ฟุตบอลอาเซียน ฟุตบอลไทย

ASEAN WEEKLY : สรุปผลงานแข้งอาเซียนไทยลีกประจำสัปดาห์ที่ 7

 

ฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก กลับมาลงทำการแข่งขันอีกครั้งเมื่อวันพุธที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา หลังภารกิจเกมทีมชาติเสร็จสิ้นลง แม้การห้ำหั่นกันในนัดที่ 7 บรรดาผู้เล่นโควตาอาเซียนหลายคนไม่มีชื่อลงสนาม ทั้งจากการลงช่วยชาติลงเตะในรายการเอเชียน คัพ รอบคัดเลือก รวมถึงเกมกระชับมิตร ทว่าก็ยังมีแข้งบางส่วนที่มีชื่อลงสนาม และนี่คือ สรุปผลงานแข้งอาเซียนไทยลีกประจำเกมกลางสัปดาห์

กด Next เพื่ออ่าน

 

ยึดตัวจริง

สัปดาห์นี้มีสามผู้เล่นที่ไม่ถูกเรียกติดทีมชาติลงสนามเป็นตัวจริงให้ต้นสังกัดแต่ละคนครบครัน ไล่มาตั้งแต่ กาเบรียล คว็อก ตัวรุกชาวสิงคโปร์ที่กลับมาลงสนามให้ราชนาวี เอฟซี เป็นเกมที่ 5 แถมยังช่วยทีมเก็บชัยในบ้านเหนือสุโขทัย ผ่านการยิง 1 ประตูให้ทีมชนะ 3-2 ต่อมาเป็นชื่อของ มาร์ค ฮาร์ทมันน์ ลูกครึ่งฟิลิปปินส์-อังกฤษ ซึ่งกลับมาลงเล่นให้อุบล ยูเอ็มที ในฐานะแกนหลักในแนวรุกเป็นนัดที่ 7 แถมยังโชว์ยิง 1 ประตูในเกมที่ต้นสังกัดพ่ายจ่าฝูงอย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 2-3

ปิดที่มิชาล เหงียน ลูกครึ่งเช็ก-เวียดนาม ยังคงได้รับความไว้ใจเป็นตัวจริงในแผงเกมรับแอร์ฟอร์ซ เช่นเดิม อย่างไรก็ตาม กับการลงสนามเป็นทีมเยือน เหงียนและเพื่อนร่วมทีมลูกทัพฟ้าไม่อาจต้านความแกร่งของการท่าเรือได้ ก่อนจะพาทีมพ่ายไป 1-3 ชนิดที่ตัสเขามีชื่อลงเล่นให้ทีม 64 นาที

 

นั่งเป็นสำรอง

ฮิคารุ มิเนชิกิ ดาวเตะริมเส้นเป็นแข้งดีกรีทีมจากอาเซียนเพียงรายเดียวที่มีชื่อลงเล่นในนามทีมชาติและสโมสร อย่างไรก็ดี เจ้าตัวก็ยังไม่ได้รับบทบาทลงสนามให้โลมามหาภัยต่อไปอีกสัปดาห์ ส่วนชื่อของ ลิน จอ ชิต แข้งซ้ายธรรมชาติชาวเมียนมา รวมถึงเทเรนซ์ ปูหิริ ตัวจี๊ดชาวอินโดนีเซีย เป็นสองผู้เล่นโควตาอาเซียนที่ไม่ถูกเรียกติดทีมชุดใหญ่ และไม่มีชื่อลงสนามให้ต้นสังกัดเช่นเคย

 

ไม่มีชื่อในทีม

ในรายนักเตะที่นับเป็นแข้งขาประจำมีชื่อลงสนามให้ต้นสังกัดอยู่เสมอจากสัปดาห์ที่ผ่านมาๆ ส่วนใหญ่ถูกเรียกติดทีมชาติชุดใหญ่ และเพิ่งเสร็จภารกิจกับชาติเพียงไม่กี่วันก่อนจะกลับมารับใช้ต้นสังกัด ส่งผลให้หลายรายไม่มีชื่อเป็นทั้งตัวจริงและตัวสำรอง ไล่มาตั้งแต่ไมเคิล ฟาลเคสการ์ด มีชื่อเรียกติดทีมชาติฟิลิปปินส์ชุดใหญ่เป็นหนแรกในเกมอุ่นเครื่องกับฟิจิ

ต่อมาเป็น อ่อง ธู สตาร์ทีมชาติเมียนมา ก็มีชื่อเป็นตัวจริงให้ทีมครบทั้ง 2 เกมในรายการเอเชียน คัพ รอบคัดเลือก เช่นเดียวกับแข้งรุ่นพี่อย่าง จอ โค โค ที่ยิงประตูปลอบใจให้ทัพเทวดาขาวเกมพ่ายคีร์กิซสถาน 1-5 ส่วนซูฟาห์มี อารีฟิน แข้งสารพัดประโยชน์ของสิงคโปร์ก็ลงสนามเป็นแกนหลักช่วยชาติเมื่อวีคที่ผ่านมาเช่นกัน ปิดท้ายที่ กีโก้ อินซา กองหลังลูกครึ่งมาเลย์-สแปนิช ที่แม้จะไม่มีชื่อลงเล่นให้ทัพเสือเหลืองทั้งสองเกม ทว่าก็ไม่ถูกเรียกติดทัพเดอะ แรบบิท ในวีคนี้เช่นกัน

 

แข้งฟอร์มเด่นประจำสัปดาห์ - กาเบรียล คว็อก (ราชนาวี เอฟซี)

ตัวรุกริมเส้นชาวสิงคโปร์ถูกบันทึกว่าเป็นนักเตะสิงคโปร์รายแรกที่สามารถทำประตูได้ในศึกไทยลีก1 หลังจากยิงประตูให้กับราชนาวีในเกมที่ตะหานน้ำเปิดบ้านเชือด สุโขทัย เอฟซี หวุดหวิด 3-2
โดยเกมนี้ แข้งวัย 27 ปีออกสตาร์ทเป็นตัวจริงให้ทีมจากภาคตะวันออก เนื่องจากเขาไม่มีชื่อติดทีมชาติสิงคโปร์ ก่อนจะใช้เวลาเพียง 19 นาที ในการเบิกสกอร์แรก จากจังหวะล็อกบอลเข้าไปยิงเป็นลูกตีเสมอ ก่อนที่ผลการแข่งขันจะออกมาเป็นราชนาวีพลิกชนะ กลายเป็นการเก็บชัยในบ้านเป็นนัดที่สองชนิดได้ใจแฟนบอลไปเต็มๆ

 

แข้งฟอร์มดับประจำสัปดาห์ - ไม่มี

เนื่องจากเป็นวีคที่นักเตะอาเซียนหลายคนไม่มีชื่อลงสนามเพราะเพิ่งจะเสร็จสิ้นภารกิจกับทีมชาติ ในขณะที่ผู้เล่นส่วนใหญ่ที่ได้โอกาสสัมผัสเกมนัดที่ 7 ต่างก็มีผลงานที่โดดเด่น รักษามาตรฐานของตัวเองในการช่วยทีมมากกว่าที่จะมองว่าฟอร์มดับ เริ่มตั้งแต่กาเบรียล คว็อก ปีกชาวสิงคโปร์ ที่ไม่มีชื่อในนามทีมชาติบันทึกว่าเป็นนักเตะสิงคโปร์รายแรกที่สามารถทำประตูได้ในศึกไทยลีก1 หลังจากยิงประตูให้ราชนาวีชนะสุโขทัย 3-2

ส่วนมาร์ค ฮาร์ทมันน์ ก็มีส่วนกับสองประตูในเกมที่อุบล ยูเอ็มทีพ่ายคาบ้านต่อบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ขณะที่มิชาล เหงียน ก็ยังคงรักษามาตรฐานฟอร์มการเล่นร่วมกับทีม ไม่ได้มีข้อผิดพลาดส่วนตัวในนัดที่แอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด ต้นสังกัดบุกพ่าย การท่าเรือ เอฟซี 1-3