ฟุตบอลทีมชาติ ฟุตบอลโลก

ฟ้าขาวสิ้นลาย: 5 เหตุผลที่อาร์เจนติน่าโชว์ฟอร์มไม่ออกในฟุตบอลโลก 2018

อาร์เจนตินามีฟอร์มที่ย่ำแย่ในฟุตบอลโลกที่รัสเซีย เสมอกับไอซ์แลนด์ในเกมแรกรอบแบ่งกลุ่ม ซ้ำยังแพ้ให้กับโครเอเชียในนัดที่สอง เพราะเหตุใดทัพฟ้าขาวถึงเจอสถานการณ์ที่ลำบากทั้งที่มีผู้เล่นเกมรุกที่ดีสุดในโลก เราจะวิเคราะห์ถึงห้าสาเหตุของพวกเขากัน

กดลูกศรขวาเพื่อร่วมติดตามไปกับเรา

โชคร้าย

สองผู้เล่นสำคัญที่ขาดไม่ได้ของทีมอย่างเซร์คิโอ โรเมโรและมานูเอล รานซินีกลับบาดเจ็บก่อนทัวร์นาเมนท์เริ่ม วิลลี กาบาเยโล ซึ่งเป็นมือสองมีฟอร์มที่ดีในการเซฟหลายครั้ง แต่กลับทำพลาดอย่างใหญ่หลวงกับเกมเจอโครเอเชีย อีกทั้งการขาดดาวรุ่งจากเวสต์แฮม ซึ่งเป็นผู้เล่นโปรดของซามเปาลี ทำให้ไม่มีผู้เล่นที่จ่ายบอลจังหวะสำคัญนอกจากเมสซี

ตัวเลือกมากเกินไป

การมีแนวรุกที่มากเกิน แม้ว่าจะตัดเมาโร อิคาร์ดี ดาวซัลโวเซเรีย อาออกจากชุด 23 คนสุดท้ายแล้วก็ตาม แต่ก็ดูเหมือนยังน่าปวดหัวสำหรับซามเปาลีที่จะต้องตัดสินใจดรอปผู้เล่นอย่างดิบาล่า หรืออิกวาอีนไว้ข้างสนาม

ตัวเลือกน้อยเกินไป

ทีมชาติอาร์เจนตินาไม่มีตัวเลือกซักเท่าไหร่ในเกมรับตรงข้ามกับเกมรุก มาร์คอส โรโฮ ตัวจริงในเกมแรก ถูกดรอปในนัดที่สองจากกลับปรับมายืนแผนหลังสามคน เฟเดริโก ฟาซิโอเป็นคนเดียวที่มีประสบการณ์ในการเล่นแผนหลังสามกับหลังสี่ที่โรม่า ทำให้เห็นว่าลำบากที่จะใช้แผนนี้

แทคติกสุดตัน

อีกจุดที่สำคัญในเกมกับไอซ์แลนด์และโครเอเชียคือพวกเขาไม่ได้เปลี่ยนแทคติกอะไรนอกจากแผนการการยืนตำแหน่ง แม้ว่าจะปรับระบบตำแหน่งและผู้เล่น หลักการเล่นยังคงเหมือนเดิม กล่าวคือ ยังคงหวังพึ่งเมสซี่มากเกินไป ยิ่งเมื่อต้องการผลแข่งขัน ความคาดหวังก็ยิ่งมากขึ้น ซึ่งดูเหมือนผู้เล่นจะทำไม่ได้ตามหวัง ทั้งเกมแรกและเกมที่สองก็ยังไม่เห็นมิติของเกมรุกที่น่ากลัวเลย

การโยนภาระให้ เมสซี

ทีมชาติโปรตุเกสวางคริสเตียโน โรนัลโดให้เป็นศูนย์กลางของทีมและทุกอย่างของการเล่น เป็นเพราะสภาพร่างกายที่แข็งแรงของคริสเตียโน แต่กับเมสซีเมื่อถูกประกอบด้วยผู้เล่นห้าคน พวกเขาก็เล่นไม่ได้ ผู้เล่นส่วนใหญ่จะรอรุมที่เมสซีไม่ก็คอยประกบเขาเหมือนเป็นเป้าหมายหลัก (ถ้าหากมีตัวมาร์กน้อยลง หรือทางเลือกในเกมรุกมากขึ้นก็อาจทำให้เมสซีโชว์ฟอร์มได้ดีขึ้น)