ฟุตบอลทีมชาติ ฟุตบอลโลก

เพราะผู้เล่นบางคน? วาฮิดคาใจแถลงต่อหน้าสื่อ “ทำไมถึงโดนปลด”

วาฮิด ฮาลิลฮอดซิช อดีตกุนซือทีมชาติญี่ปุ่น เปิดใจถึงสาเหตุที่โดนสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น สั่งปลดกระทันหันทั้งๆที่ยังอยู่ในช่วงเตรียมทีมเพื่อภารกิจเวิลด์คัพ 2018

สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น หรือ เจเอฟเอ ตัดสินใจสั่งปลด ฮาลิลฮอดซิช ออกจากการเป็นผู้จัดการทีมชาติญี่ปุ่น เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา โค้ชชาวบอสเนียฯ เดินทางกลับมายังดินแดนอาทิตย์อุทัย และเลือกตั้งโต๊ะแถลงต่อหน้าผู้สื่อข่าวกว่า 300 คน ณ กรุงโตเกียวถึงสาเหตุที่โดนปลดจากตำแหน่ง

“นี่เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดในชีวิตผม บางทีผมอาจจะดูไม่ใสซื่อ แต่ทุกอย่างที่ผมทำคือการทำให้ทีมประสบความสำเร็จ ผมรู้สึกว่ามีการไม่เคารพกัน”

“ผมเลือกตัวผู้เล่นเองทั้งหมด ทั้งผู้เล่นในต่างประเทศและนักเตะที่เล่นในญี่ปุ่น ผมไม่เคยวิพากษ์วิจารณ์ผู้เล่นที่ผมเลือกต่อสาธารณะในช่วงสามปีที่คุมทีม”

“หลังเราตีตั๋วไปฟุตบอลโลกสำเร็จ ผมกำลังมองหาผู้เล่นใหม่ๆในตำแหน่งกองกลาง เพื่อต้องการแผนรุกใหม่ จริงอยู่มีผู้เล่น 2 รายไม่ถูกเรียกติดทีมในระยะหลัง แต่ผมมองว่าที่ผ่านมาพวกเขาก็ได้รับโอกาสเสมอ”

“ในเกมกระชับมิตร ผมบอกเลยผมไม่ซีเรียสกับผลการแข่งขัน ซึ่งความพ่ายแพ้ก็ทำให้ผมไม่พอใจ แต่มันก็มีหลายสิ่งที่ทำให้เราเห็นข้อบกพร่องได้ดีกว่าที่ผ่านมา”

“การโดนปลดของผมในตอนแรกที่ผมทราบข่าวผมนึกว่ามันเป็นเรื่องตลก แต่พอผมได้คำตอบว่าเป็นเพราะผู้เล่นบางคนไม่เชื่อมั่นในตัวผม และมีปัญหาในการสื่อสารมันทำให้ผมตกใจกับเรื่องเหล่านี้ ผมคิดว่ามันไม่น่าใช่สาเหตุจริงๆ” 

สำหรับ  ฮาลิลฮอดซิด สร้างชื่อได้จากการพา ไอวอรี โคสต์ ผ่านเข้าไปเล่นในฟุตบอลโลกในปี 2010 ก่อนจะพา แอลจีเรีย ทะลุเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลกได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ในเวิลด์คัพที่บราซิลเมื่อปี 2014 กระทั่งมาคุมทีมชาติญี่ปุ่นเมื่อเดือนมีนาคมปี 2016