เอเชีย ฟุตบอลไทย

THE OVERALL: ส่องค่าพลัง “ช้างศึก” ใน PES2018

ในช่วงปลายปีถือว่าเป็นช่วงเวลาที่คอเกมจะต้องควักกระเป๋า ซื้อเกมฟุตบอลภาคใหม่ที่วางตลาด ใกล้ๆกับช่วงที่ฟุตบอลเริ่มเปิดฤดูกาล และในตอนนี้เกมแข่งขันฟุตบอลที่ได้รับความนิยมจากคอเกมทั่วโลก เห็นทีจะเหลือแค่ 2 เกมหรือ FIFA2018 และ PRO EVOLUTION SOCCER 2018 เรียกสั้นๆว่า PES หรือแฟนบอลไทยติดปากว่า วินนิ่ง ที่วางจำหน่ายในเวลาไล่เลี่ยกัน แต่ละเกมของสองค่ายก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งใน PES2018 ภาคนี้ นอกจากจะมี เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ให้ได้เลือกเล่นแล้ว ยังมี ทีมชาติไทยให้เลือกใช้เล่นกัน นี่คือการส่องค่าพลังของช้างศึก

กดที่ลูกศรมุมขวาเพื่ออ่านหัวข้อถัดไป

ค่าพลังไม่สูงมาก

แน่นอนว่าทีมชาติไทย ใครก็รัก และ อยากที่จะได้ลองบังคับทีมเล่นดูซักครั้ง ในเกมแต่ว่า หากจะเอาทีมชาติไทย ไปสู้กับคนอื่น น่าจะเป็นงานที่ค่อนข้างยากอยู่ซักหน่อย เพราะว่าค่าพลังเฉลี่ยรวมของทั้งทีมถือว่าไม่สูงมาก โดยอยู่ที่ 64 เท่านั้น

โดยค่าพลังเฉลี่ยกองหน้าอยู่ที่ 65 กองกลาง 62 และกองหลัง 64 ส่วนความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 71 โดยที่ความแข็งแกร่งอยู่ที่ 70 ส่วนในทวีปเอเชีย ทีมที่อันดับแรงกิ้งฟีฟ่า สูงที่สุดอย่างอิหร่านค่าพลังเฉลี่ยอยู่ที่ 73 ซึ่งญี่ปุ่น กับ เกาหลีใต้ อยู่อันดับที่ 1 ร่วมกันด้วยค่าพลังเฉลี่ย 75 ซึ่งแน่นอนหากใช้ทีมชาติไทย เจอกับทีมเหล่านี้น่าจะเป็นงานที่ยากอยู่ซักหน่อย

ธีรศิลป์ เทพที่สุด

ในทีมชาติไทย นักเตะที่ค่าพลังสูงที่สุดในเกมคือ กองหน้าหมายเลขหนึ่งของทีมอย่าง ธีรศิลป์ แดงดา ที่เคยไปค้าแข้งในลาลีก้า สเปน กับ อัลเมเรียมาแล้ว โดยทีมงานได้สร้างให้ กองหน้าจาก เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด มีค่าพลังเฉลี่ยอยู่ที่ 72

สำหรับในส่วนรายละเอียดค่าพลังของ ธีรศิลป์ นั้นสมกับเป็นกองหน้าตัวความหวัง เพราะว่าค่าพลังที่จำเป็นเกี่ยวกับการเล่นเกมรุกนั้น ถือว่าน่าพอใจและพอที่จะเป็นตัวความหวังในแดนหน้าของทีมได้เลย โดยมีค่าพลังในการเล่นเกมรุกที่ 77 การจบสกอร์อยู่ที่ 78 พลังการยิงที่ 75 การกระโดดที่ 75 เท่ากัน และความแข็งแรงอยู่ที่ 76 รองลงมาคือ ธีรศิลป์ บุญมาทัน และ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ มีค่าพลังเฉลี่ยที่ 69 เท่ากัน

ทริสตอง โด จ้าวสปีด

เรื่องความเร็วถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในเกมที่จะทำให้สามารถเอาชนะคู่แข่งได้ และทำให้คนที่เล่นเกม ตัดสินใจเลือกนักเตะคนนั้นๆไปลงตัวจริง ซึ่งในภาคนี้ ทริสตอง โด แบ็กขวาลูกครึ่ง คือนักเตะที่มีสปีดความเร็วจัดจ้านที่สุดในทีม โดยมีความเร็วอยู่ที่ 78 และรองลงมาคือ เกริกฤทธิ์ ทวีกาญจน์ จากชลบุรี เอฟซี ที่แม้ว่าจะหลุดจากทีมชาติไปแล้วในระยะหลัง แต่ก็ยังมีชื่ออยู่ในเกม มีความเร็วอยู่ที่ 77 ส่วนอันดับที่สามได้แก่ ธีรศิลป์ แดงดา ที่มีความเร็วอยู่ที่ 74

ชนาธิป ถูกประเมินต่ำ

น่าจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างขัดใจแฟนบอลไม่น้อย เพราะว่า นักเตะไทยหนึ่งเดียวในเจลีกตอนนี้ และเป็นตัวหลักของทีมแถม ยังโชว์ฟอร์มได้โดดเด่นมาตลอดทั้งในนามสโมสร และทีมชาติอย่าง ชนาธิป สรงกระสินธ์ ถูกประเมินเอาไว้ค่อนข้างต่ำ โดยมีค่าพลังเฉลี่ยอยู่แค่ 62 เท่านั้น ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 14 ของทีม ซึ่งพลังที่น่าพอใจมีแค่การเลี้ยงบอลอยู่ที่ 73 ความเร็วที่ 72 และการเร่งความเร็วอยู่ที่ 76 ซึ่งเป็นค่าหลังที่โดดเด่นที่สุดของเขาในเกมนี้ ซึ่งโดยรวมแล้วถือว่าค่อนข้างน้อยเลยทีเดียว

ภาคหน้าต้องดีกว่าเดิม

อันที่จริงทีมชาติไทยถูกบรรจุอยู่ในเกม มาหลายภาคแล้ว แต่ว่าความสมจริงในหลายๆด้านยังขาดไป เช่นกันกับภาคนี้ ที่แม้ว่าจะมีการพัฒนามากขึ้น เพราะว่านักเตะ ส่วนหนึ่งมาจาก เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่ถูกสร้างขึ้นในเกมด้วย แต่เชื่อว่ารายละเอียดหลายอย่างอาจจะยังไม่โดนใจแฟนบอลเท่าไรนัก แต่เชื่อว่าภาคหน้า ความสมจริงหลายอย่างในเกมจะต้องเพิ่มขึ้น เพราะหากใครยังจำกันได้ โคนามิ บริษัทผู้ผลิตและพัฒนาเกมได้เข้ามาพบสมาคมกีฬาฟุตบอล เพื่อที่จะปรึกษาและหาแนวทางในการนำเอา ทั้งศึกโตโยต้าไทยลีก และ ทีมชาติไทยไปอยู่ในเกมอย่างเป็นทางการ ซึ่งหากทุกๆอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ภาคหน้า น่าจะเป็นภาคที่คอบอลไทยรอคอยอย่างใจจดใจจ่อเพื่อที่จะได้สมผัสความสมจริง ในเกมลูกหนังที่ว่ากันว่าสมจริงที่สุดอีกเกม