เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

เปลี่ยนสไตล์! สื่อญี่ปุ่นวิเคราะห์ 3 เหตุผลคอนซาโดเลตั้ง เปโตรวิช คุมทัพ

สื่อญี่ปุ่นได้วิเคราะห์ 3 เหตุผลจากบทสัมภาษณ์ของ โนโนมูระ ว่าทำไม คอนซาโดเล ตั้ง เปโตรวิช ขึ้นมาเป็นกุนซือใหม่ แม้โยโมดะจะพา คอนซาโดเล ประสบความสำเร็จ ด้วยการคว้าอันดับ 11 ของตาราง

ในฤดูกาล 2017 คอนซาโดเล ซัปโปโร ทีมในศึกเจ1ลีก เป็นกระแสในประเทศไทยเป็นอย่างมาก จากการดึงชนาธิป สรงกระสินธ์ ดาวเตะชาวไทยของเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ไปร่วมทัพในช่วงเลกสอง ก่อนที่โค้ชชูเฮ โยโมดะ จะช่วยพาทีมรอดตกชั้น ทว่าบอร์ดบริหารกลับตั้ง มิไฮโล เปโตรวิช มาคุมทัพแทนในฤดูกาล2018

โดยมิจิโอะ อุเอดะ ผู้สื่อข่าว Football Channel Japan ได้ทำการวิเคราะห์ถึงสาเหตุการเปลี่ยนแปลงโค้ชของทัพนกเค้าแมวเมืองเหนือ จากการสัมภาษณ์ของ โยชิคาซึ โนโนมูระ ประธานสโมสร ออกเป็น 3 ข้อหลัก ซึ่งมีดังนี้

1 อยากเล่นฟุตบอลที่เน้นเกมบุก

ถ้าเป้าหมายเพียงแค่ “หนีตกชั้น” ก็คงไม่จำเป็นต้องดึงตัวโค้ชผู้ยิ่งใหญ่อย่างเปโตรวิชมาคุมทีม แต่ทีมอยากไปไกลกว่านั้น ปรัชญาของโยโมดะ เน้นเกมรับเป็นหลักมาตั้งแต่เจ2 ถ้าเล่นแบบนี้ต่อไป เวลาเจอทีมใหญ่คงยากที่จะชนะ

2 วิสัยทัศน์ของสโมสร

คอนซาโดเล มีรายได้เพิ่มขึ้นทุกปี 5 ปีหลังจากโนโนมูระ เข้ามารับตำแหน่ง รายได้ก็เพิ่มขึ้นมา 5 เท่า แม้ว่างบประมาณอาจจะเพิ่มขึ้น แต่โนโนมูระ คิดว่าการจะดึงตัวนักเตะเกรดดีกว่านี้เป็นเรื่องยาก การดึงโค้ชคุณภาพดีเข้ามาคุมทีมน่าจะป็นเรื่องง่ายกว่า

3 ช่วงเวลาที่เหมาะสม

โค้ชมีฝีมือ ปกติไม่ค่อยจะว่างงานบ่อย ในต่างประเทศ ถ้าดึงโค้ชที่ยังไม่หมดสัญญามาคุมทีม จะต้องจ่ายค่าชดเชยเป็นจำนวนมาก ซึ่งคอนซาโดเล ก็ไม่ได้มีเงินขนาดนั้น พอเปโตรวิช ซึ่งเป็นโค้ชดีกรีสูงว่างงานพอดี ทีมก็เลยดึงตัวมา