ฟุตบอลไทย เอเชีย

สู้ต่อไป!ชูเฮ โยโมดะ ชม ชนาธิป ปรับตัวกับทีมได้ดีหลังประเดิมเจลีกนัดแรก

ชูเฮ โยโมดะ กุนซือของ คอนซาโดเล ซัปโปโร ออกมากล่าวชื่นชมการปรับตัวให้เข้ากับทีมหลังจากการลงสนามนัดแรกของ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ในเกมเจลีกที่เอาชนะ อูราวะ เรดไดมอนส์ ไป 2-0

ดาวเตะวัย 23 ปี กลายเป็นคนไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ นับตั้งแต่สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นได้ก่อตั้งลีกอาชีพอย่าง เจลีก ขึ้นมาเมื่อปี 1992 ที่ได้ลงเล่นในลีกอาชีพสูงสุดของประเทศญี่ปุ่น เมื่อถูก ส่งเป็นตัวจริง ในเกมเจลีกที่เปิดบ้านเอาชนะ อูราวะ เรดไดมอนส์ ไป 2-0

ซึ่งหลังจบเกม ชูเฮ โยโมดะ ได้ออกมากล่าวชื่นชมอดีตกองกลางจาก เมืองทอ ยูไนเต็ด ที่ทำผลงานได้ดีตลอดการเล่น 63 นาทีในนัดนี้ รวมไปถึงการปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนร่วมทีมมากขึ้นโดยเฉพาะการเล่นเกมรับ

อันดับแรกผมขอขอบคุณแฟนของเราที่สร้างบรรยากาศที่ยอดเยี่ยมขึ้นมา และเราได้ผลการแข่งขันที่ดีเยี่ยม ในครึ่งหลังคู่แข่งของเราเหลือผู้เล่นเพียงแค่ 9 คน เพราะว่ามีนักเตะบาดเจ็บ ตามธรรมดาแล้วมันคือข้อได้เปรียบของเรา แต่เรามีปัญหาในการยิงประตูเพิ่ม แต่นักเตะของผมทุกคนทำงานอย่างหนัก และในที่สุดเราก็ได้ประตูเพิ่มจนได้ ผมมีความสุขมากๆ เราต้องกลับมาคิดถึงผลการแข่งขันและทุกๆอย่างในวันนี้ เราเริ่มเลกที่สองของฤดูกาลได้ค่อนข้างดี แต่เรายังเหลืออีกหลายเกม และเราต้องเตรียมพร้อมสำหรับเกมต่อไปกุนซือคอนซาโดเล กล่าวหลังจบเกม

นอกจากนี้ยังพูดถึงฟอร์มของสามแนวรุกของทีมที่ได้ลงสนามในเกมนี้อย่าง เคน โทคุระ, เจย์ โบธรอยด์ และ ชนาธิป สรงกระสินธ์

ก่อนหน้านี้ เคน โทคุระ ไม่ได้ยิงประตูมาซักพั แต่เขาต้องการที่จะยิงประตูอย่างมาก เราพยายามใช้รูปร่างของเขาเพื่อความได้เปรียบในการเล่นลูกตั้งแต่ และเชาช่วยเราได้มาก สำหรับ เจย์ โบธรอยด์ เขาต้องเพิ่มเรื่องความฟิตขึ้น แต่หลังจากลูกที่ชินจิ โอโนะ จ่ายบอลมาให้เราทำในสิ่งที่เราต้องการได้ ส่วนชนาธิป เขาอยู่กับเรามาประมาณ 1 เดือนท่ผ่านมาและเราได้เห็นเทคนิคของเขา ทั้งการเลี้ยงบอลและการครองบอล ผมคิดว่าเขายังจะทำอะไรให้เราได้อีกอย่างหลาย นี่คือเกมเจลีกเกมแรกของเขา แต่เขาทำได้ดีทีเดียว”

และยังได้ตอบคำถามนักข่าวเกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาปรับตัวให้เข้ากับระบบทีมและการลงมาช่วยเกมรับของดาวเตะชาวไทยว่า

“สำหรับการเล่นกับทีมชาติไทย เขาไม่ได้ถูกสั่งให้เล่นเกมรับมา นั่นคือคำถามที่สำคัญคือเขาจะปรับตัวให้เข้ากับญี่ปุ่นได้หรือไม่ แต่เขาสามารถเข้าใจว่า ในญี่ปุ่นคุณต้องเล่นทั้งสองอย่าง ซึ่งเขาเรียนรู้และทำความเข้าใจรวมไปถึงตอบสนองได้ดี”

สำหรับเกมต่อในเจลีกไป คอนซาโดเล ซัปโปโร จะออกไปเยือน เซเรโซ โอซาก้า ในวันที่ 5 สิงหาคม