เอเชีย ฟุตบอลทีมชาติ

ความเห็นสื่อนอก!ฟ็อกซ์วิจารณ์ช้างศึกU23หลังร่วงชิงแชมป์เอเชียมือไร้แต้ม

ฟ็อกซ์สปอร์ตเอเชีย สื่อกีฬาดังต่างชาติ วิจารณ์ฟอร์มการเล่นของทีมชาติไทยชุดอายุไม่เกิน 23 ปีที่ตกรอบศึกชิงแชมป์เอเชียแบบไม่มีแต้มติดมือ

โดย กาเบรียล ตัน คอลัมนิสต์ ดังของฟ็อกซ์สปอร์ต ได้เขียนบทความถึง แชมป์ซีเกมส์อย่างทีมชาติไทย ทำผลงานได้น่าผิดหวังเมื่อตกรอบ การแข่งขันฟุตบอล เอเอฟซี ยู-23 แชมเปี้ยนส์ชิพ แบบไม่มีคะแนนติดมือ ในขณะที่สองทีมตัวแทนจากอาเซียนอย่าง เวียดนาม และ มาเลเซีย กลับสามารถสร้างประวัติศาสตร์ เป็นทีมจากอาเซียนที่ผ่านเข้ารอบน็อคเอ้าท์ได้แม้ว่าจะอยู่ในสายที่หินไม่แพ้กัน

“ถ้าจะให้เลือกซักทีมที่จะผ่านเข้ารอบน็อคเอ้าท์ในฟุตบอล เอเอฟซี ยู-23 แชมเปี้ยนส์ชิพ แน่นอนว่าจะต้องเป็นทีมชาติไทยที่แข็งแกร่งในอาเซียน แต่พวกเขาตกรอบโดยที่ไม่มีคะแนนติดมือแม้แต่คะแนนเดียว แต่กลับเป็น มาเลเซีย และเวียดนามที่กลายเป็นทีมจากอาเซียน 2 ทีมแรก (ไม่นับออสเตรเลีย) ที่ผ่านเข้ารอบน็อคเอ้าท์ในรายการนี้” กาเบรียล ตัน กล่าวผ่านคอลัมน์ของตัวเองในฟ็อกซ์สปอร์ต

และยังไม่ลืมที่จะพูดถึงสองทีมจากอาเซียนที่เข้ารอบต่อไปได้อย่าง มาเลเซีย และ เวียดนาม “ถือเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของทีมอย่าง มาเลเซีย เอาชนะทีมแกร่งอย่าง ซาอุดิอาระเบียในเกมสุดท้ายจนผ่านเข้ารอบ ในขณะที่เวียดนามก็ผ่านเข้ารอบโดยที่ต้องเจอกับทีมอย่างเกาหลีใต้, ออสเตรเลีย และ ซีเรีย”

“แน่นอนว่าฟุตบอลที่พวกเขาเล่นมันไม่ได้สวยงาม แต่มันก็ไม่ใช่รูปแบบที่น่าเกลียด อ่อง คิม สวี  และ พาร์ค แฮง-ซอ ต่างมีแนวคิดในการเล่นเกมรุก และแท็คติกพวกเขาแสดงให้เห็นว่าใช้งานได้ดีในเกมที่สองตัวแทนอาเซียนเอาชนะทั้งซาอุ และ ออสเตรเลีย”

“ทีมชาติไทยมีผลการแข่งขันที่น่าผิดหวังและน่าจะโดนตำหนิ ซึ่งนอกจากโค้ช โซรัน ยานโควิช ที่ถูกมองว่าทำทีมได้ล้มเหลวยังมีคนอื่นที่ควรจะเข้ามารับผิดชอบด้วย”

“อย่างแรกเขา (โซรัน) ไม่ได้รับการสนับสนุนที่ดีจากสโมสร เมื่อนักเตะอย่าง สุริยา, พิธิวัต และ ชินภัทร ถอนตัวเพราะบาดเจ็บแต่ลงเล่นเกมปรีซีซั่นให้ต้นสังกัดในวันที่ใกล้ๆกับเกมที่ไทยเจอกับเกาหลีเหนือทั้งสามคนเป็นนักเตะตัวหลักที่ช่วยทีมคว้าเหรียญทองในซีเกมส์เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา”

“กล่าวถึงซีเกมส์ สมาคมฟุตบอลของไทยควรที่จะไตร่ตรองเกี่ยวกับการลาออกของ วรวุธ ศรีมะฆะ ที่เพิ่งทำทีมเป็นแชมป์ หากว่าการรายงานเป็นเรื่องจริงว่าเขาลาออกเองทั้งๆที่เพิ่งพาทีมคว้าแชมป์”

“นอกจากนี้แฟนบอลยังไม่รู้สึกประทับใจแม้ว่าทีมจะคว้าเหรียญทองซีเกมส์สมัยที่ 16 ของไทย การปล่อยให้โค้ชที่รู้จักนักเตะดีก้าวลงจากตำแหน่งและแต่งตั้งคนที่มาแทนที่โดยมีเวลาแค่ 4 เดือนก่อนที่ทัวร์นาเม้นท์ใหญ่จะมาถึง”

“อย่างไรก็ตามต้องขอบคุณ เวียดนาม และมาเลเซีย ที่เป็นตัวแทนจากอาเซียนผ่านเข้ารอบต่อไป ต้องติดตามว่าพวกเขาจะไปได้ใกล้แค่ไหน”