เอเชีย ฟุตบอลไทย

THE RATINGS: ประกาศผลสอบช้างศึกพ่ายอิรักคารังศึกคัดบอลโลก

ทีมชาติไทยพลาดโอกาสทองที่จะคว้าชัยชนะในศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกเกมแรกเมื่อพ่ายคาบ้านให้กับ อิรักด้วยสกอร์ 1-2 และนี่คือคะแนนความสามารถของนักเตะทุกคนในเกมนี้

ตัวจริง

สินทวีชัย หทัยรัตนกุล 6 :ได้ลงสนามแทนที่ของ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ที่บาดเจ็บ ประตูแรกที่เสียไปถือเป็นเหตุสถดวิสัยเพราะบอลแฉลบ วัฒนามา แต่ก็ยังม่ีจังหวะเซฟที่ช่วยให้ทีมไม่ตกเป็นรองมากก่อนจบครึ่งแรก ครึ่งหลังก็ยังมีจังหวะเซฟช่วยทีมแต่ก็จนปัญญากับประตูที่สองที่เสียไปเพราะลูกโทษที่จุดโทษ

พีระพัฒน์ โน๊ตชัยยา  6 : มีบทบาทเยอะพอสมควรในครึ่งเวลาแรก รับผิดชอบเกมรับได้ ไม่มีข้อผิดพลาด แต่ยังมีโอกาสเติมเกมรุกบ้าง ใช้ความขยันไปแย่งบอลจากอิรักมาได้ มีส่วนอย่างมากที่ทำให้ไทยได้ประตูตีเสมอ ก่อนจะถูกเปลี่ยนตัวออกโดยมี สิโรจน์ ลงมาแทนที่

พรรษา เหมวิบูลย์ 7: ยังคงยืนตำแหน่งได้ดี สกัดบอลได้เด็ดขาด สามารถจัดการกับผู้เล่นของอิรักที่ความสามารถเฉพาะตัวสูงไม่ปล่อยให้เลี้ยงบอลผ่านไปได้ง่ายๆ

เฉลิมพงษ์ เกิดแก้ว5 :ประจำการทางขวา เจองานหนักพอๆกับ อดิศร ที่ยืนอยู่ทางฝั่งเดียวกัน แต่ก็ยังช่วยซ้อนไว้ได้ แต่ก็มาพลาดท่าทำให้ทีมเสียจุดโทษในช่วงท้ายเกม

อดิศร พรหมรักษ์ 5: ถูกจู่โจมตั้งแต่เกมเริ่ม เมื่ออิรักขึ้นเกมมาทางฝั่งที่เขายืนรับผิดชอบอยู่ ทำให้มีจังหวะที่ แนวรุกของอิรักที่เติมขึ้นมาช่วยกันเจาะพื้นที่ในตำแหน่งของเขาได้

ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์  5 : หากเปรียบเทียบกับเกมที่แล้ว นัดนี้ฟอร์มของเขายังไม่โดดเด่น มากนัก แต่ก็ยังเล่นได้ตามมาตรฐาน เข้าสกัดบอลหนักหน่วงตามสไตล์ ทำให้โดนใบเหลืองแรกเร็ว จนทำให้เล่นยาก และมาพลาดท่าเสียใบเหลืองใบที่สองทำให้ถูกไล่ออกจากสนาม

วัฒนา พลายนุ่ม 5  : ไล่ทำลายเกม และแย่งบอลในแดนกลางของอิรักได้ดีในช่วงต้นเกม แต่เริ่มมีปัญหาในการจัดการกับความเร็วและความคล่องตัวของแนวรุกอิรัก โชคร้ายที่จังหวะเข้าไปบล็อคบอล ทำให้บอลเปลี่ยนทางทำให้ไทยเสียประตูแรก

ธีราทร บุญมาทัน 6: เป็นอีกคนที่มีบทบาทโดดเด่นตั้งแต่ช่วงต้นเกม เมื่อถูกปรับบทบาทให้มาเล่นเป็นตัวรุกก็สามารถเล่นได้อย่างไม่เคอะเขินแม้ว่าจะไม่ใช่ตำแหน่งถนัด และยังลงมาช่วยซ้อนเกมรับกับ พีระพัฒน์ นอกจากนี้ยังกดดันคู่แข่งได้เรื่อยๆจากลูกตั้งเตะ และลูกเตะมุม

ชนาธิป สรงกระสินธ์ 7 : ลงเล่นเป็นครั้งแรกในยุดจอง มิโลวาน ราเยวัช สร้างความแตกต่างได้ตั้งแต่นาทีแรก ใช้ความเร็ว และความคล่องตัวที่เป็นจุดด่นของตัวเอง ทำให้เกมรุกของไทยวูบวาบในช่วงต้นเกม สร้างโอกาสให้เพื่อนหลายครั้ง ถือว่าเป็นแนวรุกที่สร้างสรรค์โอกาสให้ทีมได้เยอะที่สุดในเกมนี้

มงคล ทศไกร 5 : ยังคงได้รับโอกาสให้ลงสนามอย่างต่อเนื่อง ช่วงแรกขยันหาพื้นที่ทางกราบขวาของทีม แต่บทบาทร่วมกับทีมค่อยๆน้อยลง ส่วนครึ่งหลังกลับมามีโอกาสอีกครั้งแต่การตัดสินใจในพื้นที่สุดท้ายยังทำได้ไม่ดี ก่อนจะถูกถอดออกเป็นคนแรก และส่ง ทริสตอง โด ลงมาเล่นแทน หมดโอกาสที่จะลุ้นยิงประตูอิรักในเกมนี้

ธีรศิลป์ แดงดา 6 : เป็นอีกแข้งที่ได้ลงเล่นในยุคของราเยวัชเป็นครั้งแรก ช่วยทีมเก็บบอลได้ในช่วงแรกๆ และมีโอกาสที่จะทำประตูออกนำบ้าง แต่ว่าก็ค่อยๆหายไปจากเกมเมื่อทีมเยือนเริ่มคุมเกมเหนือกว่า ครึ่งหลังเริ่มมีจังหวะสร้างโอกาสยิงมากขึ้น ทำให้เกมรุกของไทยน่ากลัวขึ้น

ตัวสำรอง

ทริสตอง โด 6: ได้โอกาสลงสนามมาเป็นตัวสำรองคนแรก ช่วยทำให้ทีมได้ประตูตีเสมอตั้งแต่การสัมผัสบอลครั้งแรกๆ ทำให้เล่นด้วยความมั่นใจ เข้าสกัดแย่งบอลได้แข็งแกร่งหนักหน่วง หยุดเกมทางซ้ายของอิรักได้ดี

สิโจรน์ ฉัตรทอง 5: ตัวสำรองคนที่สองของทีมชาติไทย พยายามที่จะใช้ความเร็วและความแข็งแกร่ง ให้เกิดประโยชน์แต่ก็เอาชนะ แนวรับของอิรักไม่ได้ในหลายจังหวะ

สุภโชค สารชาติ:ตัวสำรองคนสุดท้าย ไม่ค่อยได้มีส่วนร่วมกับเกมนักทำให้ไม่มีคะแนนในนัดนี้