
ในตลาดซื่อขายนักเตะฤดูกาลนี้ ทีมจากศึกเจลีก รุกคืบเซ็นสัญญาในตลาดนักเตะไทย หลังตากที่ ธีรศิลป์ แดงดา เปิดตัวอย่างเป็นทางการกับ ซานเฟรซเซ ฮิโรชิม่าไปแล้ว คราวนี้ถึงคิวของ ธีราทร บุญมาทัน ที่กำลังจะเป็นสมาชิกใหม่ของ วิสเซิล โกเบ หลังมีรายงานว่า มีการยื่นข้อเสนออย่างเป็นทางการและมีความเป็นไปได้สูงที่ดาวเตะวัย 27 ปีจะกลายเป็นนักเตะชาวไทยอีกคนที่ได้เล่นในลีกสูงสุดของประเทศญี่ปุ่น และนี่คือ 5 ข้อควรรู้กับว่าที่สโมสรใหม่ของแบ็กซ้ายตัวเก่งทีมชาติไทย
กดลูกศรทางด้านขวาเพื่อร่วมติดตามไปกับเรา

รูปแบบการเล่น
วิสเซิล โกเบ ที่มี ทากายูกิ โยชิดะ อดีตนักเตะที่อยู่กับทีมมาตั้งแต่ปี 2008 คุมทัพแทนที่ของ เนลซินโญ กุนซือชาวบราซิลที่แยกทางกับทีมตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม มักจะยึดระบบการเล่นที่เรียบง่ายในแผน 4-4-2 โดยมี ผู้เล่นทั้งในตำแหน่งแบ็ก และ ปีกคอยช่วยกันทำเกม และ คู่กองหน้า ถือว่าเป็นแผนการเล่นที่มีรูปแบบการยืนตำแหน่ง และการทำหน้าที่ของนักเตะที่ไม่สลับซับซ้อนมากนักในการเล่น แต่ในบางครั้งก็มีการเปลี่ยนแผนมาเล่นในระบบ 4-2-3-1 และในระบบ 3-4-1-2 บ้าง แต่โดยรวมแล้วถือว่า ทากายูกิ โยชิดะ ชื่นชอบการส่งกองหน้าลงเล่นเคียงข้างกัน 2 คน รวมไปถึงการใช้แบ็กจริงๆลงเล่นซึ่งแตกต่างกับทีมในญี่ปุ่นทั่วไปที่ชอบใช้ระบบวิงแบ็กซึ่งผู้เล่นในตำแหน่งริมเส้นจะต้องเล่น และให้ความสำคัญกับการโจมตีทางริมเส้น

คู่แข่งในตำแหน่งแบ็กซ้าย
ตำแหน่งแบ็กซ้ายคือปัญหาของทีมในฤดูกาลที่ผ่านมาอย่างแท้จริง ทำให้ ธีราทร บุญมาทัน มีลุ้นที่จะยึดตำแหน่งได้ เพราะว่าตำแหน่งมีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันตลอดรวมถึงการโยกเอานักเตะในตำแหน่งอื่นมาเล่นแทน โดยเริ่มต้นฤดูกาลพวกเขาใช้ วาตารุ ฮาชิโมโต แบ็กซ้ายจอมเก๋าวัย 31 ปี ที่เคยผ่านการคว้าแชมป์เจลีกมาแล้ว และเล่นกับทีมดังอย่าง คาชิวา เรย์โซล และ อูราวะ เรด ไดมอนส์ ลงเล่นเป็นแบ็กซ้ายตัวหลักของทีม ซึ่งฤดูกาลที่ผ่านมาเขาลงไปเล่นเป็นตัวจริงไปทั้งหมด 14 เกมยิงได้ 1 ประตู แต่ผลงานยังไม่ดีมาก ทำให้ต้องจับเอา โยชิกิ มัตซึชิตะ กองกลางวัย 23 ปีซึ่งเป็นกองกลางมาลงเล่นแทน แต่ฟอร์มก็ยังไม่เข้าตา จนทำให้ช่วงท้ายฤดูกาลกลายเป็นหน้าที่ของ มัตซาโตชิ มิฮาระ ที่ได้ลงเล่นจนจบฤดูกาล

ผลงานปีที่ผ่านมา
แม้ว่า วิสเซิล โกเบ จะได้ตัว ลูคัส โพดอลสกี ดาวเตะดีกรีแชมป์โลกทีมชาติเยอรมันมาร่วมทัพ แต่ว่าผลงานโดยรวมถือว่ายังไม่น่าพอใจเท่าไรนัก โดยในเจลีกพวกเขาจบอันดับที่ 9 ของตารางมีผลงาน ชนะ 13 นัด เสมอ 5 และแพ้ไปทั้งหมด 16 เกม ยิงได้ 40 ประตู และเสียประตูไป 45 ประตู ส่วนผลงานในฟุตบอลถ้วยพวกเขาเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายในศึก ลูวานคัพ และเข้าถึงรอบรองชนะเลิศในรายการ เอ็มเพอเรอร์ คัพ แต่พ่ายให้กับ เซเรโซ โอซาก้า ไปอย่างน่าเจ็บใจ เมื่อโดนตีเสมอท้ายเกม และถูกแซงเอาชนะ ทำให้ชวดเข้าไปแย่งโควตาลงเล่นในฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีกในฤดูกาลหน้า

สภาพเมืองความเป็นอยู่
สนามเหย้าของพวกเขาคือ โกเบวิงสเตเดี้ยม ที่มีความจุ 30,132 ที่นั่ง ตั้งอยู่ในจังหวัดเฮียวโงะ เมืองโกเบ ถือเป็นเมืองขนาดใหญ่อันดับที่ 5 และเป็นเมืองท่าที่สำคัญของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ทางฝั่งใต้ของเกาะฮนชู ห่างจากเมืองโอซากาไปทางตะวันตกเพียงแค่ 30 กิโลเมตรเท่านั้น ด้วยความที่เป็นเมืองที่อยู่ใกล้ทะเลทำให้สภาพอากาศค่อนข้างอบอุ่น อูณภูมิหนาวที่สุดที่อยู่ในเดือนมกราคมเฉลี่ยอยู่ที่ 5 องศาเซลเซียล และอูณภูมิที่ร้อนที่สุดอยู่ในเดือนสิงหาคมซึ่งอูณภูมิเฉลี่ยสูง 28 องศาเซลเซียล
ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอาทิ นันกิงมาจิ ย่านไชน่าทาวน์ที่ใหญ่ที่สุด ของเขตคันไซ, โกเบ ฮาร์เบอร์แลนด์,หอคอยโกเบ และ สวนสัตว์โกเบ นอกจากนี้เมืองโกเบยังมีอาหารที่ขึ้นชื่อได้แก่ เนื้อโกเบ เป็นเนื้อวัวญี่ปุ่นคุณภาพดีที่ได้มาจากวัวพันธุ์ทาจิมะ ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธุ์ตั้งเดิมของที่เป็นเนื้อวากิวในประเทศญี่ปุ่นทำให้ผู้คนทั่วโลกติดใจมาแล้วแม้แต่ พ่อของ โคบี้ ไบรอัน(kobe Bryant)ตั้งชื่อลูกชายของเขาที่ภายหลังกลายเป็นผู้เล่นระดับตำนานของ NBA ตามชื่อเนื้อโกเบ (Kobe) หลังจากที่ได้ลองลิ้มรส

ประวัติศาสตร์ของทีม
วิสเซิล โกเบ ก่อตั้งเมื่อปี 1966 ในลีกระดับกึ่งอาชีพภายใต้ชื่อทีม คาวาซากิ สตีล ซอคเกอร์คลับ จนกระทั่งในปี 1995 ได้มีการเปลี่ยนแปลงชื่อทีมเป็น วิสเซิล โกเบ ซึ่งชื่อนำหน้า มาจากการนำเอาคำภาษาอังกฤษ 2 คำอย่าง "victory" (ชัยชนะ) และ "vessel" (เรือเดินสมุทร) เอามาประกอบกัน ตามด้วยชื่อเมืองจนกลายเป็นชื่อทีม ปัจจุบันมี ราคูเท็น ผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซ ที่เป็นผู้สนับสนุนของสโมสรดังอย่าง บาร์เซโลน่า และ ทีมบาสเก็ตบอลดังอย่าง โกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส ถือสิทธิ์เป็นเจ้าของทีมอยู่
สำหรับฉายาของทีมคือ Ushi (牛) หรือวัว โดยมีมาสคอสเป็นวัวเช่นกัน ชื่อเล่นว่า มูบี้ และเสื้อทีมเหย้า แต่เดิมใช้ลายทางขาวดำจนมาเปลี่ยนเป็นสีเลือดหมูในปี 2005 ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นลายทางสีเลือดหมูดำในปี 2015 จนกระทั่งในปัจจุบัน
ในส่วนของประวัติศาสตร์ในเจลีก วิสเซิล โกเบ เคยตกลงเล่นไปเล่นในเจลีก 2 เพียงแค่ 2 ครั้งเท่านั้นนับตั้งแต่เล่นในลีกสูงสุดตั้งแต่ปี 1997 โดยพวกเขาตกชั้นไปเล่นในเจลีก 2 ในปี 2006 และ 2013 และใช้เวลาเพียงแค่ 1 ปีในการกลับสู่ลีกสูงสุดส่วนอันดับที่ดีที่สุดที่เคยทำได้คืออันดับที่ 7 โดยยังไม่เคยได้แชมป์ทั้งเจลีก และฟุตบอลถ้วยรายการใดๆมาก่อน