เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

ตามฮอนดะ! “ฮาเซเบะ” สละปลอกแขนอำลาทีมชาติญี่ปุ่น

มาโกโตะ ฮาเซเบะ กองกลางกัปตันทีมชาติญี่ปุ่น ประกาศอำลาการรับใช้ทีมชาติเป็นที่เรียบร้อย หลังจบการแข่งขันรอบ 16 ทีมสุดท้าย ฟุตบอลโลก 2018

ซามูไรบลูต้องตกรอบน็อคเอาท์ในศึกเวิร์ลคัพ ที่รัสเซีย ไปเป็นที่เรียบร้อย หลังพ่ายแพ้ให้กับทีมชาติเบลเยียม 3-2 เมื่อคืนที่ผ่านมา (3 กรกฎาคม 2561)

โดยหลังจบเกมดังกล่าว เคสุเกะ ฮอนดะ มิดฟิลด์คนสำคัญเป็นคนแรกที่ออกมาประกาศยุติเส้นทางในนามทีมชาติไปแล้ว ก่อนจะตามมาด้วยกัปตันทีมวัย 34 ปี

“ผมตัดสินใจแล้วว่าฟุตบอลโลกครั้งนี้คือครั้งสุดท้ายของผมในนามซามูไรบูล”

“ฟุตบอลทีมชาติแตกต่างจากการเล่นให้สโมสร ไม่มีใครรู้ว่าจะถูกเลือกเมื่อไร และผมตระหนักว่าการตัดสินใจครั้งนี้อาจจะเป็นการเห็นแก่ตัว”

“แต่ผมอยากที่จะแสดงความขอบคุณ ทีมงานทุกๆคน สำหรับช่วงเวลาของผมกับทีมชาติตลอด 12 ปีครึ่ง และทุกๆ คนที่ญี่ปุ่นที่คอยสนับสนุนผม มันเป็นเกียติที่ได้มีตรา ฮิโนมารุ (ธงชาติ) ที่หน้าอก มันคือความทรงจำที่สุดยอดอย่างที่ไม่มีอะไรมาทดแทนได้”

“ผมเล่นให้ผู้จัดการ 7 คน และเพื่อนร่วมทีมที่ยอดเยี่ยม พวกเขาเป็นเพื่อนที่ดีของผม ผมรับหน้าที่เป็นกัปตันทีมมา 8 ปี เพราะแรงสนับสนุนจากทุกคน ถือเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้เล่นร่วมกับพวกคุณทุกคน”

สำหรับ มาโกโตะ ฮาเซเบะ ลงเล่นให้ทีมชาติญี่ปุ่นไปทั้งสิ้น 106 นัดยิง 2 ประตู และเคยพาทัพซามูไรบลูคว้าแชมป์เอเอฟซี เอเชียน คัพ 2011

まず始めに、ロシアW杯での日本代表チームへの多大なるサポート本当にありがとうございました。 皆様からの力が日本代表チームを前へと押し進めて下さいました。本当に感謝しています。 そして僕個人としては、この大会を最後に日本代表にひとつの区切りをつけさせていただきたいと思います。 日本代表という場所はクラブとは違い、いつ誰が選ばれるかわからないところであるので、いち選手からこのように発信する事は自分本位である事は承知しています。 しかし、2006年から約12年半という長い間共に戦った仲間たち、多大なるサポートをして下さった日本の皆様に感謝の気持ちを伝えさせていただきたいと思い、こうして書かせていただいています。 日の丸を胸に戦った時間は僕にとって誇りであり、なにものにも代え難い素晴らしいものでした。 共に戦った7名の監督方、コーチングスタッフ、代表スタッフのみんな、そして素晴らしきチームメイトたち、最高の仲間でした。 特に主将を務めさせていただいた8年間は皆に支えられてばかりでした。 貴方達と共に同じ時代に戦えた事は幸せでした。 そして日本代表サポーターの皆様、これまでのサポートに心からの感謝を伝えさせていただきます。 12年半の間、様々な事がありました。 歓喜も失望も共に味わいましたね。 良いときもそうでないときも僕たちの背中を押してくださいましたね。 皆様と共に歩んだ時間は僕にとって大切な宝物です。心から、ありがとう!! 最後になりますが、これからは僕も日本代表チームのサポーターです。 一緒に日本代表チームに夢を見ていきましょう!!! 長谷部誠

A post shared by 長谷部誠 Makoto Hasebe (@makoto_hasebe_official) on