เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

ธีรศิลป์ตอบสื่อญี่ปุ่น : เหตุผลเลือกฮิโรชิมา/คำแนะนำจากชนา/ยิงเกิน 10 ประตู

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 07.30 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ซานเฟรชเช ฮิโรชิมา สโมสรในศึกเจลีก จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว ธีรศิลป์ แดงดา กองหน้าชาวไทยคนแรกของทีม อย่างเป็นทางการที่ประเทศญี่ปุ่น

ดาวยิงทีมชาติไทยได้โอกาสย้ายไปค้าแข้งต่างประเทศเป็นครั้งที่สอง โดยก่อนหน้านี้เคยย้ายร่วมทีมอัลเมเรีย ในศึกลาลีกา สเปน เมื่อปี 2014-2015 ทว่าไม่ประสบความสำเร็จ ก่อนจะย้ายร่วมทัพพลธนูม่วงทองในฤดูกาล 2018

(ทำไมถึงเลือกฮิโรชิมา) “ก็ทางสโมสรฮิโรชิมาจริงจังกับดีลนี้ แสดงความสนใจในตัวผมจริงๆ มันไม่ได้เป็นการตัดสินใจที่ยากที่ผมจะมาอยู่ที่นี่ ก็เลยตกลงเลือกซานเฟรชเช ฮิโรชิมา”

(จุดเด่นของตัวเอง) “แน่นอนตำแหน่งศูนย์หน้าก็คือพื้นฐานการยิงประตู ผมคิดว่าผมมีตรงนี้ การเก็บบอล พักบอลในแดนหน้า และการมีส่วนร่วมกับเกม”

(เคยเล่น ACL เจอทีมเจลีกหลายครั้ง ผู้เล่นคนไหนที่รู้สึกว่าแข็งแกร่ง และรู้สึกอย่างไรกับเจลีก) “ด้วยประสบการณ์ที่เล่น ACL เจอทีมญี่ปุ่นหลายครั้ง ผมก็มีผู้เล่นที่ชื่นชอบคือ เคนโงะ นาคามูระ ที่อยู่คาวาซากิ ฟรอนทาเล ที่คิดว่ามีความสามารถและเก่ง ส่วนเจลีกสำหรับผม เป็นลีกต้นๆของเอเชีย หลายครั้งที่เจอกับทีมญี่ปุ่นนั้นมีคุณภาพไม่ต่างกันเลย รู้เลยว่าต้องเจอกับงานที่ยากไม่ต่างกัน ฉะนั้นต้องยอมรับว่าเป็นลีกที่แข็งแกร่งในเอเชียจริงๆ”

(ได้รับข้อมูลอะไรจากชนาธิปบ้าง) “หลังจากชนาธิปมาเล่นในเจลีก ได้พูดคุยกัน เจมีหลายเรื่องมาพูดให้ฟังทั้งการซ้อม ใช้ชีวิต เขามาเล่าความต่างของเจลีกกับไทยลีก ก็ได้ข้อมูลมาค่อนข้างเยอะว่าเขามีอะไรที่แตกต่างจากฟุตบอลที่เราเจอ”

(ความรู้สึกต่อเพื่อนร่วมทีมหลังเข้าแคมป์เก็บตัว) “รู้สึกสนุกครับ ตอนนี้ยังไม่สนิทกับใครในเวลา 3 วัน แต่ผมก็พยายามปรับตัว ก็โชคดีเหมือนกันที่เพื่อนในทีมพยายามมาพูดคุยกับเรา มีไรก็ให้บอกเขาได้ ถ้าเขาพอจะช่วยได้ก็จะช่วย โชคดีครับที่ผมได้อยู่ในทีมที่มีความเป็นทีมแบบนี้”

(หลังจากลงสนามกับฮิโรชิมาประเดิมยิงประตู) “ตอนนี้ผมกำลังอยู่ในช่วงปรับตัว หลายๆอย่างต้องเรียนรู้กับเพื่อนร่วมทีม สไตล์การเล่น แทกติค แม้ผมจะยิงได้แต่มันก็แค่เริ่มต้น ผมยังต้องทำงานหนักมากขึ้น มันไม่ง่ายอยู่แล้วที่จะเล่นในเจลีก ผมยังต้องเรียนรู้ให้มากขึ้นครับ”

(ความคาดหวังจากแฟนบอลไทย) “ก็ส่วนใหญ่ที่ประเทศไทยจะให้กำลังใจเรา บอกให้ผมพยายามทำให้สำเร็จ ทุกคนคอยเอาใจช่วยตลอด ผมได้กำลังใจจากแฟนบอลชาวไทยเสมอ มันอาจไม่ใช่คำที่ฟังแล้วต้องจำตลอด แต่ผมรู้สึกได้ว่าพวกเขามีกำลังใจให้เราตลอดเหมือนกัน”

(ความรู้สึกต่อเมืองฮิโรชิมา) “ผมได้มาสัมผัสไม่กี่วันก็รู้สึกได้ว่าเป็นเมืองที่น่าอยู่ เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ ผู้คนเป็นมิตร ผมได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี ก็มีความสุขครับที่ได้มาอยู่ที่ฮิโรชิมาครับ”

(เป้าหมายของตัวเองในเจลีก) “ตอนนี้ผมเพิ่มเข้ามาซ้อมกับทีม ก็พยายามปรับตัวอย่างหนัก เป้าหมายก็อย่างที่บอกตอนนี้ผมพยายามโฟกัสเรื่องในสนามให้มากที่สุด ผมยังไม่ได้คิดว่าสุดท้ายมันจะเป็นอย่างไร แต่ผมจะพยายามช่วยทีมให้ได้มากที่สุดเท่าที่ผมจะทำได้ แต่ก็อยากทำประตูให้ได้ในเลขสองหลัก”

(นัดเปิดสนามเจอซัปโปโรที่มีชนาธิป) “ก็ดีใจที่ได้มาเจอชนาธิปในเจลีกนัดแรกของการเปิดฤดูกาล ผมได้เล่นในบ้าน ฉะนั้นผมต้องการสามแต้มเพื่อเป็นการเริ่มต้นที่ดีกับฮิโรชิมา”

(การที่ผู้เล่นไทยมาเจลีกส่งผลอย่างไรกับฟุตบอลไทย) “ผมมองว่าเป็นเรื่องที่ดีทั้งผม ชนาธิป และธีราทร ที่ได้มาเล่นในลีกที่แข็งแกร่งอย่างเจลีก ภาพรวมผมมองว่าทำให้นักเตะไทยอยากออกมาเล่นนอกประเทศมากขึ้น นักฟุตบอลไทยก็ต้องพัฒนาตัวเอง ฝึกซ้อมให้หนักเพื่อที่จะได้รับโอกาส ฟุตบอลไทยจะค่อยๆพัฒนาในหลายๆด้าน ให้เป็นมืออาชีพมากขึ้น ให้มีมตารฐานที่สูงขึ้น”

สำหรับ ซานเฟรชเช ฮิโรชิมา จะประเดิมสนามศึกเจลีก ฤดูกาล 2018 เปิดบ้านรับการมาเยือน คอนซาโดเล ซัปโปโร ที่มีชนาธิป สรงกระสินธ์ ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้

สด! ธีรศิลป์ แดงดา ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวกับสโมสรซานเฟรชเช ฮิโรชิมา

Posted by J.League(เจลีก-ลีกฟุตบอลอาชีพแห่งประเทศญี่ปุ่น) on Tuesday, February 6, 2018