ฟุตบอลทีมชาติ ฟุตบอลโลก

ค่อนข้างคลาสสิค : “เนส มนเสศร์ ” นักสะสมเสื้อบอลกับ10สุดยอดชุดแข่งเวิลด์คัพ

TRIBE : สะสมเสื้อมาร่วม 20 ปี เราเห็นความพัฒนาในการผลิตเสื้อฟุตบอลอย่างไรบ้าง

NEST : เอาแบ่งเป็น 3 ยุคง่ายๆ อย่างยุค80ลงไป เสื้อจะดูเรียบๆ สีพื้นมาจากสีธงชาติ เนื้อผ้าธรรมดา บางทีมไม่มีแบรนด์ด้วยซ้ำ ส่วนยุค90 จะเริ่มเน้นดีไซน์ลวดลายและสีสัน ยุคปี2000ขึ้นมา จะมีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง ในเรื่องของเนื้อผ้า ที่ใส่แล้วช่วยระบายเหงื่อ หรือฟิตเข้ารูปสวยงาม

TRIBE : และถ้าเสื้อฟุตบอลโลกในดวงใจเลยคือของทีมชาติอะไร ปีไหน

NEST : ชอบของทีมชาติญี่ปุ่นปี 1998 ที่เป็นลายไฟ อันนี้ส่วนตัวชอบมาก เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเลย ถ้าพูดถึงบอลโลก จะนึกถึงตัวนี้เลย เพราะมันไม่มีใครทำเสื้อที่เป็นลายไฟเลย มันดูดุดัน มีเอกลักษณ์ ความเป็นญี่ปุ่นที่ไม่เหมือนใคร และปีนั้นเป็นปีแรกที่ญี่ปุ่นได้ไปบอลโลกรอบสุดท้ายด้วย มันก็มีเรื่องราวหลายอย่างในเสื้อตัวนี้

TRIBE : ส่วนตัวคิดว่าการสะสมเสื้อนั้นส่งผลในเรื่องของธุรกิจอย่างไร

NEST : กลุ่มคนสะสมเสื้อฟุตบอลเมื่อก่อนไม่เยอะขนาดนี้ พอมีคนสนใจฟุตบอลมากขึ้น ช่องทางในการซื้อสะสมมันเยอะขึ้น ทำให้หาได้ง่ายขึ้น คิดว่ายอดขายแต่ละแบรนด์น่าจะเพิ่มขึ้นด้วย

TRIBE : อะไรเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกสะสมเสื้อในแต่ละตัว

NEST : เสื้อฟุตบอลมันจะมีคุณค่า มีความน่าสะสมก็ต่อเมื่อเสื้อตัวนั้นมีเรื่องราวที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นเสื้อแชมป์โลกเป็นต้น บางทีเสื้อทีมนั้นอาจจะไม่สวยเลยก็ได้ แต่เมื่อเขาเป็นแชมป์บอลโลก ก็น่าเก็บสะสมไว้ แต่บางตัวไม่ได้เป็นแชมป์แต่ออกแบบมาสวย อย่างไนจีเรีย เขาอาจจะไม่ได้เป็นแชมป์ก็ได้ แต่กลายเป็นเสื้อที่น่าสะสมด้วยดีไซน์ หรือบางทีมอาจจะเป็นเรื่องราวที่ได้ไปฟุตบอลโลกครั้งแรก มันเลยมีแรงดึงดูด

กด NEXT เพื่อติดตาม