ฟุตบอลทีมชาติ ฟุตบอลไทย

ชอบแข้งคนนี้ต้องโอชิใคร : เมื่อ “ช้างศึก x BNK48”

วงเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังอย่าง BNK48 ถือว่าสร้างปรากฏการณ์ได้ในเวลาไม่นาน และเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา มีข่าวดีทั้งเหล่า กองเชียร์ทีมชาติไทย และโอตะ ทั้งหลาย เมื่อเจ้าของเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” ที่ทำให้ท่าเต้น “โอนิกิริ” (ท่าปั้นข้าวปั้น)  ระบาดไปทั่วเมือง จะเข้ามาเป็นหนึ่งในกองเชียร์ของทีมชาติไทยชุดใหญ่ เหมือนอย่างที่วงรุ่นพี่ของพวกเธออย่าง AKB48 นั้นเคยผนึกกำลังเชียร์ทีมชาติญี่ปุ่นมาแล้ว โดยจะประเดิมให้กำลังใจช้างศึกถึงขอบสนามในรายการคิงส์คัพระหว่างวันที่ 22-25 มีนาคมนี้

ซึ่งโมเดลของวง BNK48  กับทีมชาติไทยนั้นแทบจะไม่แตกต่างกัน เพราะว่าทั้งคู่จะต้องคัดเลือก คนที่มีความสามารถจากท่ัวประเทศ มาทำการฝึกฝนเพื่อพัฒนาฝีมือ มีการแข่งขันกันภายในเพื่อหาคนที่เหมาะสมที่สุดจากทั้งหมด หากฟุตบอลจะต้องส่งชื่อเป็นแมตช์หรือทัวร์นาเม้นท์ วง BNK48 ก็จะต้องเลือกประกาศ “เซมบัตสึ” (คนที่จะได้โปรโมทในซิงเกิ้ลนั้นๆ) ที่มีได้แค่ 16 คนเท่านั้น ในการออกซิงเกิ้ล ทั้งสองจักรวาลแทบจะไม่มีความแตกต่างในเรื่องของรูปแบบแม้จะอยู่คนละวงการ แต่กลุ่มแฟนคลับอาจจะเป็นกลุ่มที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นวันนี้ ฟุตบอลไทรบ์ จะขอแนะนำว่า ถ้าคุณกองเชียร์ทีมชาติไทยที่ปลื้มนักเตะคนนี้ คุณควร “โอชิ”(ชื่นชอบ) เมมเบอร์ในวงคนไหน กลับกันถ้าคุณเป็นโอตะที่มี เมมเบอร์ที่ โอชิ อยู่ คุณควรเลือกเชียร์นักเตะคนไหนเป็นพิเศษ

 

กด NEXT เพื่อร่วมติดตามไปกับเรา

กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ - เฌอปราง อารีย์กุล

ทั้งคู่คือกัปตัน ที่ถูกเลือกจากความเป็นผู้นำของตัวเอง ในฝั่งของ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ แฟนบอลรู้ดีว่าเขาคือนักเตะที่มีความเป็นมืออาชีพสูง และภายในสนามก็มีความนิ่งที่แทบจะไม่แสดงข้อผิดพลาดอะไรออกมาให้เห็นได้ง่ายๆ เมื่ออยู่นอกสนาม หากว่าได้รับบทให้พูดก็มักจะเป็นคนที่เลือกตอบคำถามได้ฉลาดเสมอ และยังเป็นนักเตะไทยคนเดียวในชุดนี้ที่ค้าแข้งในยุโรปกับ โอเอช ลูเวิน ในลีกเบลเยียม คล้ายๆกับ เฌอปราง กัปตันของวง ที่ตอนนี้ศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาเคมี(เอก) วิชาโทฟิสิกส์ หลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล  นอกจากความเป็นผู้นำที่ดียังมีทักษะการพูดให้สัมภาษณ์กับสื่อที่ดีไม่แพ้กัน ซึ่งถือว่ากัปตันช้างศึก และกัปตันของ BNK48 มีบุคลิกที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกันแฟนคลับและโอตะน่าจะไปในทางเดียวกันได้

ทริสตอง โด | มิโอริ โอคุโบะ

แบ็กขวาลูกครึ่ง ไทย-ฝรั่งเศส ที่มีเชื้อเวียดนามมาแทรกด้วย แม้ว่าจะย้ายมาค้าแข้งในไทยนานจนสามารถปรับตัวกับการเล่นในไทยลีกได้อย่างสบายๆ และถูกเรียกไปติดเป็นขาประจำของทีมชาติแล้ว แต่มีสิ่งหนึ่งที่แบ็กจอมลุยรายนี้ดูเหมือนจะยังปรับตัวไม่ได้เท่าไรนักคือการพูดภาษาไทย ซึ่งแทบทุกครั้งที่ออกสื่อสโมสร ทริสตอง โด จะพูดในสำเนียงที่ต้องใช้ความพยายามทั้งจนพูดและคนฟังในการสื่อสารคล้ายๆกับ มิโอริ โอคุโบะ เมมเบอร์ในวงชาวญี่ปุ่นที่มาอยู่ในประเทศไทยได้ซักระยะ และก็พยายามที่จะฝึกฝนทักษะในการพูด และการร้องเพลงภาษาไทยคล้ายๆกัน

เฉลิมพงษ์ เกิดแก้ว | น้ำหนึ่ง - มิลิน ดอกเทียน

ปราการหลังทีมชาติไทยเพิ่งจะมาติดทีมชาติไทยเป็นครั้งแรกในวัย 30 ปี ถือว่าที่ผ่านมาถูกมองข้ามอยู่เสมอ คล้ายๆกับเมมเบอร์อย่าง น้ำหนึ่ง ที่อาจจะดูไม่โดดเด่นอะไรนักในตอนแรก แต่เมื่อได้แสดงความสามารถออกมา ด้วยความมุ่งมั่นทำให้สามารถมัดใจแฟนคลับได้ แถมภูมิลำเนาทั้งคู่ก็อยู่ใกล้ๆกัน โดยเฉลิมพงษ์ เป็นชาวลพบุรี ส่วนน้ำหนึ่งเป็นชาวจังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งเธอได้รับฉายาในวงว่าเป็น “นางงามสิงห์บุรี”​ซะด้วยนะ

พรรษา เหมวิบูลย์ | โมบาย - พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค

ต้องบอกว่าทั้งสองคนมีจุดเริ่มต้นที่คล้ายๆกัน โดยทาง พรรษา เหมวิบูลย์ นั้นก่อนที่จะมาโด่งดังกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นั้นค้าแข้งกับทีมในลีกล่างทั้ง จาจุรี ยูไนเต็ด หรือสโมสรเล็กๆอย่าง ทีโอที เอสซี แถมยังโชคร้ายไปอยู่กับทีมที่ถูกตัดสิทธิ์อย่าง ขอนแก่น ยูไนเต็ด แต่คนมีความสามารถอยู่ที่ไหนก็ถูกค้นพบ และเขาถูกค้นพบโดยบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ดึงมาร่วมทัพก่อนมอบตำแหน่งตัวจริงให้จนกลายมาเป็นเซนเตอร์ตัวหลักทั้งในสโมสร และในนามทีมชาติไปแล้ว ส่วนของ โมบาย ก่อนหน้านี้เคยอยู่ในตำแหน่งอันเดอร์เกิร์ลของวง ที่ไม่ได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในเซมบัตสึ แต่ว่ามีความมุ่งมั่นและพยายามจนได้รับเลือกให้เป็นเซนเตอร์เพลง คุกกี้เสี่ยงทาย ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลที่ดังที่สุดของวงในตอนนี้ ทำให้เปลี่ยนจากเมมเบอร์ที่แทบจะไม่มีคนรู้จักกลายเป็นคนดังไปในชั่วข้ามคืนจากความสามารถบวกกับโอกาสที่ได้รับแบบไม่ทันตั้งตัว

ธีราทร บุญมาทัน | อร - พัศชนันท์ เจียจิรโชติ

แบ็กซ้ายทีมชาติไทย ที่ตอนนี้ค้าแข้งในเจลีก ประเทศญี่ปุ่นกับ วิสเซล โกเบ เป็นนักเตะที่ทุกคนยอมรับในความสามารถของเขาเป็นอย่างดี และนอกจากความสามารถเฉพาะตัวอันยอดเยี่ยมแล้ว ความมั่นใจในตัวเองยามอยู่ในสนามของอดีตแข้งเมืองทองรายนี้มีไม้แพ้ใคร หลักฐานที่เห็นได้ชัดคือการออกไปลุยค้าแข้งในญี่ปุ่น และกล้าที่จะขออาสายิงฟรีคิกต่อหน้า ลูคัส โพดอลสกี้ ดาวเตะดีกรีแชมป์โลกกัปตันทีมมาแล้ว นั้นแสดงให้เห็นว่าเขาคือนักเตะที่มีความมั่นใจในตัวเองสูงขนาดไหน คล้ายกับ อร  หรือว่าที่โอตะมักจะเรียกว่า อรอุ๋ง เพราะว่าหน้าตาคล้ายๆกับสัตว์ที่น่ารักแบบแมวน้ำ นอกจากความสามารถแล้ว สิ่งที่อรมีไม่แพ้ใครคือความมั่นใจในตัวเอง ครั้งหนึ่งเคยประกาศกลางรายการมาแล้วว่าต้องการที่จะเป็น คามิ7 หรือเมมเบอร์ระดับท็อป 7 ของวงที่มีถึง 28 คน แถมการให้สัมภาษณ์แต่ละครั้งก็แสดงแง่มุมในเรื่องของความมั่นใจออกมาจนได้ใจโอตะไปเต็มๆ และเธอกำลังจะได้เป็นเซนเตอร์เพลง River ซิงเกิ้ลใหม่ของวงอีกด้วย

 

สารัช อยู่เย็น | แก้ว - ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ

ห้องเครื่องจากสโมสร เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่เป็นกัปตันทีมคนปัจจุบัน เวลาที่อยู่ในสนามจะทำหน้าที่คุมจังหวะการเล่นของเกมในการลำเลียงบอลจากแนวรับขึ้นไปสร้างเกมรุก ด้วยสายตาที่ดูมุ่งมั่นอยู่ตลอดเวลาที่อยู่ในสนาม ทำให้ดูว่าเป็นคนที่มีฟอร์มชอบเหวี่ยง ซึ่งคล้ายกับเมมเบอร์ในวงอย่าง แก้ว หรือครูแก้ว ที่เป็นเหมือนพี่ใหญ่ในวง ที่มีแววตาดุๆคล้ายๆกัน เรียกว่ามีความเป็น BAD FRIENDS เบาๆ และมีท่าประจำคือท่าเด็กโกรธที่เรียกเสียงเฮฮาจากบรรดาโอตะได้เสมอ

ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ | ตาหวาน - อิสราภา ธวัชภักดี

ทั้งสองคนมีภูมิลำเนาที่มาจากจังหวัดที่พูดสำเนียงเหน่อคล้ายๆกัน โดย ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ เกิดที่จังหวัดสุพรรณบุรี ส่วนทาง อิสราภา ธวัชภักดี มาจากนครปฐม สำหรับ กองกลางจากบางกอกกล๊าส เอฟซี ถือว่าเป็นนักเตะที่ฟอร์มก้าวกระโดดมากที่สุดคนหนึ่ง หลังจากที่ย้ายจาก เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ไปอยู่กับเชียงราย ยูไนเต็ด ซึ่งเขาลงเล่นเป็นตัวหลักทั้งในนามสโมสร และทีมชาติไทย ด้วยความสามารถที่พร้อมแสดงออกมาเมื่อได้รับโอกาส จนแฟนบอลยอมรับ ส่วนของตาหวานนั้นเป็นเมมเบอร์ที่ค่อยๆปล่อยความสามาถออกมาทีละน้อยเหมือนกัน ครั้งหนึ่งเคยถูกยกย่องโดย เปี่ยม,ปัญ และ อร เป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นเมมเบอร์ที่มีความสามารถไม่ธรรมดาอีกหนึ่งคน

สุภโชค สารชาติ | ซัทจัง - สวิชญา ขจรรุ่งศิลป์

น้องเล็กของทีมชาติไทย ที่ติดทีมชาติไทยชุดใหญ่ตั้งแต่อายุไม่แตะ 20 ปี ถือว่าเป็นน้องเล็ก แต่ฝีเท้าของเขาไม่ธรรมดา และถูกบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ค้นพบมาตั้งแต่อายุแค่ 17 ปีเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าเขาจะเป็นนักเตะอนาคตไกลอีกคนหนึ่งของทีมช้างศึก เช่นกันกับ ซัทจัง น้องเล็กของ BNK48 ที่ผ่านการออดิชั่นมาตั้งแต่อายุแค่ 13 ปีเท่านั้น และในตอนนี้ครองตำแหน่งน้องเล็กของวง แต่แม้ว่าจะเป็นน้องเล็กแต่ความสามารถนั้นไม่ธรรมดา จนมีชื่อติดเป็นเซมบัตสึตั้งแต่ที่มีการประกาศของวงอย่างเป็นทางการครั้งแรกแม้ว่าจะต้องแบกอายุของเมมเบอร์คนอื่นๆหลายปีก็ตาม

 

 

 

ชนาธิป สรงกระสินธ์ | ปัญ - ปัญสิกรณ์ ติยะกร

ดาวเตะร่างเล็กที่ตอนนี้ไปค้าแข้งอยู่ในเจลีก ประเทศญี่ปุ่นกับ คอนซาโดเล ซัปโปโร แม้ว่าจะรูปร่างเล็ก แต่เรื่องความสามารถในสนามไม่เป็นรองใคร โดยมีดีกรีเป็นถึงเจ้าของรางวัล MVP รายการ เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพสองสมัยติดต่อกันคนแรกในประวัติศาสตร์ ส่วนนิสัยนอกสนาม เมสซี่เจ ถือว่าเป็นคนขี้เล่นที่มักจะชอบแกล้งเพื่อน และถูกเพื่อนแกล้งอยู่เสมอๆ คล้ายๆกับ ปัญ หรือ หลามปัญ (ฉายามาจากหน้าตาที่คล้ายกับปลาฉลามที่อยู่ในอนิเมชั่นเรื่อง finding nemo) เรื่องความสามารถไม่ต้องพูดถึงทั้งในเรื่องการแสดงที่เคยเป็นตัวแทนร่วมกับ แจน ไปแสดงความสามารถที่ประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว ส่วนนิสัยก็เป็นคนที่ขี้เล่นและชอบมีมุกมาอำเพื่อนๆเมมเบอร์ในวงเป็นประจำ เรียกได้ว่าทั้งคู่เป็นคนสร้างสีสันและความครื้นเครงยามที่เพื่อนๆสมาชิกรวมกลุ่มกัน

สิโรจน์ ฉัตรทอง | เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ

กองหน้าร่างใหญ่ทีมชาติไทย ที่มักจะโผล่มาในช่วงเวลาสำคัญ อาทิการทำประตูชัยให้ทีมชาติไทยคว้าแชมป์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ หรือการยิงจุดโทษปิดท้ายให้ทีมชาติไทยคว้าแชมป์คิงส์คัพ สำหรับสไตล์การเล่นในสนามก็ลุยๆตามรูปร่างที่ใหญ่บึ้กบึนไม่แพ้กองหลังคนไหน เรียกว่าท้าชนทุกคน ส่วนนิสัยนอกสนามก็เป็นคนเฮฮาแบบถึงไหนถึงกัน และชอบแกล้งเพื่อนๆ ด้วย ซึ่งมีส่วนคล้ายกับ เจนนิษฐ์  หรือเจ้าของฉายาลูกพี่ ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย และมีทั้งกล้ามแขนและกล้ามขา นอกจากนี้ จอนอ ก็โผล่มาในช่วงสำคัญของวงไม่แพ้กันเพราะได้รับเลือกให้เป็น เซนเตอร์ (คนที่โดดเด่นที่สุดในซิงเกิ้ลนั้นๆในเรื่องของเสียงร้องและบทบาทในการแสดงสดและในมิวสิควิดีโอ) ในเพลง 365 วันกับเครื่องบินกระดาษ  ซึ่งเป็นเพลงช้าซิงเกิ้ลแรกของวง

ธีรศิลป์ แดงดา | มิวสิค - แพรวา สุธรรมพงษ์

คมในฝักคงเป็นนิยามที่ค่อนข้างจะเหมาะกับ ธีรศิลป์ แดงดา ยอดกองหน้าทีมชาติไทย ที่ไม่ค่อยจะชอบออกมาพูดหรือเรียกร้องความสนใจ มีชีวิตธรรมดานอกสนาม แต่เมื่อลงสนามเขาคือนักเตะที่ฉายแววของซูเปอร์สตาร์ทุกย่างก้าวในสนาม ไม่ว่าจะเป็นลีลาการเล่น หรือผลงานที่เห็นอย่างประจักษ์แก่สายตาของแฟนบอลทุกคนต่างยอมรับในความสามารถที่รอบด้านของดาวยิงผู้นี้ เช่นกันกับ มิวสิค ที่ได้รับหน้าที่เป็นเซนเตอร์ถึง 2 เพลงในเพลง ‘Aitakatta อยากจะได้พบเธอ’ และ Oogoe Diamond (ก็ชอบให้รู้ว่าชอบ) ซึ่งเป็น 2 ใน 3 ซิงเกิ้ลแรกที่วงได้ปล่อยออกมา ทำให้ได้รับการจับตามองตั้งแต่แรก แต่ว่าความโดดเด่นอาจจะลดลงเพราะว่าอาจจะเป็นคนที่พูดไม่เก่ง และชอบที่จะแสดงฝีมือบนเวทีมากกว่า ส่วนชีวิตนอกสนามและนอกเวทีทั้งคู่ชื่นชอบการใช้เวลาว่างในการเล่นเกมเหมือนกันอีกด้วย