เอเชีย ฟุตบอลไทย

MADE IN ASEAN: ชนาธิปอยู่ตรงไหน? วัดค่าพลังแข้งอาเซียน FIFA 18

เกมลูกหนังยอดฮิตอย่าง FIFA 2018 วางจำหน่ายออกมาเป็นที่เรียบร้อย และบรรดาคอเกมก็ได้ประลองฝีเท้าบนโลกเสมือนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งสุดยอดเกมฟุตบอลที่ก้าวมาครองใจแฟนบอลทั้งโลกในเวลานี้ นอกจากจะมีนักเตะชื่อดังทั่วโลกจากลีกยักษ์ใหญ่ให้ได้เล่นกัน ก็ยังครอบคลุมมาถึงนักเตะจากอาเซียน ที่แฝงตัวอยู่ในหลายลีก วันนี้จะพาไปเช็กค่าพลังของพวกเขาเหล่านั้นว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง

คลิกที่มุมขวาของภาพเพื่ออ่านหน้าต่อไป

7.ไดสุเกะ ซาโตะ  (เอซี ฮอร์เซ่นส์) | ค่าพลัง 54

แบ็กซ้ายลูกครึ่งฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น ที่ตอนนี้ค้าแข้งให้กับ เอซี ฮอร์เซ่นส์ ทีมในลีกสูงสุดในประเทศเดนมาร์ก มีค่าพลังอยู่ที่ 54 ซึ่งถือว่าน้อยที่สุดในบรรดานักเตะอาเซียนในเกมนี้

ซึ่งแม้พลังจะค่อนข้างต่ำแต่ว่าก็มีพลังเฉลี่ยในแต่ละด้านที่ไม่ทิ้งห่างกันมา ซึ่งค่าพลังที่โดดเด่นที่สุดของเขาคือการเลี้ยงบอลมีค่าพลัง 55 และรองลงมาคือ ความเร็ว ที่ 54 ในส่วนของการจ่ายบอล, การเล่นเกมรับ และ ความแข็งแกร่งอยู่ที่ 51 เท่ากัน

6.ฟาอิค โบลเกียห์  (เลสเตอร์ ซิตี้) ​| ค่าพลัง 55

ตัวรุกจากบูรไนเป็นนักเตะอาเซียนหนึ่งเดียวในพรีเมียร์ลีกภาคนี้ โดยสังกัดอยู่กับ เลสเตอร์ ซิตี้ ทีมแชมป์พรีเมียร์ลีก 1 สมัย มีค่าพลังอยู่ที่ 55 ซึ่งถ้าเทียบกับเพื่อนในทีมถือว่าค่อนข้างที่จะต่ำเลยทีเดียว

โดยค่าพลังที่โดดเด่นที่สุดคือความเร็วที่อยู่ที่ 75 รองลงมาคือ การเลี้ยงบอลที่มีค่าพลังอยู่ที่ 59 ส่วนพลังในด้านอื่นๆค่อนข้างจะต่ำเช่นความแข็งแกร่งนั้นอยู่ที่ 54 หรือการยิงประตูที่อยู่ที่ 41 เท่านั้น

5.แฮรี่ โฟลล์   (ฮันซ่า รอสต๊อค) | ค่าพลัง 57

กองกลางดาวรุ่งวัย 19 ปี ลูกครึ่ง ฟิลิปปินส์ เยอรมัน แต่ในเกมฟีฟ่านั้นถูกเลือกให้เป็นชาวเยอรมัน ปัจจุบันค้าแข้งกับ ฮันซ่า รอสต๊อค ทีมในบุนเดสลีก้า 3 ของเยอรมัน มีค่าพลังอยู่ที่ 57

ซึ่งหลังที่โดดเด่นที่สุดของเขาเหมือนกับแข้งอาเซียนคนอื่นๆนั่นคือความเร็วที่อยู่ที่ 72 รองลงมาคือการเลี้ยงบอลที่มีค่าพลังเฉลี่ยอยู่ที่ 60 ส่วนความแข็งแกร่งนั้นก็ไม่เลวเมื่อมีค่าพลังอยู่ที่ 59 และตำแหน่งที่เขาถนัดที่สุดที่จะรีดความสามารถในเกมออกมาคือปีกทั้งสองข้าง

4.เลือง ซวน ตรวง (กังวอน เอฟซี) | ค่าพลัง 61

กองกลางจากเวียดนาม ที่แฟนบอลชาวไทยคุ้นชื่อของเขาเป็นอย่างดี ตอนนี้ค้าแข้งอยู่กับ กังวอน เอฟซี ในเคลีก เกาหลีใต้ มีค่าพลังเฉลี่ยในภาคนี้อยู่ที่ 61 ด้วยกัน

ซึ่งตำแหน่งที่ดีที่สุดของเขาในเกมคือมิดฟิลด์ตัวกลาง ซึ่งพลังที่โดดเด่นที่สุดของเขาคือความเร็ว ที่ 67 และรองลงมาคือความแข็งแกร่งอยู่ที่ 61 แม้ว่าเราจะคุ้นชินกับจุดแข็งของดาวเตะรายนี้คือจ่ายบอลยาวอันแม่นยำของเขาแต่ทว่าในเกมค่าพลังในการจ่ายบอลไม่สูงมากนัก เพียงแค่ 58 เท่านั้น

3.สเตฟาน พัลลา   (โวล์ฟสเบอร์เกอร์ )  | ค่าพลัง 63

ปราการหลังทีมชาติ ฟิลิปปินส์ ที่เกิดที่ออสเตรีย และเคยผ่านการเล่นให้กับทีมดังอย่าง ราปิด เวียนมา มาในชุดเยาวชนะ และชุดสำรอง ตอนนี้เขาค้าแข้งอยู่กับ โวล์ฟสเบอร์เกอร์ มีค่าพลังเฉลี่ยรวมอยู่ที่ 63 ถือว่าพอใช้ได้

โดยความโดดเด่นของเขาอยู่ที่ค่าความเร็ว เมื่อมีความเร็วอยู่ที่ 74 รองลงมาคือความแข็งแกร่งเฉลี่ยอยู่ที่ 67 และ การเลี้ยงบอล เฉลี่ยอยู่ที่ 63 แต่มีค่าพลังในการเล่นเกมรับที่ค่อนข้างจะต่ำคืออยู่แค่ 58 เท่านั้น

2.ชนาธิป สรงกระสินธ์  (คอนซาโดเล ซัปโปโร) | ค่าพลัง  65

กองกลางตัวรุกทีมชาติไทย ที่เป็นนักเตะชาวไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ลงเล่นในเจลีก ประเทศญี่ปุ่นกับ คอนซาโดเล ซัปโปโร ซึ่งตอนนี้เขากลายเป็นตัวหลักของทีมไปแล้ว มีค่าพลังอยู่ที่ 65 ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในบรรดานักเตะอาเซียนด้วยกัน

สำหรับความโดดเด่นของ ชนาธิป เฉกเช่นนักเตะอาเซียนคนอื่นๆในเกมนั่นคือความเร็วที่สูงถึง 80 รองลงมาคือทักษะที่เป็นจุดเด่นของเจ้าตัวที่เราสามารถมองเห็นได้คือการเลี้ยงบอลที่ 65 และการจ่ายบอลนั้นอยู่ที่ 63 ส่วนตำแหน่งที่ถนัดก็หลากหลายเพราะเล่นได้ทั้ง มิดฟิลด์ตัวกลาง และปีก ถือเป็นดาวเตะสารพัดประโยชน์ อย่างแท้จริง

1.นีล เอเธอริดจ์  (คาร์ดิฟ ซิตี้)  | ค่าพลัง 68

นายทวารวัย 27 ปี ทีมชาติฟิลิปปินส์ ที่ค้าแข้งอยู่ในอังกฤษมาตั้งแต่เป็นเยาวชน ตอนนี้เล่นให้กับ คาร์ดิฟ ซิตี้ ทีมในลีกแชมเปี้ยนส์ชิพ มีค่าพลังเฉลี่ยอยู่ที่ 68 ซึ่งถือว่าเป็นนักเตะจากอาเซียนที่มีค่าพลังเยอะที่สุดในฟีฟ่าภาคนี้ โดยมีพลังในการพุ่งอยู่ที่ 72 และ การตอบสนอง ก็อยู่ที่ 72 เท่ากัน รวมไปถึงการยืนตำแหน่ง ที่ 64