ฟุตบอลทีมชาติ เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ

OFFICIAL: เอเอฟเอฟประกาศรูปแบบใหม่ซูซูกิคัพ 2018,ออสเตรเลียถอนทีม

สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน หรือ AFF ได้ออกมาประกาศรูปแบบการแข่งขันเอเอฟเอฟซูซูกิ คัพ ในปี 2018 ใหม่ ซึ่งทีมชาติออสเตรเลียขอถอนทีมไม่ร่วมการแข่งขัน

โดย สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน หรือ AFF ได้มีการจัดประชุมสภากรรมการ ครั้งที่ 12 ที่จัดขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซียและได้มีพูดคุยรูปแบบการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน หรือเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ใหม่

โดยในรูปแบบเดิมการแข่งในรอบแบ่งกลุ่ม แบบสองกลุ่ม และมีเจ้าภาพร่วมสองประเทศ และมีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 8 ทีม ก่อนจะหาทีมแชมป์กลุ่มและรองแชมป์กลุ่มแข่งขันกันแบบเหย้า-เยือน ทั้งในรอบรองชนะเลิศ และ รอบชิงชนะเลิศ ต่อไปนั้น

ล่าสุดรูปแบบใหม่ที่มีมติในที่ประชุม จะมีทีมที่เข้าเล่นในรอบดังกล่าว 10 ชาติ โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม เช่นเดิม แต่จะมีกลุ่มละ 5 ทีม ทำการแข่งขันแบบพบกันหมด (4 นัด) โดยแต่ละทีมจะได้เล่นในบ้าน 2 นัด และต้องเล่นเกมเยือน 2 นัด

ซึ่ง ปัจจุบัน ชาติที่เป็นสมาชิกของสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน ประกอบไปด้วย 12 ชาติ ได้แก่ ไทย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย,เวียดนาม,สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์, เมียนมา, สปป.ลาว, กัมพูชา, บรูไน, ติมอร์ เลสเต และ ออสเตรเลีย ทำให้ต้องมีการแข่งขันรอบคัดเลือก

ทำให้การจัดอันดับของการแข่งขันเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา ติมอร์ เลสเต และ บรูไน คือสองทีมอันดับสุดท้าย จะต้องแข่งขันกันในแบบเหย้า-เยือน ในช่วงระหว่างวันที่ 3-11 กันยายน 2018 เพื่อหาผู้ชนะเข้ามาเล่นในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนรอบสุดท้าย กับทีมที่เหลือต่อไป

ส่วนทีมชาติออสเตรเลีย ที่เป็นหนึ่งในสมาชิกของสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน ได้ตอบปฏิเสธที่จะส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนเป็นที่เรียบร้อย

ทั้งนี้การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2018 หรือ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 จะแข่งขันกันในช่วงระหว่างวันที่ 8 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม 2561