เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

ฟุตบอล-แฟน-สื่อ : ชนาธิปตอบ Soccerking ความต่างญี่ปุ่นกับประเทศไทย (มีคลิป)

ชนาธิป สรงกระสินธ์  กองกลางคอนซาโดเล ซัปโปโร ตอบคำถามกับความแตกต่างระหว่างฟุตบอล แฟนบอล และสื่อมวลชนของไทยกับญี่ปุ่นผ่านสื่อท้องถิ่น

Soccerking สื่อของประเทศญี่ปุ่นได้เดินทางไปสัมภาษณ์กับดาวเตะชาวไทย หลังจากที่เจ้าตัวได้ค้าแข้งในประเทศญี่ปุ่นครบปี และอยู่ในช่วงเริ่มกลับมาฝึกซ้อม ก่อนจะมีโปรแกรมแข่งขันในช่วงเดือนหน้า ซึ่งสื่อญี่ปุ่นได้ถามถึงความแตกต่างของลูกหนังญี่ปุ่นกับไทย

โดยเจได้เผยถึงความต่างด้านฟุตบอลว่า “ฟุตบอลไทยชอบจับและคิดก่อน อยู่ที่ไทยมีเวลาคิดเยอะมันก็เลยเหมือนติดเป็นนิสัย พอมาเล่นที่นี่ก็ต้องปรับตัว ไม่ใช่ทุกคนที่จะปรับตัวได้เลย เพราะทุกคนจะติดนิสัยจับบอลแล้วมองก่อน”

“มาตรฐานการจัดการสนามมันดีมาก ผมว่านักบอลญี่ปุ่นไม่ได้มีอะไรแตกต่างกันมากนัก เขาจะเล่นคล้ายๆกันจะไม่มีใครที่เฉิดฉายมาก ทุกครั้งที่เรากลับไปเล่นก็ทำให้เขารู้ว่าฟุตบอลญี่ปุ่นมันเหนือขึ้นไปไม่ได้เก่งแต่ที่ไทย”

“ส่วนแฟนบอล มันจะเป็นช่วงๆถ้าทีมชาติผลงานดีทุกคนก็จะตามมาดูสโมสร แต่ตอนนี้เหมือนในไทยคนดูก็น้อยลง ส่วนใหญ่คนดูก็จะมาตามดูเจลีก ดูธีรศิลป์ ธีราทร ดูชนาธิปมากกกว่า ผมว่าเขาค่อนข้างให้เกียรตินักฟุตบอลทีมเขาแพ้ก็ไม่เคยด่า”

นอกจากนี้เจยังพูดถึงความต่างระหว่างสื่อไทยกับสื่อญี่ปุ่นว่า “ญี่ปุ่นก็น่าจะมีมารยาทกว่าคนไทยนะ ไม่ค่อยขออนุญาต บางครั้งเขาคิดว่าสื่อจะทำอะไรกับนักบอลก็ได้ ผมรู้สึกว่าบางครั้งเขาไม่ให้เกียรติเราขนาดนั้น เขาคิดว่ามีสื่อในมือ บางครั้งอยากเขียนไรก็เขียนได้ แล้วเอาไปพูดอย่างนั้นอย่างนี้ บางทีก็ต้องทำตามระเบียบขออนุญาตก่อนว่ากี่นาที”

สำหรับโปรแกรมนัดต่อไปในศึกเจลีก ของคอนซาโดเล ซัปโปโร นั้น จะพบกับ คาวาซากิ ฟรอนตาเล ในวันพุธที่ 18 กรกฎาคม เวลา 17.00 น.  ตามเวลาในประเทศไทย