เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

รอดตกชั้น! เจย์โบเบิ้ลคอนซาโดเลบุกอัดเอสพัลส์ 2-0

ฟุตบอลเจ1ลีก 2017 เกมที่ 32 ของฤดูกาล ที่นิฮงไดระ สเตเดียม ในจังหวะชิสุโอกะ เกมหนีตายระหว่าง ชิมิสุ เอสพัลส์ อันดับ 14 ของตาราง รับการมาเยือนของ คอนซาโดเล ซัปโปโร อันดับ 13 ของตาราง

เจ้าถิ่นได้รับข่าวดีเล็กน้อย เมื่อ จอง เตเซ กลับมามีชื่อเป็นตัวสำรอง โดยมีเกมนี้มี โคยะ คิตากาวา จับคู่กับ คิตะ คาเนโกะ ในแดนหน้า โดยมี มิตเชล ดู๊ค กองกลางชาวออสเตรเลีย และเรียวเฮอิ ชิราซากิ คอยปั้นเกมแดนกลางร่วมกัน

ทางฝั่งทีมเยือนวางเจย์ โบรอยธ์เป็นกองหน้าตัวเป้า โดยมีชนาธิป สรงกระสินธ์และชินโงะ เฮียวโดะ เป็นสองกองกลางคอยปั้นเกมให้ ขณะที่เคน โทคุระ อีกหนึ่งดาวยิงตัวหลักไม่มีชื่อแม้กระทั่งตัวสำรอง

เริ่มเกมได้ 2 นาที โอกาสลุ้นหนแรกของเกมเป็นของทีมเยือน เมื่อเจย์โบได้ลองยิงแถวหัวกระโหลกแบบไม่ถนัดนัก ท้ายสุดเป็นโรคูตัน นายทวารเจ้าบ้านรับเข้าซองไม่ยาก

ผ่าน 10 นาทีแรก ซัปโปโรเป็นฝ่ายครองบอลบุกได้มากกว่า ขณะที่เอสพัลส์ยังไม่มีโอกาสเข้าถึงพื้นที่สุดท้าย

จากนั้นนาทีที่ 11 โอกาสบุกทางฝั่งซ้ายของทีมเยือน อิชิคาวาบรรจงครอสบอลเข้ากรอบเขตโทษ บอลลอยมาถึงเจย์โบได้โอกาสขึ้นโขกเอาชนะตัวประกบอย่างมัตสึบาระเข้าไปไม่เหลือ คอนซาโดเลขยับนำ 1-0

อีก 2 นาทีต่อมา ดาวยิงหมายเลข 48 ลองโยนบอลเข้ากรอบเขตโทษหวังให้อิชิคาวาเข้าชาร์จ แต่ยังมีกองหลังเจ้าบ้านสกัดทิ้งออกหลังไป

นาทีที่ 23 มัตสึบาระ แบ็คซ้ายเจ้าบ้านสอดขึ้นมาได้โอกาสลองกดด้วยซ้ายในเขตโทษ แม้เจ้าตัวจะลองกดด้วยซ้ายบอลหลุดเสาไปแล้ว ทว่าผู้ตัดสินกลับเป่าให้เป็นลูกล้ำหน้า

2 นาทีต่อมา เป็นเอสพัลส์ได้ลุ้นจากลูกฟรีคิกนอกกรอบ สุดท้ายคิตากาวะ กองหน้าหมายเลข 23 ปั่นบอลเหินข้ามคานไป

ผ่านมาครึ่งชั่วโมง เกมต้องหยุดลงชั่วขณะหนึ่ง เมื่อผู้ตัดสินใช้เวลาตัดสินใจจังหวะที่คาเนโกะ ขึ้นแย่งบอลกับซุง ยุน ที่บอลหลุดเข้าประตูไปแล้ว แต่ท้ายสุดเลือกเป่าไม่ให้ประตูแก่เจ้าถิ่น เพราะมองว่ากองหน้าเบอร์ 10 ไปชักศอกใส่นายด่านทีมเยือนในจังหวะแย่งบอลกลางอากาศ

จากนั้นนาทีที่ 35 เป็นโอกาสสวนกลับของทีมเยือน และเป็นชนาธิปตัดสินใจลองส่องไกล แต่น้ำหนักของลูกยังทำอะไรโรคูตันไม่ได้

กระทั่งนาทีที่ 39 จากจังหวะป้วนเปี้ยนทางด้านซ้ายของคอนซาโดเล ชนาธิปได้ลากจี้เข้ากรอบไปติดแนวรับเจ้าบ้าน สุดท้ายเฮียวโดะรับบอลและจ่ายต่อให้ฟูกุโมริได้ผ่านโล่งๆให้เจย์ โบธรอยด์ ซัดเน้นๆส่งต้นสังกัดนำ 2-0 ก่อนจะได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเมื่อโดนกองหลังเจ้าบ้านเปิดปุ่มใส่

ท้ายครึ่งแรกคาวาอิได้รับบาดเจ็บหนักจนเล่นต่อไม่ไหว โยโมดะตัดสินใจส่งเรียวสุเกะ ชินโดะ ลงสนามแทนในนาทีที่ 43

ช่วงทดเจ็บนาทีที่ 45+2 คิตากาวะพลาดยิงประตูตีไข่แตกให้ทีม หลังได้โอกาสยิงจ่อๆหน้ากรอบประตู แต่ดันไปซัดข้ามคาน

เข้าสู่ครึ่งเวลาหลัง เจ้าถิ่นโหมเดินเกมรุกกดดันใส่หวังทวงประตูคืนให้เร็วที่สุด ก่อนจะเป็นฝ่ายบุกได้ลุ้นก่อนจากดู๊ค ที่ได้ขึ้นโขกจากจังหวะเตะมุมฝั่งขวาจนซุง ุยน ต้องออกแรงปัดบอลทิ้ง

นาทีที่ 65 ชิราซากิได้โอกาสโหม่งจ่อๆหน้ากรอบเขตโทษ แต่ก็ยังไม่หนีมือซุง ยุน ที่รับหนึบติดมือ จากนั้นคิตากาวะได้โหม่งชงให้ดู๊คซัดเน้นๆในกรอบไปติดบล็อกของอาราโนะออกหลัง

นาทีที่ 72 ชิมิสุขยับเปลี่ยนเอาจอง เตเซ กองหน้ากัปตันทีมกลับมาลงสนามอีกครั้ง รวมถึงคาซูยะ มูราตะ เพื่อหวังทำประตูตีไข่แตก

นาทีที่ 75 ฮาเซกาวะ ตัวสำรองได้โอกาสยิงแถวเขตโทษ แต่ก็ยังไม่ผ่านมือซุง ยุน ที่โชว์เหนียวรับเข้าซองอีกครั้ง

จนแล้วจนรอดเจ้าบ้านก็ยังไม่สามารถเปลี่ยนผลเป็นประตูได้ หมดเวลาการแข่งขัน คอนซาโดเล ซัปโปโร บุกชนะ ชิมิสุ เอสพัลส์ 2-0 การันตีการรอดตกชั้นแน่นอนแล้ว ขณะที่เจ้าบ้านยังต้องลุ้นหนักในอีก 2 นัดที่เหลือ

ชิมิสุ เอสพัลส์ – ยูจิ โรคูตัน (GK), โคเฮอิ ชิมิสุ, โทโมยะ อินูคาอิ, ฮิโรชิ ฟูตามิ, โค มัตสึบาระ, โยสุเกะ คาวาอิ (คาซูยะ มูราตะ น.72), เรียว ทาเคอุชิ, มิตเชล ดู๊ค, เรียวเฮอิ ชิราซากิ (ยู ฮาเซกาวะ น.66), โคยะ คิตากาวะ, คิตะ คาเนโกะ (จอง เต เซ น.72)

คอนซาโดเล ซัปโปโร – ซุง ยุน (GK), ริวจิ คาวาอิ (เรียวสุเกะ ชินโดะ น.43), โทโมโนบุ โยโกยามา, อะคิโตะ ฟูกุโมริ (จุนอิจิ อินาโมโตะ น.84), เรียวตะ ฮายาซากะ, ฮิโรกิ มิยาซาวา, ทาคุมะ อาราโนะ, นาโอกิ อิชิคาวา, ชินโงะ เฮียวโดะ (โยชิฮิโร อุชิมูระ น.90), ชนาธิป สรงกระสินธ์, เจย์ โบธรอยด์