ฟุตบอลไทย ไทยลีก

โอกาสพิสูจน์ตัวเอง!AK9ตอบAFCถึงความกดดันเมื่อไร้ธีรศิลป์

สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) เปิดบทสัมภาษณ์ของ อดิศักดิ์ ไกรษร กองหน้าตัวความหวังของเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ก่อนจะทำศึกเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือก รอบสองกับ ยะโฮร์ ดารุล ต๊ะซิม แชมป์มาเลเซีย ซูเปอร์ลีก วันที่ 23 มกราคมนี้

ดาวยิงวัย 26 ปี มีปัญหาอาการบาดเจ็บรบกวนเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา โดยเป็นตัวจริงในลีกให้เมืองทองเพียง 15 นัด แต่ในปีนี้เขาต้องขึ้นมาเป็นตัวความหวังของทีมเมื่อ ธีรศิลป์ แดงดา กำลังจะย้ายไปซานเฟรชเช ฮิโรชิมา โดยบทสัมภาษณ์ของเขากับ AFC ทั้งหมดมีดังนี้

AFC : สำหรับตัวคุณเอง การเล่นในรอบแบ่งกลุ่ม ACL ย่อมสำคัญมาก หลังจากได้ลงเล่นน้อยมากในปี 2017?

อดิศักดิ์ : ปีที่แล้วผมผิดหวังมาก เพราะดันได้รับบาดเจ็บยาวนาน ผมจึงหวังว่าจะได้รับโอกาสมากขึ้นในปีนี้ แต่การเข้ารอบใน ACL ไม่ใช่เรื่องง่าย คุณต้องมีทีมที่ดีที่สุดเพื่อต่อสู่ยอดทีมในเอเชีย และทุกคนก็ต้องการพิสูจน์ตัวเองในระดับนี้

AFC : เมืองทองจะไม่มี กวินทร์ ที่เคยเป็นฮีโร่ในเกมกับยะโฮร์เมื่อปี 2016 รวมถึง ชนาธิป ที่เป็นหนึ่งในกำลังหลักของเกมนั้นด้วย สิ่งนี้มีผลต่อโอกาสของคุณอย่างไร?

อดิศักดิ์ : แน่นอนว่าการไม่มี กวินทร์ ถือเป็นเรื่องใหญ่ทีเดียว และหากเราเข้ารอบแบ่งกลุ่มได้ ก็จะไม่มีทั้ง ธีรศิลป์ และ ธีราทร ส่วน ชนาธิป ก็ไม่ได้อยู่กับทีมแล้วตอนนี้ การขาด 4 นักเตะตัวหลักของไทยที่อยู่กับเราในปีที่แล้ว ไม่มีใครมาแทนที่ได้ง่ายแน่ๆ

AFC : ธีรศิลป์ และ ธีราทร ยังอยู่กับเมืองทอง เพื่อลงเล่นในรอบคัดเลือก ACL ประสบการณ์ของทั้งคู่มีความสำคัญอย่างไร?

อดิศักดิ์ : ทั้งสองเป็นนักเตะที่เคยสร้างสรรค์เกมรุก และมีความเป็นผู้นำสูงทั้งคู่ การที่ทั้งคู่ยังอยู่ช่วยทีมก่อนย้ายไปค้าแข้งในญี่ปุ่น จะยิ่งช่วยให้เรามีโอกาสผ่านเข้ารอบแบ่งกลุ่มได้มากขึ้นแน่นอน

AFC : ถ้าเมืองทองชนะยะโฮร์ได้ ก็จะต้องไปเจอกับคาชิวา เรย์โซล ซึ่งเป็นทีมท็อปโฟร์ของเจลีกปีก่อน คุณมั่นใจแค่ไหน หลังจากเคยชนะคาชิมา อันท์เลอร์ส ซึ่งมีดีกรีแชมป์เจลีกในตอนนั้นมาได้ในปีที่แล้ว?

อดิศักดิ์ : มันไม่ใช่เรื่องง่ายแน่ๆ คาชิวา ก็เคยเล่นใน ACL มาก่อน เราต้องทำงานหนักและเตรียมพร้อมเพื่อศึกษาข้อมูลพวกเขาอย่างใกล้ชิด ทุกทีมจากเจลีกล้วนแข็งแกร่ง เราจึงไม่สามารถการันตีอะไรได้เลย

AFC : การย้ายออกไปของ ธีรศิลป์ ทำให้คุณรู้สึกถึงแรงกดดันหรือความรับผิดชอบเป็นพิเศษ สำหรับการเป็นกองหน้าชาวไทยตัวความหวังของสโมสรหรือไม่?

อดิศักดิ์ : ความกดดันมีอยู่ทุกเกมไม่เปลี่ยงแปลงอยู่แล้ว บางทีการไม่มี ธีรศิลป์ ก็ทำให้ผมมีโอกาสมากขึ้นในการพิสูจน์ตัวเอง และผมหวังว่าจะได้ลงสนามบ่อยครั้งกว่าเดิม ผมต้องการโอกาสในการลงเล่น ACL ทุกๆปี เพื่อแสดงให้เห็นว่าผมมีดีพอที่จะได้ย้ายไปเล่นในต่างประเทศ

AFC : เราได้เห็นบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เจอปัญหากับการลงเล่นในเกมลีกเมื่อสองปีก่อน เมื่อพวกเขาต้องกรำศึกหนักใน ACL ไปด้วย ส่วนเมืองทองก็มีปัญหาคล้ายกันในปีที่แล้ว จากการฟอร์มตกอย่างหนักในช่วงเดือนพฤษภาคม คุณจะสามารถจัดการปัญหาแบบนี้ได้อย่างไร?

อดิศักดิ์ ปัญหาที่เมืองทองเจอในปีก่อน เนื่องจากเราไม่มีขนาดทีมที่ใหญ่พอ รวมถึงยังมีนักเตะบาดเจ็บมากมาย ทำให้เราต้องใช้ 11 ตัวจริงชุดเดิมติดกันหลายเกมมาก ทำให้เราแทบไม่มีเวลาพัก เพราะต้องลงสนามในทุก 2-3 วัน ถ้าเราอยากทำได้ดีทั้งในเกมลีกและ ACL เราต้องมีขนาดทีมที่ใหญ่กว่าเดิม และต้องมีผู้เล่นทั้งไทยและต่างชาติค่อยสลับสับเปลี่ยนกันให้จำนวนมาก