TRB FEATURE TRB TALK

TRIBE TALK : “เกริกฤทธิ์ ทวีกาญจน์” บทพิสูจน์ตัวเองฐานะกัปตันฉลามชล

 

ในแต่ละปี แต่ละทีมจะมีการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของเรื่องตัวผู้เล่น หรือจะเป็นโค้ช ที่อาจจะมีการหมุนเวียนเข้ามาทำทีม “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี เป็นหนึ่งในทีมที่มีการเปลี่ยนแปลงเยอะพอสมควรหลังจากจบซีซั่น 2017 ทั้งการวางมือของเทิดศักดิ์ ใจมั่น หลังจากคุมทัพมา 2 ฤดูกาล รวมไปถึงโค้ชที่มาใช้โกรัน บาร์ยัคทาเรวิช กุนซือชาวยุโรปครั้งแรกของสโมสร
ในส่วนของนักเตะนั้น ชลบุรีขึ้นชื่อว่าเป็นทีมที่นิยมดันเด็กจากอะคาเดมีตัวเองขึ้นมาชุดใหญ่ และปีนี้ก็มีดาวรุ่งขึ้นมาเป็นแข้งหลักชุดใหญ่พอสมควร บวกกับนักเตะที่เริ่มมีอายุต่างเริ่มย้ายออกและเลิกเล่นไป ทำให้ตำแหน่งกัปตันทีมตกเป็นของ เกริกฤทธิ์ ทวีกาญจน์ กองกลางวัย 27 ปี เด็กปั้นเลือดฉลามตั้งแต่อะคาเดมี จนเป็นกำลังหลักของทีมปัจจุบัน และทำหน้าที่สมกับเป็นผู้นำทีมได้อย่างยอดเยี่ยม

วันนี้เราได้มีโอกาสพูดคุยกับก้องกับการที่ก้าวขึ้นมาเป็นกัปตันทัพฉลามชล รวมไปถึงคำครหาที่โดนวิจารณ์เรื่องฟอร์มการเล่น และทีมชาติที่ห่างหายไปร่วมปีให้ได้ทราบกัน

“จริงๆมันก็มีรุ่นพี่ที่เป็นกัปตันทีมอยู่แหละ แต่พอรุ่นพี่ไม่เล่นแล้ว ทำให้เราต้องรับตำแหน่งนี้มา” ก้องเริ่มเอ่ยถึงการเปลี่ยนแปลงที่ตัวเองได้ฤดูกาลนี้

การมาสวมปลอกแขนกัปตันของมิดฟิลด์รายนี้ นอกจากจะต้องแบกภาระของทีมแล้วนั้น แต่มันเป็นการช่วยกระตุ้นตัวเองให้ทำผลงานออกมาเป็นที่ยอมรับอีกเช่นกัน และเปลี่ยนความคิดและทัศนคติในการเล่นอย่างเห็นได้จนออกมาเป็นผลงานที่ดีในช่วงเลกแรกที่ผ่านมา จากสถิติลงสนาม 16 นัด และยิงได้อีก 3 ประตู

“สิ่งที่เปลี่ยนได้ชัดเลยคือความรับผิดชอบ คือต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น เราไม่เหมือนเด็กที่จะเล่นแบบไหนก็ได้ การเป็นกัปตัน เราต้องเป็นแบบอย่าง ทำให้เด็กดู คอยกระตุ้น และทำให้ทุกคนเห็น เพื่อจะได้ทำตามในสิ่งที่ดี”

นอกจากการได้เลื่อนมาเป็นกัปตันทีมในปีนี้แล้วนั้น ฉลามชลยังมีการเปลี่ยนแปลงคือ การมาใช้กุนซือจากทางยุโรปครั้งแรก อย่าง โกรัน บาร์ยัคทาเรวิช ที่เข้ามาคุมทีมในช่วงต้นปี แต่ว่าทำผลงานไม่เป็นไปตามเป้า ทำให้เกิดมาการปลดฟ้าผ่ากลางฤดูกาล และเป็นครั้งแรกของสโมสรชลบุรีอีกด้วย

“ตอนแรกที่ร่วมงานกับโค้ชโกรัน มันก็ถือว่าเป็นสิ่งที่แปลกใหม่ เพราะชลบุรี ไม่เคยร่วมงานกับโค้ชยุโรปมาก่อน แต่ก็ผลงานมันไม่ดี มันก็ต้องว่าไปตามผล”

“นี่เป็นครั้งแรกที่เปลี่ยนโค้ชกลางฤดูกาล จริงๆทีมมีคอนเซปในตัวอยู่แล้ว อย่างเล่นบอลกับพื้น ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมาก ซึ่งตอนโกรันเข้ามา มันก็แน่นอนว่ามีการเปลี่ยนแปลงอยู่ แต่ก็ไม่มาก”

“เรามีตัวผู้เล่นเยอะ และส่วนใหญ่เป็นดาวรุ่ง มันต้องค่อยปรับกันไป เป็นสิ่งที่ดีที่ชลบุรีสร้างอะคาเดมี และเด็กก็ขึ้นมาเป็นกำลังหลักสำคัญในอนาคตได้”

พอหลังจากมีการเปลี่ยนแปลงกุนซือ ทำให้ “โค้ชโบ้” จักรพันธ์ ปั่นปี เลื่อนขึ้นมาทำหน้าที่เฮดโค้ชต่อแทนนั้น กัปตันฉลามชลก็เผยว่าภายในทีมแทบจะไม่มีการปรับอะไรเลย เพราะส่วนตัวโค้ชโบ้ก็อยู่ร่วมกับทีมมานานแล้ว เรียกว่าสนิทและคุ้นเคยเป็นอย่างดี

กด NENT เพื่อติดตาม

ก่อนหน้า
หน้า 1 / 2