khác

Trước trận Deportivo vs Barcelona: Tỉnh giấc và bước tiếp

Barcelona đã thực hiện cuộc lội ngược dòng khó tin trước PSG khi bị dẫn trước 4-0 ở lượt đi. Sau trận họ đã ăn mừng như thể vô địch giải đấu. Nhưng giờ chính là lúc tạm gạt Champions League ra một bên và tiếp tục cuộc đua ở La Liga bắt đầu bằng chuyến làm khách trước Deportivo.

Có thể thấy việc chuyển sang sơ đồ 3-4-3 đã mang đến hiệu ứng tích cực kể từ trận Atletico Madrid. Việc có 3 trung vệ ở sau đã giúp họ có thêm người để luân chuyển bóng và chống phản công. Chưa kể, cự ly giữa các tiền vệ cũng như là giữa hàng thủ và hàng tiền vệ và tiền đạo đã trở nên gần nhau hơn. Điều đó tạo điều kiện cho họ dễ dàng hỗ trợ nhau khi có bóng và lúc không có bóng có thể tổ chức pressing và bọc lót cho nhau.

Messi trên giấy tờ xuất phát ở vị trí tiền đạo cánh phải nhưng thực ra anh lại di chuyển tự do và thường có xu hướng lùi xuống kết nối với những Andres Iniesta hay Sergio Busquets nhằm gia tăng thêm số cầu thủ ở tuyến giữa. Đội hình khi tấn công trải dài theo chiều rộng mặt sân nên tạo điều kiện cho hai cầu thủ đánh cánh có cơ hội đối đầu 1v1 với hậu vệ cánh. Mà để những cầu thủ như Neymar có cơ hội rê dắt không khác gì tự mở cánh cửa dẫn đến khung thành. Sơ đồ này cũng khiến đối thủ rơi vào tình thế “tấm chăn hẹp” khi che chỗ này thì hở chỗ kia.

Khi phòng ngự, họ chuyển sang 4-4-2 với những cánh phải lui về để phòng ngự. Việc chuyển trạng thái từ công về thủ tốt cộng thêm việc tổ chức gegenpressing hiệu quả đã khiến đội bạn gặp khó khi tổ chức phản công. Với 3-4-3 Barcelona đã huy diệt lần lượt Sporting Gijon, Celta Vigo (đội bóng đánh bại họ lượt đi) và PSG. Deportivo nhiều khả năng sẽ là nạn nhân tiếp theo của đội bóng xứ Cataluunya.

Đội chủ sân Riazor chỉ thắng được 1 trên 12 trận gần nhất và chỉ hơn nhóm cầm đèn đỏ 6 điểm. Điều duy nhất có thể ngăn Barcelona thắng trận là chính họ. Họ sẽ cần tạm quên đi chiến thắng lịch sử trước PSG và tập trung vào đấu trường La Liga, bắt đầu với trận gặp Deportivo.

Dự đoán: 0-5

 

Jamie Tran