ฟุตบอลไทย ฟุตบอลญี่ปุ่น

TRIBE THROWBACK: ย้อนรอย 6 ประตูจากแข้งอาเซียนในยุคเจลีก

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมายังมีเรื่องน่ายินดีสำหรับชาวไทย เมื่อ จักรกฤษณ์ เวชวิรมย์ สร้างประวัติศาสตร์ ด้วยการเป็นนักเตะไทยคนแรกที่ยิงประตูได้ในเจลีก หลังยิงให้ เอฟซี โตเกียว U23 ออกนำ เซเรโซ U23 ในเจ3 ก่อนที่จะจบไปด้วยสกอร์ 1-1 ในเกมนัดส่งท้ายของฤดูกาล

ด้วยเหตุนี้ ฟุตบอลไทรบ์ ประเทศไทย จึงขอย้อนรอยไปพบกับ 6 ประตูที่เกิดขึ้นจากนักเตะอาเซียนในวงการฟุตบอลญี่ปุ่นในยุคเจลีก

กด Next เพื่อติดตามไปกับเรา

ประตูที่ 1 และ 2 เล กง วินห์ ( เวียดนาม) คอนซาโดเล ซัปโปโร - 7 ก.ย. 2013

ตำนานทีมชาติเวียดนามสร้างความฮือฮาด้วยการย้ายมาร่วมทีม คอนซาโดเล ซัปโปโร เมื่อปี 2013 พร้อมกลายเป็นนักเตะอาเซียนคนแรกในประวัติศาสตร์ของเจลีก ก่อนที่จากนั้นในเดือนกันยายน เขาจะสามารถซัดประตูในแผ่นดินอาทิตย์อุทัยได้สำเร็จ และไม่ใช่แค่ประตูเดียว แต่ถึงสองลูก ช่วยให้ คอนซาโดเล เอาชนะ มหาวิทยาลัยอิวามิซาวะ ไปได้ 4-1 ในเกมเอ็มเพอเรอร์สคัพ รอบที่ 2

ประตูที่ 3 เล กง วินห์ ( เวียดนาม) คอนซาโดเล ซัปโปโร - 22 ก.ย. 2013

หลังประเดิมประตูแรกในแดนอาทิตย์อุทัย กง วินห์ ก็จารึกชื่อได้อีกครั้ง เมื่อสามารถเบิกประตูแรกในเจลีกได้สำเร็จ หลังโหม่งประตูชัยช่วยให้ คอนซาโดเล ออกนำ วีวาเรน นางาซากิ 1-0 ในนาทีที่ 16 พร้อมกลายเป็นนักเตะอาเซียนคนแรกที่ยิงประตูได้ในประวัติศาสตร์เจลีก อย่างไรก็ดีในอีก 21 นาทีต่อมา เขากลับต้องฝันร้าย เมื่อมาโดนใบเหลืองที่สองถูกไล่ออกจากสนาม แต่โชคดีที่ทีมสามารถรักษาสกอร์นั้นได้จนจบเกม

ประตูที่ 4 เล กง วินห์ ( เวียดนาม) คอนซาโดเล ซัปโปโร - 10 พ.ย. 2013

เกือบสองเดือนหลังประตูแรกในเจลีก กง วินห์ ก็มาเบิกประตูที่สองของตัวเองในเจ2 ในการลงเล่นเป็นตัวจริงเป็นนัดที่ 4 ของฤดูกาลในเกมพบ วิสเซิล โกเบ  เมื่อทีมมาได้จุดโทษในนาทีที่ 27 ก่อนที่เขาจะได้รับการวางใจจากเพื่อนร่วมทีมให้ยิงลูกตัดสินนั้น และเขาก็ทำได้ยอดเยี่ยม ส่งบอลไปกองที่ก้นตาข่าย ก่อนที่ประตูดังกล่าวจะกลายเป็นประตูชัยให้ทีมเก็บ 3 คะแนนได้สำเร็จ

ประตูที่ 5 เหงวียน ตวน อันห์ (เวียดนาม) โยโกฮามา เอฟซี - 22 ก.ย 2016

กองกลางมากพรสวรรค์ของเวียดนาม ได้มีโอกาสมาค้าแข้งในเจลีกกับ โยโกฮามา เอฟซี หลังเล กง วินห์ มาเบิกทางไว้เมื่อ 3 ปีก่อน แม้ว่าตวน อันห์ จะไม่มีโอกาสลงสนามในเจลีกเลยแม้แต่นาทีเดียว แต่เขาก็ยังได้โชว์ฝีเท้าในศึกเอ็มเพอเรอร์สคัพ และรายการนี้ก็กลายเป็นเวทีสร้างชื่อของเจ้าตัวเมื่อสามารถเบิกสกอร์แรกบนผืนแผ่นดินอาทิตย์อุทัยได้สำเร็จ ด้วยการโหม่งประตูชัยช่วยให้ทีม เอาชนะ เอซี นางาโนะ ปาเซอิโระ ไปได้ในช่วงต่อเวลาพิเศษ ในศึกถ้วยจักรพรรดิ รอบ 3

ประตูที่ 6 จักรกฤษณ์ เวชวิรมย์ (ไทย) เอฟซี โตเกียว - 3 ธ.ค. 2017

ดาวรุ่งจาก แบงค็อก ยูไนเต็ด กลายเป็นนักเตะสายเลือดไทยคนที่ 3 ในเจลีกต่อจาก สิทธิโชค ภาโส และ ชนาธิป สรงกระสินธ์ หลังย้ายมาร่วมทีม เอฟซี โตเกียว U23 เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่าน หลังได้รับโอกาสลงสนามให้ โตเกียว U23 อย่างต่อเนื่อง “ไอซ์” ก็มาโชว์ทีเด็ดในนัดส่งท้ายในเกมพบกับ เซเรโซ โอซากา U23  เมื่อจัดการซัดประตูให้ทีมออกนำ จากจังหวะที่ ยู อิน ซู ครอสบอลจากกราบซ้ายเข้ามาให้เข้าซัดด้วยขวาเข้าไป พร้อมทำให้เขากลายเป็นนักเตะไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ยิงประตูได้ในเจลีกอีกด้วย