ฟุตบอลอาเซียน ฟุตบอลทีมชาติ

รวมไทยด้วย! สื่อนอกตีข่าวสามชาติอาเซียนพร้อมจัดบอลโลก 2034

The Straits Times สื่อในสิงคโปร์ รายงานว่า ไทย, เวียดนาม และอินโดนีเซีย พร้อมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2034

ไม่นานมานี้ สหรัฐอเมริกา เม็กซิโก และแคนาดา เพิ่งจะได้โอกาสรับหน้าเสื่อเป็น 3 ชาติเจ้าภาพร่วมจัดเวิลด์คัพ รอบสุดท้าย ในปี 2026 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในเกมรอบสุดท้ายที่มีเจ้าภาพร่วมถึงสามประเทศ

อีกทั้ง เมื่อเดือนกันยายนของปีที่แล้ว ทั้งไทยและอินโดนีเซียต่างก็เห็นชอบในความเป็นไปได้ในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034 มาแล้วครั้งหนึ่ง

ล่าสุด สื่อแดนเมอร์ไลออนรายงานว่า Tengku Abdullah Sultan Ahmad Shah ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของคณะกรรมการฟีฟ่าชาวมาเลเซียกล่าวว่า ทั้งไทย, เวียดนาม และอินโดนีเซีย ได้แสดงความสนใจร่วมกันในการจัดบอลโลก 2034

นอกจากนี้ อดีตสมาคมฟุตบอลมาเลเซีย (FAM) ยังไม่มั่นใจว่ามาเลเซียพร้อมเสนอตัวจัดการแข่งด้วยหรือไม่ แต่ก็เชื่อว่าคงเป็นเรื่องดี หากทางส.บอลเสือเหลืองและรัฐบาลต่างพอใจ

“โอกาสสำหรับเรา (อาเซียน) ในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพถือว่ามีจุดแข็ง เพราะสามในสี่ประเทศสามารถจัดการแข่งร่วมกันได้ เช่นเดียวกับที่สหรัฐฯ เม็กซิโก และแคนาดาชนะโหวตและกลายเป็นเจ้าภาพในปี 2026” รายงานของ The Straits Times ระบุ

“ในความเป็นจริงก็คงจะถึงเวลาที่ชาติในภูมิภาคอาเซียนจะได้รับโอกาส เราหวังว่าโครงสร้างพื้นฐานและความแข็งแกร่งของทีมฟุตบอลในอาเซียนจะถูกรวมเข้าด้วยกัน เรามีเวลาอีก 16 ปี ซึ่งคงจะเพียงพอ”

สำหรับการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดบอลโลก 2034 จะเปิดให้ลงทะเบียนในปี 2026