ฟุตบอลไทย เอเชีย

THE PREDICTION: คาดการณ์แผนช้างศึกดวลญี่ปุ่นเปิดสนาม M-150 Cup

วันที่ 9 ธันวาคมนี้ ทีมชาติไทยชุดอายุไม่เกิน 23 ปี ภายใต้การนำทัพของโซรัน ยานโควิช กุนซือชาวเซอร์เบีย จะลงประเดิมสนามในศึก M-150 cup กับทีมชาติญี่ปุ่น น่าสนใจว่าทีมช้างศึกจะวางแผนออกมาในรูปแบบใด และนี่คือการคาดการณ์จาก Football Tribe Thailand

 

กดลูกศรทางด้านขวาเพื่อร่วมติดตามไปกับเรา

 

 

4-2-3-1

เป็นแผนการเล่นที่ทีมชาติไทยชุดใหญ่ภายใต้การนำทีมของ มิโลวาน ราเยวัช ใช้งาน ซึ่งแน่นอนว่า โซรัน ยานโควิช ที่เป็นผู้ช่วยจะต้องหยิบเอาแผนการเล่นนี้มาใช้งาน กับทีมชุดนี้ ด้วย โดยในตำแหน่งผู้รักษาประตูอาจจะเป็น รัตนัย ส่องแสงจันทร์ จาก ท่าเรือ ที่อาจจะได้โอกาสในการลงสนามเป็นตัวจริงแทนที่ของ นนท์ ม่วงงาม ที่ได้โชว์ฝีมือในซีเกมส์ไปแล้ว

แนวรับแบ็กขวาเป็น สันติภาพ จันทร์หง่อม จากแอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล ทีมน้องใหม่ไทยลีก ที่เป็นแบ็กขวาอาชีพคนเดียวในทีมชุดนี้ ส่วนคู่เซนเตอร์เป็น ชินภัทร ลีเอาะ ส่วนสูง จับคู่กับ ศฤงคาร พรหมสุภะ ที่เคยประสานงานกันในซีเกมส์มาแล้ว และแบ็กซ้ายเมื่อ สุริยา สิงห์มุ้ย ถอนตัวออกไป สุประวีณ์ มีประทัง จะได้ลงเล่นแทน

 

แดนกลางแม้วว่า พิธิวัต สุขจิตธรรมกุล ถอนตัวออกไปทำให้ รัตนากร ใหม่คามิ ที่เล่นแบ็กขวามาตลอดทัวร์นาเม้นท์ ซีเกมส์ ได้ขยับมาทำเกมแดนกลางร่วมกับ นพพล พลคำ ส่วนแนวรุกเอา ชัยวัฒน์ บุราณ มายืนทางขวา และให้ มนตรี พรหมสวัสดิ์ ยืนทางซ้าย เพื่อความอันตรายในการลากตัดบอลเข้าตรงกลาง และมี ณัฐวุฒิ สมบัติโยธา เป็นคนคอยปั้นเกม อยู่หลัง เจนรบ สำเภาดี ที่แม้จะโดนจับไปยืนเป็นกองกลางตัวรับในสโมสร แต่ในนามทีมชาติเขาคือดาวยิงเบอร์หนึ่งของทีมอยู่

 

3-4-3

อีกแผนที่ได้รับความนิยมและเราเคยเห็นทีมชาติไทยของ มิโลวาน ราเยวัช นำเอามาใช้งานแล้ว ในระบบ 3-4-3 ที่หลายทีมนิยมใช้ อาทิ เชลซี ของ อันโตนีโอ คอนเต้ โดยในระบบนี้ นายทวารมือหนึ่งน่าจะเป็น รัตนัย ส่องแสงจันทร์ ที่คัมแบ็กจากอาการบาดเจ็บ

แนวรับในระบบกองหลังตัวกลางสามคน ประกอบไปด้วย  ศฤงคาร พรหมสุภะ, ชินภัทร ลีเอาะ และ วรวุฒิ นามเวช ที่คุ้นเคยกันดีเพราะเล่นกันมาตั้งแต่ชุดซีเกมส์

แดนกลาง นพพล พลคำ จะทำหน้าที่ห้องเครื่องร่วมกับ รัตนากร ใหม่คามิ ส่วนวิงแบ็กซ้ายเป็น ชัยวัฒน์ บุราณ และทางด้านขวาใช้ ธนาสิทธิ์ ศิริผลา จากสุพรรณบุรี เอฟซี น่าจะได้โอกาสก่อน จักรกริช เวชภิรมย์ ที่เพิ่งมาร่วมทีมหลังเดินทางกลับจากญี่ปุ่น

แดนหน้าสามประสานมี เจนรบ สำเภาดี ยึดตำแหน่งกองหน้าตัวเป้า โดยมีสองแข้งจากบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่เป็นเจ้าถิ่นอย่าง  สุภโชค สารชาติ คอยทำเกมทางด้านข้างร่วมกับ อานนท์ อมรเลิศศักดิ์

4-3-3

ในเมื่อทัวร์นาเม้นท์นี้จัดขึ้นมาเพื่อให้โอกาสทีมที่จะลงเล่นในศึกชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีที่ประเทศจีนในช่วงเดือนมกราคมปีหน้า ได้ลองทีมอยู่แล้ว ทำไมทีมชาติไทย จะใช้โอกาสนี้ทดลองส่งผู้เล่นหน้าใหม่ๆที่ได้โอกาสน้อยจากซีเกมส์ หรือไม่ติดทีมลงเล่นบ้างไม่ได้ในระบบ 4-3-3

โดยใช้ ปริญญ์ กุญชร นายทวารจาก เจแอล เชียงใหม่ ทีมจาก T4 ลงเฝ้าเสาเปนมือหนึ่ง แนวรับ มี สันติภาพ จันทร์หง่อม จากแอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล และ สุประวีณ์ มีประทัง จากพัทยา ยูไนเต็ด สองแข้งที่ไม่ติดทีมซีเกมส์ลงเล่น ส่วนคู่เซนเตอร์เป็น ลีเอาะ ส่วนสูง จับคู่กับ ศฤงคาร พรหมสุภะ

แดนกลาง รัตนากร ใหม่คามิ ที่ได้โอกาสเป็นแบ็กขวาตลอดทัวร์นาเม้นท์ซีเกมส์ จะได้ลงเล่นตัวจริงในตำแหน่งกองกลางตัวรับร่วมกับ ภานุเดช ใหม่วงศ์ ที่หลุดจากทีมชุดซีเกมส์ และ วรชิต กนิษศรีบำเพ็ญ

ในแดนหน้าทางขวาใช้ สุภโชค สารชาติ และทางด้านซ้าย เป็น อานนท์ อมรเลิศศักดิ์ ส่วนกองหน้าตัวเป้า สิทธิโชค กันหนู จะได้ลงเล่นตัวจริงแทน เจนรบ สำเภาดี