เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

ออสมาร์ อิบันเญซ : ความคิดผมเปลี่ยนไปเมื่อมาเล่นที่ไทย

ออสมาร์ อิบันเญซ ปราการหลังคนใหม่ของเซเรโซ โอซากา ทีมยักษ์ใหญ่ในเจลีก1 ญี่ปุ่น เปิดใจกับสื่อของสเปนหลังย้ายออกจากเอฟซี โซล ทีมในเคลีก คลาสสิค เกาหลีใต้ โดยยอมรับว่าเป้าหมายในอาชีพของเขาเริ่มเปลี่ยนไปนับตั้งแต่ได้ย้ายมาเล่นที่ประเทศไทย

อดีตเซนเตอร์ฮาล์ฟของราซิ่ง ซานตานเดร์ ค้าแข้งอยู่ในเอเชียเข้าสู่ปีที่ 6 และผ่านการเล่นในประเทศไทย ,เกาหลีใต้ ก่อนจะมาที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ 3 ซึ่งเขาบอกว่านี่คืออีกหนึ่งเป้าหมายสำคัญของตนเอง

“เมื่อผมมาถึงประเทศไทยความคิดของผมก็เปลี่ยนไป จากที่ผมต้องการแค่เซ็นสัญญา, รับเงิน และมองหาอาชีพในเอเชีย ผมเริ่มดูฟุตบอลเอเชียมากขึ้นและผมเห็นว่าที่เกาหลีและญี่ปุ่นคือลีกที่มีการแข่งขันสูงสุด” อดีตกัปตันเอฟซี โซลกล่าว

“ผมตั้งเป้าหมายที่จะได้ไปเล่นที่นั่น ผมเริ่มวางแผนหลายอย่างเท่าที่พอจะคิดออกและทำงานหนักมาตลอดหลายปี ทุกอย่างที่เกิดขึ้นมันเหนือความคาดหมายของผม”

“ตั้งแต่ผมมาเล่นฟุตบอลในเอเชีย ผมตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องมาเล่นที่เกาหลีและญี่ปุ่นให้ได้ ผมชอบเกาหลีมากกว่าในตอนแรก แต่ผมคิดว่าปีที่ผ่านมาระดับการเล่นของที่นั้นตกลงไปเล็กน้อย ผมมองถึงการมาเล่นที่ญี่ปุ่นอยู่เสมอ เมื่อไรก็ตามที่ผมเล่นกับทีมจากญี่ปุ่นใน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก พวกเขาทำให้เราต้องวิ่งเยอะมาก พวกเขาเล่นดีและน่าจะเป็นสไตล์ที่เหมาะกับผม”

แนวรับวัย 29 ปี ซึ่งเคยพาบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก เมื่อปี 2013 ซึ่งเป็นผลงานที่ดีที่สุดของทีมในฟุตบอลถ้วยเอเชียจนถึงปัจจุบันนี้ กล่าวต่อว่า

“ผมเป็นนักเตะสเปนคนแรกของบุรีรัมย์ พวกเขาเพิ่งเสียแชมป์และต้องการเป็นแชมป์เพื่อไปเล่นในเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก”

“ตอนนั้นทีมเซ็นสัญญานักเตะเข้ามาหลายคนและเริ่มมองหานักเตะสเปนมาร่วมทีมมากขึ้นในฤดูกาลต่อมา”

“เราเป็นแชมป์และได้เล่นในแชมเปี้ยนส์ลีก เรามีความสัมพันธ์ที่ดีในกลุ่มของนักเตะสเปน เราสร้างทีมที่ดีขึ้นมาและค่อนข้างมีการแข่งขันในทีมสูง”

“เราสร้างเซอร์ไพรส์ในการแข่ง แชมเปี้ยนส์ลีก โดยการเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย และนั่นเป็นเหมือนการเปิดประตูสู่ตลาดนักเตะเอเชียของพวกเราด้วย”

แม้ว่า เซเรโซ โอซากา ต้นสังกัดใหม่ของออสมาร์ อิบันเญซ จะอยู่ร่วมกลุ่มเดียวกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในศึกเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก ฤดูกาลนี้ และจะพบกันวันที่ 6 มีนาคม แต่เขาจะไม่มีชื่อในการมาเยือนทีมเก่าเนื่องจากย้ายมาในช่วงที่ปิดการลงทะเบียนแล้ว