
ชีค ซัลมาน บิน เอบราฮิม อัล คาลิฟา ประธานสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชียหรือเอเอฟซี ส่งหนังสือชื่นชม พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ หลังออกมาเคลื่อนไหวจัดการพวกล็อคผลดารแข่งขันแบบจริงจัง
โดยเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง พร้อมด้วย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ออกมาแถลงข่าวออกหมายจับ 12 ผู้เกี่ยวข้องในการกำหนดผลการแข่งขันล่วงหน้า เรียกเสียงฮือฮากับวงการลูกหนังไทยทั้งประเทศ
ซึ่งทางชีค ซัลมาน บิน เอบราฮิม อัล คาลิฟา ประธานสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชียหรือเอเอฟซี ได้ส่งหนังสือมาชื่นชมต่อเหตุการณ์ ในครั้งนี้ โดยมีเนื้อหาระบุว่า
ถึงนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ
ผมได้เขียนจดหมายฉบับนี้ถึงคุณและครอบครัวฟุตบอลไทย เพื่อขอยกย่องเป็นการส่วนตัวและขออวยพรให้ความตั้งใจจริงของคุณในการตั้งเป้าหมายที่จะขจัดปัจจัยใดๆ ก็ตามที่พยายามทำให้เกมลูกหนังของเราเสื่อมเสียประสบความสำเร็จ
ความเคลื่อนไหวของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯในครั้งนี้ ถือเป็นตัวอย่างหนึ่งขององค์กรเราในการแก้ปัญหา ซึ่งครอบครัวฟุตบอลเอเชียไม่ยอมและจะไม่ยอมให้มีการกำหนดผลการแข่งขันในเอเชียเป็นอันขาด
ซึ่งการแสดงออกของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯครั้งล่าสุดนี้ คือการส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปยังผู้กระทำผิดว่าการกระทำของพวกเขาเหล่านั้นจะถูกท้าทายอย่างเต็มกำลังความสามารถ ผมขอแสดงความยินดีกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่แสดงจุดยืนอันแน่วแน่ในการรณรงค์ต่อต้านการกำหนดผลการแข่งขัน และผมก็รู้สึกมั่นใจอย่างยิ่งว่าความเสียสละและความพยายามในการทำงานร่วมกับหน่วยงานราชการที่ทำหน้าที่บังคับใช้กฎหมายจะสามารถนำหายนะครั้งนี้ไปสู่จุดจบได้
และการริเริ่ม Integrity App ของเอเอฟซี ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ในช่วงเริ่มต้นของวันนี้ ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของเราในการสร้างความเข้มแข็งในการต่อสู้กับการกำหนดผลการแข่งขัน
ผมอยากให้คุณมั่นใจว่าเอเอฟซีสนับสนุนเต็มที่กับการต่อสู้ของคุณในการรักษาศีลธรรมของเกมฟุตบอล และตั้งตาคอยที่จะได้พบคุณที่กรุงเทพฯในสัปดาห์หน้า
ด้วยความปรารถนาดีอย่างไมตรีจิตที่สุดของผม
ซัลมาน บิน เอบราฮิม อัล คาลิฟา