Other Editions

THAINESS : ความเป็นไทยที่ซ่อนใน FIFA18

หลังจากที่ FIFA18 ได้วางจำหน่ายออกมาแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีกว่า ในภาคนี้ ไม่มี โตโยต้าไทยลีก หรือสโมสรจากประเทศไทย และ แม้แต่ทีมชาติไทยให้ได้เล่นกัน เหมือนอย่างที่ PES2018 มีเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และ ทีมชาติไทย แต่ก็ยังมี นักเตะไทยอยู่หนึ่งคนได้แก่ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่กำลังค้าแข้งอยู่กับ คอนซาโดเล ซัปโปโร แต่ใช่ว่าความเป็นไทยจะมีอยู่เท่านั้นกับเกมลูกหนังที่มีรายละเอียดสมจริงที่สุดอีกเกมในตอนนี้ และนี่คือความเป็นไทยที่แอบซ่อนอยู่ใน FIFA18

 

กดที่ลูกศรทางขวาเพื่อร่วมติดตามไปกับเรา

 • CARABAO บนหน้าอกเสื้อของ เรดดิ้ง

  อีกหนึ่งทีมในอังกฤษ ที่เกือบได้เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในพรีเมียร์ลีกในฤดูกาลที่ผ่านมา เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าพวกเขามีกลุ่มทุนจากประเทศไทยเป็นเจ้าของอยู่ แน่นอนว่าย่อมมีแบรนด์จากไทย อย่าง คาราบาว ที่สนับสนุนชุดฝึกซ้อมของเชลซี และเป็นสปอนเซอร์ฟุตบอลลีกคัพของอังกฤษ เป็นสปอนเซอร์ใหญ่ อยู่บนหน้าอกเสื้อด้วย

 • FBT บนเสื้อ นิวพอร์ต เคาน์ตี้

  หากเอ่ยชื่อทีม นิวพอร์ต เคาน์ตี้ แฟนบอลชาวไทยคงไม่คุ้นหูกันมากนัก แต่เชื่อว่าแฟนฟุตบอลไทยย่อมคุ้นเคยกับ แบรนด์ FBT ที่อยู่คู่กับคนไทยมากว่า 65 ปีได้เป็นอย่างดี เพราะแบรนด์นี้ เคยผลิตชุดแข่งขันให้กับ ทีมชาติไทย และหลายสโมสรในไทยลีก และได้โกอินเตอร์ บ้างด้วยการขยับไปผลิตชุดให้ทีมชาติลาว หรือ กัมพูชา และได้ข้ามไปให้การสนับสนุน นิวพอร์ต เคาน์ตี้ ทีมในศึกลีกทู ของประเทศอังกฤษ แม้จะเป็นลีกล่างอันดับที่ 4 ของอังกฤษ แต่ฟีฟ่าก็ได้สร้างลีกและทีมนี้ให้แฟนบอลเล่นกัน สำหรับค่าพลงเฉลี่ยของพวกเขาอยู่

 • SINGHA ที่ท้ายเสื้อของเซเรโซ โอซาก้า

  สโมสร ดังแห่งแดนอาทิตย์อุทัย ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ บางกอกกล๊าส เอฟซี ทีมในศึกไทยลีก ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า มีเจ้าของเป็นบริษัทในเครือของ สิงห์ ทำให้ ทีมเก่าของ ชินจิ คากาวะ ได้สปอนเซอร์ จากไทยเข้าไปสนับสนุนในชุดแข่งขัน โดยมีโลโก้ รูปสิงห์สีทอง ที่แสนจะคุ้นตาคนไทย และต่างชาติอยู่ที่บั้นท้าย ของชุดแข่งขัน ซึ่งสีทองของโลโก้ ตัดกับสีบานเย็นของชุด เหย้าทำให้โลโก้ออกมาโดดเด่น

   

 • KINGPOWER และ  SCB บนเสื้อของ เลสเตอร์ ซิตี้

  เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า เลสเตอร์ ซิตี้ มี วิชัย ศรีวัฒนประภา มหาเศรษฐีชาวไทย เป็นเจ้าของทีม แน่นอนนอนว่าย่อมมีสปอนเซอร์เป็น คิงส์พาวเวอร์ บริษัทด้านธุรกิจค้าปลีกสินค้าปลอดอากรของไทย เป็นสปอนเซอร์ใหญ่ที่หน้าอกอยู่แล้ว ตั้งแต่ภาคที่ผ่านมา แต่ว่าในภาคนี้มีความพิเศษที่เพิ่มขึ้นมาเมื่อทางพรีเมียร์ลีกอนุญาตให้ แต่ละทีมสามารถมีสปอนเซอร์ที่แขนเสื้อเพิ่มเข้ามาได้ ทำให้ในฤดูกาลนี้ จิ้งจอกสยาม มี โลโก้ของธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB อยู่บนแขนเสื้อเพิ่มขึ้นมา

 • CHANSIRI บนหน้าอกเสื้อของ เชฟฟิลด์ เว้นส์เดย์

  อีกหนึ่งทีมในศึกแชมเปี้ยนส์ชิพอังกฤษที่มี เดชพล จันศิริ ผู้บริหารของบริษัท ไทยยูเนียนโฟรเซ็น บริษัทผู้ผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์จาก ปลาทูน่า รายใหญ่ที่สุดของโลกเป็นเจ้าของ ซึ่งทำให้พวกเขาใช้นามสกุลของเจ้าของทีมอย่าง จันศิริ มาคาดอยู่บนหน้าอกเสื้อเหย้าในเวอร์ชั่นฉลอง 150 ปีของพวกเขาในภาคนี้

 • RED BULL บนหน้าอกเสื้อของ แอร์เบ ไลป์ซิก ,เร้ดบูลล์ ซัลซ์บวร์ก และ นิวยอร์ก เรดบูลส์

  แบรนด์ที่มีจุดเร่ิมต้นในประเทศไทยอย่าง กระทิงแดง ก่อนที่จะขายสิทธิบัตรให้กลุ่มทุนในประเทศออสเตรีย นำไปใช้ก่อนที่จะได้รับความนิยมไปทั่วโลก ในกีฬาประเภทกีฬาเอ็กซ์ตรีม ก่อนขยายมายังกีฬาฟุตบอล และเข้าไปสนับสนุนทั้ง นิวยอร์ก เรดบูลส์ ในเมเจอร์ลีก สหรัฐอเมริกา, แอร์เบ ไลป์ซิก ในบุนเดสลีก้าเยอรมัน และ เร้ดบูลล์ ซัลซ์บวร์ก ในลีกสูงสุดของออสเตรีย

   

Related Posts