Bóng đá Việt Nam

Vòng 9 V.League 2017: Khánh Hòa đánh sập pháo đài Pleiku

Từ khi chuyển sang sơ đồ 3-4-3 Hoàng Anh Gia Lai đã giành được 3 chiến thắng liên tiếp nhưng đến trận gặp TPHCM họ lại để thua đúng vào phút cuối nhưng lần này gặp Sanna Khánh Hòa thì đội bóng phố Núi thua tâm phục khẩu phục. Ngoài ra, SVĐ hòa Xuân vẫn là bất khả xâm phạm.

Sanna Khánh Hòa tổ chức phòng ngự vô cùng chặt chẽ và khó chịu. Họ dàn trận với sơ đồ 4 hậu vệ nhưng khi cần cũng có thể lui về thành 5 hậu vệ. Cự ly giữa tuyến tiền vệ và hậu vệ là rất sát nhau. Trừ tiền đạo Sadio Diao đứng ở trên thì các cầu thủ tấn công cũng lui về hỗ trợ phòng ngự. Cự ly giữa các cầu thủ cũng rất hợp lý nên họ có thể che chắn trung lộ và hỗ trợ nhau rất tốt.

Như thường lệ, cứ gặp một hàng phòng ngự tổ chức khoa học và chặt chẽ thì HAGL ở 1/3 phần sân đối phương không có khoảng trống và rất bế tắc khi không có tiền đạo cao to ở trong để không chiến còn những pha phối hợp ngắn không phát huy tác dụng. Dù kiểm soát bóng hơn hẳn so với đối phương nhưng cầm bóng nhiều chưa chắc đã hiệu quả. Chưa kể, những pha đột phá cá nhân của những Công Phượng, Văn Toàn hầu hết đều bị chặn lạ.

Những cơ hội nguy hiểm của HAGL lại đến từ trung vệ.. Mobi Fehr với pha đánh đầu cận thành và một cú sút xa khiến Tuấn Mạnh vất vả cản phá. Nhưng đây cũng là vấn đề của thầy trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn. Họ chỉ có thể dứt điểm từ xa hoặc nếu vào trong vòng cấm chỉ có thể đánh đầu. Hiệp 2 dù đã tung cả Phan Thanh Hậu lẫn Châu Ngọc Quang vào sân nhưng cũng không tạo được đột biến.

Khác với TPHCM, điểm yếu không che được khoảng trống ở cánh và hành lang trong ở cả 2 bên cánh và chuyển trạng thái từ công về thủ chậm đã bị Sanna Khánh Hóa khai thác. Hai bàn thắng của Sanna Khánh Hòa đều xuất phát từ việc HAGL chuyển trạng thái về thủ chậm và để lộ khoảng trống lớn. tất nhiên cũng phải nói Khánh Hòa tổ chức phản công rất bài bản. Họ đứng cách nhau ở khoảng vừa đủ để có thể phối hợp và lên bóng nhanh. Nếu các cầu thủ đội khách xử lý dứt khoát hơn ở những tình huống cuối cùng thì có lẽ số bàn thắng không chỉ dừng lại ở con số 2.

Có thể thấy những điểm yếu của HAGl trong sơ đồ 3-4-3 đã bị Khánh Hòa khai thác. Hệ thống chiến thuật đã mang lại chiến thắng cho họ không còn thiêng khi họ chưa giải quyết dứt điểm vấn đề ở 1/3 phần sân đối phương và hàng phòng ngự. HLV Trần Quốc Tuấn sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Còn Sanna Khánh Hòa đang chứng minh họ vẫn là một đối thủ vô cùng khó chịu khi chơi đúng sức.

Ở sân Hòa Xuân, trận đấu giữa SHB Đà Nẵng và TPHCM là một cuộc rượt đuổi tỷ số đúng nghĩa khi Đà Nẵng liên tục vươn lên dẫn trước. nhưng họ đều để đội khách gỡ hòa.

Đáng chú ý, pha ghi của Thanh Bình ở phút 12 đánh dấu bàn thua trên sân nhà đầu tiên của đội bóng bên bờ sông Hàn ở mùa 2017. Đó là một siêu phẩm của cầu thủ đội khách: Từ quả phạt góc, tiền vệ của TP.HCM băng từ tuyến 2 lên tung cú vuốt bóng rất đẹp mắt ở khoảng cách khoảng 25m, đưa bóng đi tầm thấp, khiến thủ môn Văn Hưng phải bó tay.
Những người ghi bàn cho Đà nẵng lần lượt là Thanh Hải, Anh Tuấn, Lâm Anh Quang. Còn bên phía TPHCM Victor và Dyachenko là những người ghi bàn còn lại. Kết thúc trận đấu, CLB TP.HCM rời sân Hòa Xuân với 1 điểm sau trận hòa 3-3. Đây là kết quả đáng hài lòng đối với thầy trò ông Alain Fiard khi đội khách bị đánh giá thấp hơn nhiều so với SHB.ĐN.