ฟุตบอลไทย ฟุตบอลอาเซียน

 ผนึกมหามิตร!รัฐบาลอินโดฯอนุมติร่วมมือไทยเสนอตัวเจ้าภาพบอลโลก2034

โฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เปิดเผยว่า รัฐบาลอินโดนีเซียเห็นชอบให้สมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย ศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034 ร่วมกับไทย

นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศและโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ออกมาเผยความคืบหน้าที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ สนใจจับมือกับชาติในอาเซียนเสนอตัวจัดฟุตบอลโลก ปี 2034 ล่าสุด สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเอฟเอฟ) จะมีการประชุมในวันที่ 23 .. ที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อหารือความชัดเจนความร่วมมือดังกล่าว

นายพาทิศ กล่าวว่า รัฐบาลอินโดนีเซีย เห็นชอบให้ สมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย สำรวจพร้อมรวมถึงศึกษาความเป็นไปได้ในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034 ซึ่งอินโดฯ มีสนามฟุตบอลความจุที่ได้มาตรฐานในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกหลายสนามและนายกสมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย มีบทบาทสำคัญในรัฐบาลของพวกเขา การประสานงานจึงไม่มีปัญหา ส่วนการที่ ไทย จะเป็นเจ้าภาพร่วมนั้น ก็มีความเป็นไปได้ แต่ต้องรอนโยบายจากรัฐบาลว่าเห็นด้วยมากน้อยเพียงใด ก็ต้องรอว่า อินโดนีเซีย จะปรึกษาหารือ และตัดสินใจกันว่าอย่างไรในเรื่องนี้ ทางเราก็พร้อมอยู่แล้ว

อินโดนีเซีย สำรวจทุกอย่างเรียบร้อยและเห็นควรเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ หลังจากนั้นเป็นคิวของไทยที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วม ให้รัฐบาลพิจารณาความเห็นชอบแต่ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นตอนนั้นเพราะยังเหลือเวลาอีกมากแต่หาก อินโดนีเซีย เสนอตัวจริงเชื่อว่าไทยจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมอย่างแน่นอน รองเลขาธิการ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กล่าว