เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

FIVE SWEET SPOTS: 5 ประเด็นน่าสนใจหลังคอนซาโดเลถล่มเรย์โซล

ชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่สภาพร่างกายไม่สมบูรณ์นักได้ลงสนามเป็นเพียงแค่ตัวสำรองเท่านั้น ในเกมที่ คอนซาโดเล ซัปโปโร เอาชนะ คาชิวา เรย์โซล  ทีมหัวตารางไปด้วยสกอร์ขาดลอย 3-0 โดยได้ประตูจาก ฮิโรกิ มิยาซาวา และ เจย์ โบธรอยด์ สองประตูและนี่คือ ประเด็นที่น่าสนใจจากเกมนี้

 

กดลูกศรทางด้านขวาเพื่อร่วมติดตามไปกับเรา

เสียตำแหน่งตัวจริงในรอบ 10 นัด

หลังจากที่ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ได้โอกาสลงสนามเป็นตัวจริงในเกมแรกกับ อูราวะ เรดไดมอนส์ หลังจากนั้นก็สามารถยึดตำแหน่งตัวจริงมาได้อย่างต่อเนื่อง เป็นเวลา 10 เกมติดต่อกัน แต่หลังจากเกมนี้ ที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ว่า ดาวเตะทีมชาติไทย เจอกับอาการป่วยเล่นงาน ตอนที่ เดินทางกับทีมชาติไทย ไปเยือนเมียนมาในเกมอุ่นเครื่องทำให้ต้องถอนตัวออกกลางคัน รวมไปถึงเกมกับเคนยา ก็ไม่ได้ลงสนาม และเมื่อถึงกำหนดเดินทางกลับไปร่วมทีม อาจจะทำให้สภาพร่างกายไม่เต็มร้อย เลยทำให้ได้โอกาสเป็นเพียงแค่ตัวสำรองในเกมนี้ และได้รับโอกาสลงสนาม ในนาทีที่ 76 แทนที่ ชินโง เฮียวโด ในช่วงท้ายเกม

ชัยชนะขาดลอยที่สุด

ด้วยขนาดทีมของคอนซาโดเล ซัปโปโร ที่เป็นทีมที่ไม่ไดมีขนาดใหญ่มาก และไม่ได้มีสตาร์ดัง รวมไปถึงเป็นทีมน้องใหม่ในลีก ทำให้พวกเขาต้องเน้นการเล่นเกมรับ และโต้กลับเป็นหลัก ทำให้เกมรุกอาจจะไม่ใช่จุดเด่นของพวกเขานัก ซึ่งที่ผ่านมาหลังจากเล่นในเจลีกมาแล้ว 29 เกมพวกเขาไม่เคยเอาชนะคู่แข่งด้วยสกอร์ที่ขาดลอยเกิน 3 ประตูมาก่อน จนกระทั่งเกมนี้ ที่พวกเขาเปิดสนาม อัตสึเบตสึ สเตเดียม เอาชนะ ทีมหัวตารางอย่าง คาชิวา เรย์โซล ไปด้วยสกอร์ขาดลอย จนทำให้พวกเขาได้ประตูได้เสียมาเพิ่มอีก 3 ประตู จนประตูติดลบกลับมาเหลือลบ 12

 

โจมตีทางอากาศแบบเต็มสูบ

หลังจากที่ ชูเฮ โยโมดะ เริ่มใช้งาน ชนาธิป สรงกระสินธ์ ในเลกที่สอง เขาพยายามที่จะปรับทีมให้มาเล่นบอลบนพื้นมาขึ้น แต่ในเกมนี้กับ คาชิวา เรย์โซล เมื่อไม่มีดาวเตะชาวไทยอยู่ใน 11 คนแรก พวกเขาก็ใช้กองหน้าร่างใหญ่อย่าง เคน โทคุระ กับ เจย์โบธรอยด์ ลงสนามคู่กัน ทำให้แผนการเล่นของพวกเขา กลับมาโจมตีคู่แข่งด้วยลูกกลางอากาศมากขึ้น และเป็นการเล่นที่มีประสิทธิภาพ เพราะสามารถพังประตู ใส่ทีมอันดับที่ 3 ของตาราง และเสียประตูแค่ 27 ประตูเท่านั้นก่อนลงสนาม ซึ่งน้อยเป็นอันดับต้นๆของลีก ซึ่งทั้งหมดมีจุดเริ่มต้นมาจากการโยนเข้าใส่ทั้งนั้น

ชนาธิปต้องต่อสู้เพื่อตำแหน่งในช่วงท้าย

หลังจากก่อนหน้านี้ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ยึดตำแหน่งตัวจริงมาอย่างต่อเนื่อง เป็นจำนวน 10 เกมติดต่อกัน แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่าง ทำให้เกมนี้ ชูเฮ โยโมดะ ตัดสินใจที่จะพักดาวเตะจากไทยเป็นแค่ตัวสำรองเท่านั้น ที่ เมสซี่เจ ไม่ได้อยู่ในสนาม ผลงานของทีมออกมาดีอย่างเหลือเชื่อ เมื่อไล่ถล่มเอาชนะ คาขิวา เรย์โซล ไปขาดลอย 3-0 อาจจะทำให้ กุนซือของทีมต้องกลับมาคิดหนักเมื่อแนวรุกของทีมเริ่มประสานงานได้อย่างลงตัวในเกมนี้ ซึ่งอาจจะทำให้ตำแหน่งของดาวเตะจากไทยอาจจะสั่นคลอนและเขาอาจจะต้องต่อสู้อย่างหนักในการแย่งตำแหน่งในโค้งสุดท้ายของฤดูกาล

 

โปรแกรมช่วงท้ายค่อนข้างหนัก

ในช่วงเวลาที่เหลืออีกเพียงแค่ 5 เกมเท่านั้น ซึ่งสถานการณ์ของคอนซาโดเล ซัปโปโร ยังไม่น่าไว้วางใจมากนัก แม้ว่าจะขยับมาอยู่อันดับที่ 13 ของตาราง แต่อยู่ห่างจากโซนตกชั้นเพียงแค่ 4 คะแนนเท่านั้น ซึ่งถือว่ายังไม่สามารถวางใจได้ และอาจจะต้องลุ้นหนีตกชั้นไปจนถึงเกมสุดท้ายของฤดูกาล และเมื่อมองดูตารางการแข่งขันที่เหลืออยู่อีก 5 เกมถือว่าพวกเขาเจองานหนักไม่น้อย เพราะต้องเจอกับของแข็งอย่าง การออกไปเยือน เอฟซี โตเกียว ( 21 ต.ค.) จากนั้นเล่นในบ้านพบกับ คาชิมา อันท์เลอร์ส (29 ต.ค.)ซึ่งตอนนี้เป็นจ่าฝูง และ ชิมิสุ เอสพัลส์ (18 พ.ย.) ทีมในโซนหนีตกชั้นด้วยกัน จากนั้นออกไปเยือน กัมบะ โอซากา  (26 พ.ย.) และปิดท้ายที่เล่นในบ้านพบกับ ซากัน โทสุ   (2 ธ.ค.)