ฟุตบอลอาเซียน ฟุตบอลไทย

GET TO KNOW: 10 เรื่องน่ารู้แม่โขงคลับแชมเปี้ยนชิพ

ในวันที่ 9 ธันวาคม 2560 – 6 มกราคม 2561 การแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า แม่โขง คลับ แชมเปี้ยนชิพ จะกลับมาฟาดแข้งอีกครั้งเป็นสมัยที่ 3 โดยมี เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด แชมป์จาก โตโยต้า ไทยลีก ตัวแทนจากไทย,  ซันนา คันห์หัว จากวีลีก เวียดนาม, ลาวโตโยต้า  และ บองเกต อังกอร์ จากกัมพูชาร่วมชิงความเป็นหนึ่ง ซึ่งได้คู่ชิงชนะเลิศเรียบร้อยแล้ว โดยจะ   ซันนา คันห์หัว จะพบกับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด เกมแรกแข่งขันที่เวียดนามในวันเสาร์ที่ 23 ธันวาคมนี้เวลา 18.00 ส่วนเกมที่สองแข่งขันที่สนามศุภชลาศัย ในวันที่ 6 มกราคม เวลา 19.00 น.  และนี่คือ  10 เรื่องน่ารู้ของรายการลูกหนังที่ยิ่งใหญ่แห่งลุ่มแม่น้ำโขงรายการนี้

 

กดลูกศรทางด้านขวาเพื่อร่วมติตตามไปกับเรา

1 จัดเป็นสมัยที่ 4

การแข่งขันฟุตบอลรายการ โตโยต้า แม่โขง คลับ แชมเปี้ยนชิพ จัดการแข่งขันขึ้นเป็นสมัยที่ 4  แล้ว โดยเริ่มจากในปีแรกที่เริ่มทำการแข่งขันคือปี 2014 โดยนำเอาตัวแทนจาก 4 ชาติในอาเซียนอย่าง  ลาว, เวียดนาม,เมียนมาร์ และ กัมพูชา มาฟาดแข้งในระบบแพ้คัดออก ซึ่งในปีแรก บีคาเม็กซ์ บินห์เยือง จากเวียดนามคว้าแชมป์ไปครอง ก่อนที่ในปี 2015 จะมีตัวแทนจากไทยเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งในปีนั้น บุรีรัมย์ คือตัวแทนจากไทย

2 ตระเวนจัดในหัวเมืองใหญ่

ทัวร์นาเม้นท์ โตโยต้า แม่โขง คลับ แชมเปี้ยนชิพ  ถือว่าเป็นรายการที่มอบความสุขให้กับแฟนบอลในอาเซียนได้เป็นอย่างดี และจะจัดการแข่งขันในหัวเมืองใหญ่ให้แฟนบอลได้รับชมการแข่งขัน อาทิ ฮานอย, กรุงเทพมหานคร, เวียบจันทร์, ย่างกุ้ง, พนมเปญ และ มัณฑะเลย์ เป็นต้น

3 หลังการเข้าร่วมของไทย ก็ไม่มีชาติอื่นได้แชมป์อีกเลย

ในปีแรกที่ไม่มีทีมสโมสรตัวแทนจากไทยเข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้  บีคาเม็กซ์ บินห์เยือง จากเวียดนามคว้าแชมป์ไปครอง  แต่หลังจากที่ตัวแทนจากไทยอย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นตัวแทนเข้าแข่งขัน ก็ไม่มีตัวแทนจากชาติอื่นคว้าแชมป์ในรายการนี้ได้อีกเลย โดยเป็นตัวแทนจากไทยอย่างปราสาทสายฟ้าที่คว้าแชมป์ได้ทุกครั้ง

4  ตัวแทนจากไทยจะยืนรอในนัดชิงชนะเลิศ

ตัวแทนจากประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นสโมสรใดก็ตามที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอล แม่โขง คลับ แชมเปี้ยนชิพ   จะได้สิทธิ์ไปรอแข่งขันในนัดชิงชนะเลิศทันที โดยให้ตัวแทนจากชาติอื่นๆ ทำการแข่งขันในระบบแพ้คัดออกแล้วเข้ามาชิงชนะเลิศกับตัวแทนจากไทย และในปีนี้เช่นกันที่ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด จะรอพบกับ ซันนา คันห์หัว จากเวียดนาม ซึ่งปีนี้รอบชิงชนะเลิศยังคงใช้ระบบเหย้าเยือน

5 ยูซุป ตูเร่ ดาวยิงคนใหม่

สถิติยิงประตูสูงสุดในรายการนี้แต่เดิมเป็นของ จัน วัฒนากา กองหน้าชาวกัมพูชาของ บองเกต อังกอร์ ที่เคยระเบิดฟอร์มซัดไป 5 ประตู แต่สถิติดังกล่าวถูกทำลายลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยน้ำมือของ ยูซุป ตูเร่ ดาวเตะชาวฝรั่งเศสของ ซันนา คันห์หัว จากเวียดนาม ที่ยิงไปแล้ว 6 ประตู และยังเหลือเกมให้เล่นอีก 2 เกมในนัดชิงชนะเลิศกับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ทำให้ยังมีโอกาสที่จะบวกประตูเพิ่มไปอีกได้

6 ยังไม่เคยมีนักเตะจากไทยคว้า MVP

แม้ว่าทีมตัวแทนจากไทยจะคว้าแชมป์ในรายการนี้ได้มากที่สุด 2 สมัย แต่ว่ายังไม่เคยมีนักเตะจากไทยที่คว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเม้นท์นี้มาครองได้เลย โดยในปี 2014 นักเตะยอดเยี่ยมได้แก่ เหงียน อัญ ดึ๊ก จากบีคาเม็กซ์ บินห์เยือง แชมป์ในปีแรก ส่วนในปี 2015 ไม่มีการมอบ จนกระทั่ง ในปี 2016 สุขทวี ซาวดาลา จาก ล้านช้าง ตัวแทนจากลาว คว้าตำแหน่งไปครอง  

7 สถิติผู้ชมสูงสุด

ในรายการ  แม่โขง คลับ แชมเปี้ยนชิพ ถือว่าเป็นรายการที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างน่าพอใจ และในปี 2016 ได้ทำสถิติผู้ชมต่อนัดมากที่สุด ในเกมที่ ห่างเด็ยสเตเดียม รังเหย้าของ ซันนา คันห์หัว จากเวียดนาม ในเกมที่พวกเขาเปิดบ้านเสมอกับ จากกัมพูชา ไปอย่างสุดมันด้วยสกอร์ 4-4 มีการทำสถิติแฟนบอลเยอะที่สุดต่อ 1 เกมอยู่ที่ 22,500 คน ที่ตีตั๋วเข้าชมเกมในนัดนี้

8 รวบรวมซูเปอร์สตาร์ของอาเซียน

ในรายการ  แม่โขง คลับ แชมเปี้ยนชิพ ที่ชาติในอาเซียนบริเวณลุ่มแม่น้ำโขงต่างลงชิงชัยกัน เป็นเวทีระดับสโมสรชั้นนำของอาเซียนอย่างแท้จริง และที่ผ่านมาซูเปอร์สตาร์แข้งดังในอาเซียนต่างก็เคยลงโชว์ฝีเท้าในรายการนี้มาแล้ว อาทิ เล กง วินห์, ธีราทร บุญมาทัน, ดิโอโก้ หลุยส์ ซานโต, จัน วัฒนากา, สุขพร วงศ์เชียงคำ,ยาน ออง คยอว์ และ จอ โคโค ต่างก็เคยลงฟาดแข้งในรายการนี้มาแล้ว

9 เงินรางวัลอย่างงาม

สำหรับในปีนี้ ในฟุตบอล แม่โขง คลับ แชมเปี้ยนชิพ  มีเงินรางวัลรวมกว่า กว่า 5,500,000 บาทโดยทีมแชมป์จะได้ครองถ้วยและเงินรางวัลสูงถึง 75,000 ดอลลาห์สหรัฐฯ หรือราว 2,625,000 บาท(*อัตราแลกเปลี่ยนในขณะนี้ 1 ดอลลาห์สหรัฐฯอยู่ที่ประมาณ 35 บาท), รองแชมป์ 50,000 ดอลลาห์สหรัฐฯ (1,750,000 บาท), อันดับสาม 30,000 ดอลลาห์สหรัฐฯ (1,050,000 บาท) , อันดับสี่ 10,000 ดอลลาห์สหรัฐฯ (350,000 บาท) นอกจากนี้ยังมีรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมที่จะได้รับเงิน 3,000 ดอลลาห์สหรัฐ หรือราว 105,000 บาท

10 ยังไม่เคยมีนักเตะไทยพังประตูได้

ในรายการนี้มีตัวแทนจากไทยเพียงแค่ สโมสรเดียวที่ได้ลงเล่นคือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แชมป์ 2 สมัย ซึ่งในรายการแม่โขง คลับ แชมเปี้ยนชิพ  ยังไม่เคยมีนักเตะไทยที่ทำประตูในรายการนี้ได้ โดยดาวเตะที่พังประตูให้ ปราสาทสายฟ้าคือ โก ซุล กิ, ดิโอโก หลุยส์ ซานโต และ อันเดรส ตูเญซ แต่อย่างไรก็ตามยังมีลุ้นที่จะได้เห็นนักเตะไทยยิงประตูในรายการนี้ได้ ในเกมนัดชิงชนะเลิศแมตช์แรกที่ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด จะออกไปเยือน ซันนา คันห์หัว  ในวันเสาร์ที่ 23 ธันวาคมนี้เวลา 18.00