ฟุตบอลญี่ปุ่น เจลีก

จากอดีตถึงปัจจุบัน: ย้อนผลงานทีมนักเตะไทยในเอ็มเพอเรอร์สคัพ

ฟุตบอลเอ็มเพอเรอร์ส คัพ ถือเป็นทัวร์นาเมนต์ที่เก่าแก่ที่สุดของวงการฟุตบอลญี่ปุ่น นับตั้งแต่ที่ก่อตั้งเมื่อปี 1921 ถึงตอนนี้มีทีมที่คว้าแชมป์ทั้งที่มาจากลีกสูงสุดไปจนถึงทีมระดับมหาวิทยาลัย และด้วยประวัติศาสตร์ของการแข่งขันที่ปี 2018 นี้ คือการแข่งครั้งที่ 98 ทำให้หลายสโมสรซึ่งรวมถึง 5 สโมสรของนักเตะไทยอย่าง คอนซาโดเล ซัปโปโร (ชนาธิป สรงกระสินธ์), เซเรโซ โอซากา (เชาว์วัฒน์ วีระชาติ), เอฟซี โตเกียว (จักรกฤษณ์ เวชภิรมย์), ซานเฟรชเช ฮิโรชิมา (ธีรศิลป์ แดงดา) และ วิสเซล โกเบ (ธีราทร บุญมาทัน) ล้วนแต่ทำผลงานในละครั้งต่างกันไป และนี่คือผลการแข่งขันของทีมที่มีเหล่าแข้งไทยค้าแข้งอยู่ในรายการดังกล่าว ก่อนที่บอลถ้วยจักรพรรดิปี 2018 จะกลับมาแข่งขันอีกครั้งในรอบ 32 ทีมสุดท้ายวันพุธที่ 11 กรกฎาคมนี้

กดลูกศรขวาเพื่อติดตาม

คอนซาโดเล ซัปโปโร

ทีมฉายา “นกเค้าแมวเมืองเหนือ” ต้นสังกัดของชนาธิป สรงกระสินธ์ ยังไม่มีโทรฟี หรือเกียรติประวัติกับถ้วยเอ็มเพอร์เรอร์สคัพมาประดับสโมสรเลย ซึ่งรวมถึงสมัยก่อนที่ใช้ชื่อว่า โตชิบา เอสซี ด้วย โดยทีมดังแห่งเกาะฮอกไกโดเคยเข้ารอบในบอลถ้วยจักรพรรดิลึกที่สุดในชื่อปัจจุบันเมื่อปี 2006 ที่ไปไกลถึงรอบรองชนะเลิศ แม้จะโลดแล่นในเจทู แต่พวกเขาหักด่าน 3 สโมสรจากลีกสูงสุดในขณะนั้นทั้ง เจฟ ยูไนเต็ด ชิบะ, อาบิเร็กซ์ นิงาตะ รวมถึง เวนท์โฟเรต์ โคฟุ รองลงมาคือปี 2004 และ 2013 ซึ่งเป็นอีก 2 ปีที่ซัปโปโรอยู่ในเจทู แต่ก็ไปไกลถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย

เซเรโซ โอซากา

สโมสรจากภูมิภาคคันไซ ที่มีเชาว์วัมน์ วีระชาติ ค้าแข้งร่วมกับทีม U23 ในเวทีเจ3 คือสโมสรที่ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในบรรดาทีมที่มีผู้เล่นไทยอยู่ในทีม โดยทัพซากุระ เคยได้แชมป์เอ็มเพอร์เรอร์สคัพรวมทั้งชื่อเดิมที่ใช้อย่าง ยันมาร์ โอซากา ซอคเกอร์ คลับ มากถึง 4 สมัย แบ่งเป็นปี 1968, 1970 และ 1974 ในนามทีมยันมาร์ และการแข่งขันครั้งล่าสุด (ปี 2017) ในชื่อของเซเรโซ นอกจากนี้ ทีมของอินซ์ ยังเคยจบด้วยตำแหน่งรองแชมป์อีก 3 สมัยด้วยกัน คือในปี 1994, 2001 และ 2003

เอฟซี โตเกียว

แม้จะตกชั้นสู่เจทูในซีซัน 2011 ทว่าทีมจากเมืองหลวงของดินแดนอาทิตย์อุทัย กลับผงาดคว้าแชมป์บอลถ้วยจักรพรรดิชนิดที่เอาชนะทีมจากเจ1ลีกได้ทั้ง วิสเซล โกเบ(รอบสาม), อุราวะ เรดส์ (รอบ8ทมสุดท้าย) รวมถึง เซเรโซ โอซากา (รอบรองชนะเลิศ) และถือเป็นการคว้าแชมป์รายการนี้ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร นังตั้งแต่ที่ใช้ชื่อเอฟซี โตเกียว รวมถึงชื่อเดิมอย่าง โตเกียว แก๊ส นอกจากความสำเร็จดังกล่าวแล้ว ทีมของจักรกฤษณ์ เวชภิรมย์ ยังเคยทะลุเข้าถึงรอบรองชนะเลิศได้ถึง 3 สมัย คือในปี 2008, 2010 และ 2013

ซานเฟรชเช ฮิโรชิมา

ย้อนไปสมัยที่ใช้ชื่อว่าสโมสร “Toyo Kogyo SC & Mazda SC” ต้นสังกัดปัจจุบันของธีรศิลป์ แดงดา เคยประสบความสำเร็จในรายการดังกล่าว ถึงการเป็นแชมป์ 3 สมัย ในปี 1965, 1967 และ 1969 ทว่าพอเปลี่ยนมาใช้ชื่อในปัจจุบัน ทีมพลธนูม่วงยังไม่เคยสัมผัสแชมป์รายการดังกล่าวได้เลย แม้จะมีถึง 5 ครั้ง ที่ก้าวไปถึงรอบชิงชนะเลิศ ในปี 1995, 1996, 1999, 2007 และ 2013 แต่ผลจบลงด้วยความปราชัยทั้งสิ้น แถมยังเป็นการแพ้คู่แข่งแบบยิงประตูไม่ได้เลยแม้แต่เกมเดียว

วิสเซล โกเบ

หากมองว่าซัปโปโรไม่ประสบความสำเร็จกับรายการเอ็มเพอร์เรอร์สคัพแล้ว วิสเซล โกเบ ที่มีธีราทร บุญมาทัน ร่วมค้าแข้งในฤดูกาล 2018 กลับเป็นสโมสรที่ประสบความสำเร็จน้อยที่สุดในบรรดาทีมมีนักเตะไทยร่วมทีม ซึ่งรวมไปถึงสมัยที่ใช้ชื่อว่า คาวาซากิ สตีล ซอคเกอร์ คลับ ด้วย โดยโอกาสเข้ารอบลึกที่สุดของทีมจากจังหวัดเฮียวโงะ คือการผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศในปี 2000 โดยในครั้งนั้น โกเบเอาชนะทีมแกร่งทั้งซานเฟรชเช ฮิโรชิมา ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย รวมถึงชนะจุดโทษเซเรโซ โอซากา ในรอบต่อมา นอกนั้นผลงานของทีมถือว่าไม่ประสบความสำเร็จเลย แถมช่วง 10 ปีหลัง พวกเขาไปไกลสุดแค่รอบ 8 ทีมสุดท้ายเท่านั้น