Other Editions

GOLDEN SCHOOL BOYS: 10 ยอดแข้งไทยลีกแจ้งเกิดจากลูกหนังขาสั้น

แม้ว่าอคาเดมีของแต่ละสโมสรอาชีพในฟุตบอลไทยกำลังเติบโตมีผลผลิตชั้นดีออกมาป้อนวงการฟุตบอลไทย แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ลูกหนังขาสั้น การแข่งขันฟุตบอลในระดับมัธยม ก็เป็นอีกแหล่งเพาะพันธุ์ต้นกล้าลูกหนังฝีเท้าดีไม่แพ้กัน ในทัวร์นาเม้นท์ต่างๆ ที่มีชื่อเสียงในระดับประเทศไม่แพ้รายการอื่นๆ และนี่คือ 10 แข้งดังที่แจ้งเกิดจากการแข่งขันฟุตบอลในระดับนักเรียน

กดลูกศรทางขวามือเพื่อร่วมติดตามไปกับเรา

 • ปิยะชาติ ถามะพันธ์ | กรุงเทพคริสเตียน

  แบ็กซ้ายจอมเก๋าที่ตอนนี้ค้าแข้งอยู่กับ อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด ถือเป็นแข้งดังในระดับลูกหนังขาสั้นตอนที่ลงเล่นให้กับ กรุงเทพคริสเตียน ซึ่งผลงานที่โดดเด่นที่สุดคือการช่วยทีมชงโคม่วง คว้าแชมป์ฟุตบอลแชมป์กีฬา7สี ที่จัดการแข่งขันในสมัยแรกเมื่อปี 2003 ด้วยตำแหน่งนักเตะยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเม้นท์  ก่อนที่จะเข้าศึกษาต่อที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและ เริ่มต้นกับ จุฬา ยูไนเต็ด (เปลี่ยนชื่อเป็น บีบีซียู เอฟซี ก่อนประกาศยุบสโมสร) จากนั้นก็ก้าวไปเล่นกับสโมสรยักษ์ใหญ่ในไทยมาแล้วหลายสโมสรทั้ง เมืองทอง ยูไนเต็ด, บีอีซี เทโรศาสน, บางกอกกล๊าส เอฟซี และการท่าเรือ

   

 • ปกเกล้า อนันต์ | สวนกุหลาบวิทยาลัย

  กองกลางของแบงค็อก ยูไนเต็ด ถือว่าเป็นแข้งในระดับนักเรียนที่มีฝีเท้าโดดเด่นกว่านักเตะในรุ่นเดียวกัน หรือแม้กระทั่งรุ่นพี่ เมื่อได้รับตำแหน่งกัปตันทีมสวนกุหลาบวิทยาลัยในรุ่น 18 ปีตั้งแต่ยังศึกษาอยู่ในระดับมัธยม 5 เท่านั้น และพาทีมคว้าแชมป์ ไฮสคูล ไทยแลนด์ในปี 2008 และด้วยฝีเท้าที่ยอดเยี่ยมทำให้เขาได้รับสัญญานักเตะอาชีพจาก ไทยฮอนด้า ตั้งแต่ ม.6 เท่านั้น จากนั้นก็ย้ายไปอยู่กับ เพื่อนตำรวจ และ ชลบุรี เอฟซี ก่อนจะมาอยู่กับแข้งเทพสังกัดปัจจุบัน

 • อดิศักดิ์ ไกรษร | กรุงเทพคริสเตียน

  กองหน้าจากรั้วชงโคม่วง ฉายแววโดดเด่นกว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน ตั้งแต่สมัยมัธยมเมื่อพาโรงเรียนต้นสังกัด คว้าแชมป์มาอย่างมากมาย ทำให้ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด คว้าตัวไปร่วมทัพ แต่ว่าไม่สามารถที่จะเบียดขึ้นทีมชุดใหญ่ได้ และถูกปล่อยให้ ภูเก็ต เอฟซี ยืมตัวไปใช้งาน และเป็น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ดึงตัวไปร่วมทัพ จากนั้นถูกปล่อยมาให้ บีอีซี เทโรศาสน เพราะเป็นส่วนหนึ่งของสัญญาในการซื้อขายตัว นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม จากนั้นได้ย้ายกลับมาสู่สังกัด เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ในปัจจุบัน

 • ชยพัทธ์ กิจพงษ์ศรีธาดา | ปทุมคงคา,พณิชยการราชดำเนิน

  ชยพัทธ์ กิจพงษ์ศรีธาดา หรือ อนุชา กิจพงษ์ศรี เจ้าของฉายาบอยเทอร์โบ ถือว่าเป็นนักเตะในระดับขาสั้นชื่อดัง ตั้งแต่เริ่มเล่นให้กับ โรงเรียนปทุมคงคา และย้ายไปอยู่กับ พณิชยการราชดำเนิน และได้ผนึกกำลังกับ ดัสกร ทองเหลา พาทีมพณิชยการราชดำเนิน  เขย่าวงการลูกหนังนักเรียนไทย ในตอนนั้น จนถูกเรียกตัวไปติดทีมชาติไทย และถูกดึงตัวไปร่วมทัพ ธนาคารกรุงเทพ แม้จะบาดเจ็บหนักที่หัวเข่า แต่ก็ยังกลับมาโชว์ฟอร์มแข็งแกร่งได้อีกครั้ง จนถูกดึงตัวมาอยู่กับ พัทยา ยูไนเต็ด และชลบุรี เอฟซี รวมไปถึง บีอีซี เทโรศาสน ปัจจุบันค้าแข้งให้ทีมฉลามชล

 • เจนรบ สำเภาดี | กรุงเทพคริสเตียน

  กองหน้ากัปตันทีมชาติไทยชุดแชมป์ซีเกมส์ที่กำลังถูกจับเปลี่ยนตำแหน่งมาเล่นกองกลางตัวรับ วาดลวดลายให้กับทีมกรุงเทพคริสเตียน ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษา เริ่มถูกจับตาตั้งแต่วัย 13 ปี เมื่อคว้าตำแหน่งดาวซัลโวฟุตบอลยามาฮ่ามาครองได้ จากนั้นก็คว้าแชมป์นักเรียนไทยรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปีมาครองได้อีก และช่วงที่พีคในการเล่นในระดับลูกหนังขาสั้นคือการพาทีม ชงโคม่วงคว้าแชมป์ จตุรมิตรมาครองได้ จนถูกดึงตัวมาร่วมทีม บีอีซี เทโรศาสน แม้จะมีช่วงที่ถูกปล่อยให้ อาร์แบค บีอีซี เทโร ยืมตัวไปใช้งานในช่วงสั้นๆ แต่ก็กลับมาเป็นกำลังสำคัญของทีม

 • พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี | เทพศิรินทร์

  ห้องเครื่องตัวเก่งของพัทยา ยูไนเต็ด แจ้งเกิดกับฟุตบอลนักเรียนกับทีมลูกแม่รำเพย และได้ลงเล่นในรายการใหญ่อย่างจตุรมิตรสามัคคี ตั้งแต่อายุเพียงแค่ 15 ปีเท่านั้น ทำให้เขาได้ลงเล่นในรายการนี้ถึง 2 สมัยด้วยกัน แม้ว่าจะไม่สามารถพาทีมคว้าแชมป์ได้ โดยได้เพียงแค่อันดับที่ 3 ทั้งสองสมัย แต่ก็ทำให้ได้โควตาเข้าศึกษาต่อที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้เข้าร่วมสังกัด จามจุรี ยูไนเต็ด ก่อนถูกดึงตัวเข้าร่วมทัพ เมืองทอง ยูไนเต็ด และถูกปล่อยให้ พัทยา ยูไนเต็ด ยืมตัวเนื่องจากโอกาสในการลงเล่น และตอนนี้เขาถูกซื้อขาดและได้ฉายาว่าเป็นเจ้าชายโลมาเรียบร้อยแล้ว

 • นิเวส ศิริวงศ์ | อัสสัมชัญกรุงเทพ

  ปราการหลังอมตะแห่งวงการลูกหนังไทย ย้ายจากจังหวัดนครพนมเข้ามาในกรุงเทพหลังจากถูกแมวมองของ อัสสัมชัญกรุงเทพ ดึงตัวมาร่วมทีม และได้ลงเล่นในรายการ ทอ. และคว้าแชมป์ รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี มาครองได้  ต่อด้วยการลงเล่นรายการใหญ่อย่าง ฟุตบอลกรมพลศึกษา และในรายการ จตุรมิตรสามัคคี ถือเป็นรายการแจ้งเกิดอย่างเต็มตัว เพราะพาทีม อัสสัมชัญ คว้าแชมป์ร่วมกับ สวนกุหลาบวิทยาลัย จนทำให้ได้รางวัลนักเตะยอดเยี่ยม และถูกสินธนาดึงตัวไปร่วมทัพ ก่อนได้โบยบินไปค้าแข้งในต่างแดนในเอสลีกสิงคโปร์กับ กอมบัค ยูไนเต็ด และ เซมบาวัง รวมไปถึงย้ายไปเล่นในเวียดนาม และกลับมาปักหลักเล่นในไทยอีกครั้งกับหลายสโมสรทั้ง บีอีซี เทโรศาสน, พัทยา ยูไนเต็ด, ชลบุรี เอฟซี, อยุธยา วอริเออร์ และ เกษตรศาสตร์ เอฟซี ในวัย 40 ปี

 • ศิวกรณ์ เตียตระกูล | กรุงเทพคริสเตียน

  เด็กหนุ่มจากจังหวัดสระบุรี ที่ผ่านกาคัดตัวเข้าเป็นนักเตะทีมกรุงเทพคริสเตียนตั้งแต่ประถม 5 และได้เข้าสู่การฝึกกับสถาบันฟุตบอลอย่าง โควร์เวอร์ โค้ชชิ่ง ที่ปลูกฝังเบสิคพื้นฐานของเขาให้แน่นกว่าเด็กรุ่นเดียวกัน จากนั้นก็ได้เข้าสู่รั้วอคาเดมีของ เมืองทอง ยูไนเต็ด ตั้งแต่อายุแค่ 13 ปี ซึ่งเขาลงเล่นให้ ทีมโรงเรียนควบคู่กันไปด้วย ซึ่งในรายการจตุรมิตร เขาคือคนยิงฟรีคิกช่วยให้ ชงโคม่วง ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศ และคว้าแชมป์ร่วมกับ สวนกุหลาบวิทยาลัย กระทั่งจบ ม.6 ก็ได้เป้นนักเตะอาชีพของ กิเลนผยองอย่างเต็มตัว แต่ก็ไม่สามารถขึ้นทีมชุดใหญ่ได้ จนถูกปล่อยไปให้ นครนายก เอฟซี, อิสาน พญานาคิน และ กรมศุลกากรฯ รวมไปถึง พัทยา ยูไนเต็ด ยืมตัวไปร่วมทัพ จากนั้นย้ายไปเล่นให้กับ บีอีซี เทโรศาสน ปัจจุบันเป็นตัวหลักที่ขาดไม่ได้ของเชียงราย ยูไนเต็ด ทีมเจ้าบุญทุ่มรายใหม่แห่งไทยลีก

   

 • นูรูล ศรียานเก็ม | อัสสัมชัญศรีราชา

  ปีกความเร็วสูงจากแดนด้ามขวาน จังหวัดพัทลุง ที่ได้ย้ายมาอยู่ในสังกัดของอัสสัมชัญศรีราชา ตั้งแต่เรียนมัธยม และฉายแววโดดเด่นตั้งแต่ตอนนั้นเมื่อช่วยทีมคว้าแชมป์ ACS คัพมาครองสองสมัยซ้อน แต่ในรายการที่เขาแจ้งเกิดแบบสุดๆคือ แชมป์กีฬา 7 สี ที่พาทีมคว้าแชมป์มาครองได้อย่างยิ่งใหญ่ จนทำให้ ชลบุรี เอฟซี มอบสัญญานักเตะอาชีพให้ จากนั้นถูกปล่อยให้ เชียงราย ยูไนเต็ด ยืมตัวไปใช้งานสั้นๆ ปัจจุบันเป็นตัวหลักของทีมฉลามชล แต่ก็โดนหลายทีมหมายตาจะดึงไปร่วมทัพให้ได้ในฤดูกาลหน้า

 • ธีรเทพ วิโนทัย | กรุงเทพคริสเตียน

  ชื่อของเขาถือว่าคุ้นชื่อแฟนบอลไทยมาอย่างยาวนานแม้ว่าจะเพิ่งอายุ 32 ปีเท่านั้น แต่ในวงการลูกหนังขาสั้นทุกคนรู้จักชื่อของ ลีซอ มายาวนานกว่านั้น ตั้งแต่สมัยประถมที่เล่นให้กับทีม กรุงเทพคริสเตียน พาทีมกวาดแชมป์มากมายอย่างนับไม่ถ้วน และมักจะลงเล่นในรุ่นอายุของรุ่นพี่เป็นประจำ แต่การเล่นกับเด็กที่โตกว่า 2-3 ปีจะไม่ใช่ปัญหาของเขา เพราะว่ายังโชว์ฟอร์มได้อย่างโดดเด่นต่อเนื่อง จนกระทั่งจุดเปลี่ยนสำคัญคือการได้ย้ายไปเรียนที่อังกฤษ เป็นกลายเป็นเยาวชนฝึกหัดของทีมคริสตัล พาเลซ แม้จะล่าฝันการเป็นนักเตะอาชีพไม่สำเร็จ แต่เขาก็กลับมาวาดลวดลายในไทยกับทีมใหญ่หลายทีมทั้ง บีอีซี เทโรศาสน, เมืองทอง ยูไนเต็ด, บางกอกกล๊าส เอฟซี , เพื่อนตำรวจ และตอนนี้เล่นให้กับ แบงค็อก ยูไนเต็ด