ฟุตบอลไทย ไทยลีก

แม่นเหมือนจับวาง: 5 เทพลูกนิ่งแห่งโตโยต้า ไทยลีก 2018

หลายครั้งในเกมฟุตบอลจังหวะการเล่นลูกตั้งเตะหลายครั้งสร้างความแตกต่างให้กับทีมได้ และหากว่าในทีมมีนักเตะที่เชี่ยวชาญลูกตั้งเตะเป็นพิเศษ จนสามารถเปลี่ยนโอกาสเป็นประตูได้ ย่อมสร้างความได้เปรียบให้กับทีมได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นฟรีคิก หรือลูกเตะมุมที่จะยิงเองหรือเปิดให้เพื่อ ที่ล้วนทำให้ทีมได้ประตู และนี่คือ โฉมหน้าของ 5 เทพลูกนิ่งของศึกไทยลีก2018

 

กดลูกศรทางด้านขวาเพื่อร่วมติดตามไปกับเรา

สุมัญญา ปุริสาย | แบงค็อก ยูไนเต็ด (ผลงาน 3 ประตูจากลูกฟรีคิก)

ดาวเตะที่เริ่มต้นฤดูกาลนี้ได้อย่างร้อนแรง และถือว่าในซีซั่นนี้ถือว่าเป็นฤดูกาลที่ยอดเยี่ยมที่สุดอีกฤดูกาลหนึ่งของ สุมัญญา ปุริสาย มิดฟิลด์จากแบงค็อก ยูไนเต็ด นอกจาก โอกาสในการลงเล่นที่ได้เล่นอย่างสม่ำเสมอด้วยการออกสตาร์ทเป็นตัวจริงครบทั้ง 15 เกม ส่วนผลงานที่วัดเป็นรูปธรรมได้ก็ยอดเยี่ยม ด้วยผลงานพังไปแล้ว 8 ประตูในซีซั่นนี้ จนทำให้เขาเป็นนักเตะไทยเพียง 1 เดียวในท็อป 10 ของดาวซัลโว ไทยลีก 2018 ที่มีแต่แข้งต่างชาติ สำหรับผลงานของอดีตแข้ง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มาจากลูกฟรีคิก 3 ประตูด้วยกัน จนกลายเป็นเจ้าพ่อฟรีคิกคนใหม่ของไทยลีก และตอนนี้ก็ถูก มิโลวาน ราเยวัช กุนซือทีมชาติไทย เรียกไปติดทีมชาติไทยชุดใหญ่อีกครั้ง

จักพัน ไพรสุวรรณ | พัทยา ยูไนเต็ด (ผลงาน 3 ประตูจากลูกฟรีคิกกับ 2 แอสซิสต์)

อดีตแข้งจามจุรี ยูไนเต็ด ได้โอกาสจาก สุรพงษ์ คงเทพ มากขึ้นในฤดูกาลนี้ด้วยการลงเล่นตัวจริงครบทั้ง 15 เกม แถมยังเล่นให้ทีมแบบครบทุกนาที โดยที่ไม่โดนเปลี่ยนตัวออกแม้แต่ครั้งเดียว และในฤดูกาลนี้ จักพัน ไพรสุวรรณ  มาพร้อมอาวุธใหม่ของเขาคือทีเด็ดจากการยิงลูกฟรีคิก ซึ่งสถิติการทำ 3 ประตูในฤดูกาลนี้ล้วนแต่มาจากลูกฟรีคิกทั้งหมด นอกจากนี้อีก 2 แอสซิสต์ของเขาก็มาจากลูกตั้งเตะทั้งหมด โดยเป็นลูกเตะมุม 1 ลูกและ ลูกฟรีคิกอีก 1 ลูก ทำให้กลายเป็นเจ้าพ่อลูกนิ่งที่น่าจับตามองในอนาคตอีกคนหนึ่ง

วานเดอร์  หลุยส์ | แบงค็อก ยูไนเต็ด  (ผลงาน 4 แอสซิสต์)

ปีกชาวแซมบ้าที่ย้ายจากเชียงราย ยูไนเต็ด มาอยู่กับ แบงค็อก ยูไนเต็ด ในฤดูกาลนี้ แฟนบอลชินตากับลีลาการลากเลื้อยกินตัวคู่แข่ง และลูกยิงไกลที่อันตราย แต่ว่าอาวุธเด็ดของเขาอีกอย่างคือการเล่นลูกตั้งเตะ โดยปีกจอมพลิ้ว ตอนนี้ขึ้นนำเป็นนักเตะที่ทำแอสซิสต์มากที่สุดในไทยลีกซีซั่นนี้ด้วยผลงานการจ่ายบอลให้เพื่อนทำประตูไปทั้งหมด 8 ลูกด้วยกัน ซึ่ง 4 ประตูที่แอสซิสต์ให้เพื่อนได้มาจากการเปิดลูกเตะมุมให้เพื่อนทำประตู

เฮแบร์ตี้ แฟร์นานเดส | เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ( 3 ประตูจากลูกฟรีคิกกับ 2 แอสซิสต์)

ในวันที่ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ไร้เงากองหน้าที่สามารถพึ่งพาได้ อดีตดาวซัลโวไทยลีก ที่ย้ายมาร่วมทัพพวกเขาตั้งแต่ต้นซีซั่นก่อน แต่ได้ลงเล่นในช่วงเลกที่ 2 เพราะติดปัญหาด้านการลงทะเบียน ก้าวมาเป็นตัวหลักที่ไว้ใจได้ โดยเฉพาะเท้าซ้ายของเขา ที่สร้างความหนักใจให้กองหลังในไทยลีกทีมอื่นๆ ในฤดูกาลนี้เขาซัดไปแล้ว 9 ประตูด้วยกัน โดยมาจากลูกฟรีคิกถึง 3 ประตูนอกจากนี้ยังทำไปได้อีก 5แอสซิสต์ ซึ่งมีลูกเตะมุม และ ลูกฟรีคิก อย่างละประตู

กรกช วิริยอุดมศิริ | บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ( ผลงาน  1 ประตูจากลูกฟรีคิกกับ 3 แอสซิสต์)

ดาวเตะที่ขึ้นชื่อเรื่องลูกตั้งเตะมานาน ถูกดึงมาอยู่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทีมจังหวัดบ้านเกิด หลังจากที่ต้องเสีย ธีราทร บุญมาทัน แบ็กซ้ายตัวเก่งที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องลูกตั้งเตะประจำทีมไปให้ คู่แข่งอย่าง เมืองทอง ยูไนเต็ด ซึ่งแม้ว่า กรกช จะเคยให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้มาแทน ธีราทร แต่แน่นอนว่า สิ่งที่บุรีรัมย์ ต้องการจากเขาจะต้องไม่แตกต่างจากที่คนเก่าเคยทำได้ และในซีซั่นนี้ อดีตแข้งเทโร ก็ซัดฟรีคิกเป็นประตูให้ทีมไปแล้วในเกมเปิดบ้านถล่ม กิเลนผยอง คู่ปรับตัวฉกาจของพวกเขา และยังทำได้อีก 3 แอสซิสต์ ซึ่งมาจากลูกเตะมุม และฟรีคิกทั้งหมด