Bóng đá Việt Nam

Trước trận Hải Phòng – Hà Nội: Tiền đạo nào sẽ làm nên sự khác biệt?

Trước mùa giải, Hà Nội và Hải Phòng đã chạm trán nhau ở một trận giao hữu và ở trận đấu đó đội bóng thủ đô đã có chiến thắng đậm 4-0. Gặp lại nhau ở V League 2017 ắt hẳn đội bóng đất cảng sẽ nóng lòng muốn xóa bỏ ký ức đau buồn đó bằng một trận thắng.

Hải Phòng: Trông vào Stevens, Fagan và Văn Thắng

Hải Phòng hiện đang xếp thứ 4 với chỉ 1 điểm ngay sau chính Hà Nội FC. Nếu như trận đấu ở Lạch Tray mùa giải trước là trận cầu 6 điểm quyết định đến ngôi vô địch thì trận đấu này hứa hẹn sẽ căng thẳng không kém khi cả 2 đội sẽ cạnh tranh cho cuộc đua vô địch.

Thầy trò HLV Trương Việt Hoàng đã chứng minh rằng họ không hề là hiện tượng khi đã giành được 3 trận thắng ở mùa giải này và có được 2 trận giữ sạch lưới. Đó là kết quả rất đáng khích lệ dù rằng cả 3 đối thủ (HAGL, Long An, Than Quảng Ninh) khi đó đều gặp những vấn đề nhất định. Ngoài ra, ngay cả khi bộ đôi ngoại binh Errol Stevens và Andre Fagan không còn bùng nổ như mùa giải trước nhưng đội bóng của ông Trường Việt Hoàng vẫn biết cách để xuyên thủng mành lưới của đối thủ.

Hải Phòng không chỉ có những pha đánh biên hay những pha phản công mà khi cần họ cũng có thể thực hiện những pha tấn công trung lộ và khi đó bộ đôi người Jamaica có thể đóng vai trò làm tường hoặc hút người để những nội binh như Lê Văn Thắng băng vào vòng cấm dứt điểm.  Đội bóng đất Cảng cũng cho thấy họ không hề phụ thuộc vào bất cứ cá nhân nào. Còn nhớ tại năm ngoái họ đã chiến thắng chính Hà Nội khi chỉ có Lê Văn Phú là “Tây” duy nhất.

Nhưng ở trận đấu tới Hải Phòng sẽ rất cần tới Stevens và Fagan cũng như Văn Thắng để xuyên thủng hàng phòng ngự mới chỉ giữ sạch lưới đúng một trận ở V League 2017. Khả năng chỉ huy hàng phòng ngự của Lê Văn Phú cũng như là phong độ cao của thủ môn Lê Văn Lâm cũng sẽ là một yếu tố khác có thể làm nên chiến thắng trong bối cảnh Hà Nội không có sự phục vụ của Hoàng Vũ Samson và nhiều khả năng là Gonzalo.

Hà Nội FC: Giải quyết bài toán ghi bàn

HLV Chu Đình Nghiêm sau trận hòa 1-1 với SHB Đà Nẵng đã thừa nhận rằng vấn đề của Hà Nội Fc trong trận đấu chính là chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng. Trận đó đội bóng Thủ Đô đã có những cơ hội của Loris Arnaud, Hùng Dũng, Văn Quyết hay Văn Thành nhưng họ lại chỉ có  1 bàn từ tình huống xuất thần của Quang Hải. Trong khi Đà Nẵng dù không tấn công được nhiều nhưng họ có ít nhất 3 cơ hội nguy hiểm và một trong số đó đã thành bàn thắng.

Hà Nội đã chứng minh việc sử dụng đội hình có chiều sâu có ích như thế nào khi những Văn Công Thái Quý hay Duy Mạnh bị chấn thương thì họ vẫn có thể chơi tốt. Dù vậy trên lý thuyết HLV Chu Đình Nghiêm có những con người có thể thay thế được Gonzalo và Samson nhưng để có thể khỏa lấp khoảng trống họ để lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Gonzalo là cầu thủ không chỉ chơi đầu và làm tường tốt. anh còn có thể đập nhả và thu hút hậu vệ đối phương và còn là một thủ lĩnh trên sân. Vắng ai thì vắng, vắng Gonzalo với Hà Nội là một tổn thất không nhỏ. Những Loris hay Phạm Văn Thành có thể đá giữa nhưng Loris lại không đáp ứng nhiệm vụ ghi bàn hay thậm chí là khâu làm tường. Còn Văn Thành lại là cầu thủ có xu hướng dạt cánh và anh không thực sự phù hợp để chơi cao nhất trên hàng tiền đạo.

Không loại trừ khả năng tiền đạo người Pháp sẽ tiếp tục được tin dùng nhưng HLV họ Chu cũng có thể sử dụng Alvaro Silva để đối phó với các tiền đạo ngoại của đội chủ sân Lạch Tray và sử dụng hàng tiền đạo gồm toàn nội binh.

Nhìn chung đây là trận đấu Hà Nội Fc rất cần 3 điểm để tiếp tục bám đuổi FLC Thanh Hóa và làm bàn đạp cho trận ra quân tại AFC Cup. Có điều muốn thắng Hải Phòng cũng không hề đơn giản…