เอเชีย ฟุตบอลไทย

เทิดศักดิ์ ใจมั่น: อย่าเป็นคนมีตังค์อย่างเดียว ต้องโตด้วย

เทิดศักดิ์ ใจมั่น เฮดโค้ช ชลบุรี เอฟซี กล่าวถึงความรู้สึกต่อเหตุการณ์วุ่นวายที่เกิดขึ้นในเกมที่ฉลามชลบุกไปโดนราชบุรี มิตรผล เอฟซี ถล่ม 5-1 เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงพักครึ่ง เมื่อติอาโก้ คุนญา กองหน้าทีมเยือนสาดน้ำใส่ ธนวัชร์ นิติกาญจนา ผู้จัดการทีมราชบุรี ในขณะกำลังเดินเข้าห้องแต่งตัว ก่อนที่เสี่ยฟลุคจะตบเข้าที่หน้าของ คุนญา และการ์ดเข้ามาสาวหมัดจนจมูกแตก นั่นทำให้ก่อนเริ่มครึ่งหลัง ผู้ตัดสินให้ใบแดงดาวเตะชลบุรี ไล่ออกจากสนาม และ ไล่นายใหญ่ราชันมังกรขึ้นไปบนอัฒจันทร์

นอกจากนั้น ชลทิตย์ จันทคาม แนวรับกัปตันทีมชลบุรีไม่พอใจกับคำตัดสิน และพยายามสั่งลูกทีมให้วอล์คเอาท์ออกจากสนาม ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวกินเวลาเริ่มเกมครึ่งหลังไปกว่า 50 นาที ก่อนจะกลับมาแข่งขันอีกครั้ง

นั่นทำให้ “โค้ชเทิด”รู้สึกไม่พอใจอย่างยิ่งที่ระบบรักษาความปลอดภัยของมิตรผล สเตเดี้ยมไม่มีการเตรียมพร้อมปล่อยให้การ์ดเข้ามาทำร้ายลูกทีมของตน รวมไปถึงตำหนิการทำงานของฝั่งทีมเจ้าบ้านด้วย

“มันไม่ดีครับ ชื่นชมราชบุรีที่เล่นแข็งแกร่งในบ้าน เด็กวันนี้เล่นผิดฟอร์มมาก วันนี้จิตใจ รวมถึงทุกอย่างไม่ได้เลย”เทรนเนอร์วัย 43 ปีกล่าวหลังจบเกม

“คือพี่อยู่นอกเหตุการณ์ เห็นคุนญาเดินออกมา เห็นคุนญากับคุณฟลุคตั้งแต่ในสนาม แต่ไม่ได้ใส่ใจอะไร พอเดินออกมาปุ๊ป เห็นชายคนหนึ่งใส่อาดิดาสเข้าไปต่อยคุนญา ตอนนั้นโกรธมากทำไมระบบรักษาความปลอดภัยไม่มีเลย ทำไมปล่อยให้คนวงในมาต่อยทีมผม ผมไม่ยอม เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ไม่มีที่ไหนในโลกทำกัน”

“ ยอมรับว่าการรักษาความปลอดภัยห่วยมาก มันทำให้ลูกทีมผมบาดเจ็บหนัก แตกเลย โดยที่ใครไม่รู้มาต่อย คือผมโกรธมาก คือผมเข้าใจคุนญา ที่วิ่งตามคนนั้นไป ผมสงสัยว่าทำไมคนนอกมาต่อยทีมผมได้ ผมแค่อยากถามว่าการรักษาความ บอลแพ้ผมก็แพ้ จะแพ้ 10-0 ผมก็แพ้ แต่ปลอดภัยหายไปไหน ทีมผมเสียเปรียบ ยังมาให้ใบแดงคุนญาด้วย มันจะไปคุ้มอะไร คุนญาก็เจ็บด้วย ผมว่าไม่ใช่ แต่ว่าเรื่องนี้มันไม่ใช่ จิตใจเขาไม่ได้ นักเลงไม่ได้อยู่ในสนามฟุตบอล “

“ก็ต้องไปปรึกษาผู้ใหญ่อีก ทีมเราไม่ค่อยหาเรื่องใครก่อนอยู่แล้ว อีกอย่างกรรมการวันนี้ก็ไม่โอเค อย่าง เกียรติประวุฒิ เตะโดนบอลก็ให้จุดโทษ”

“ผมไม่เข้าใจว่าเจ้าหน้าที่จะเดินเข้าไปในสนามทำไม ต้องการอะไร คนที่ต่อยแล้ววิ่งหนีนี่คือผู้เหมือนผู้หญิงมาก ใช้ไม่ได้ อะไรก็แล้วแต่แต่เราไม่ให้คนนอกมาต่อยเราได้ ก็ต้องดูต่อไปว่าผู้รายงานการแข่งขันและกรรมการจะรายงานยังไง มาต่อยผู้เล่นผมและให้ผู้เล่นผมโดนใบแดง มันเกินไป มันโหดร้ายสำหรับนักฟุตบอลผมและทีมผม”

“ที่เราถามเนี่ย เราถามหาความถูกต้อง เราถามผู้ควบคุมแมตช์ว่าปล่อยให้คนนอกมาต่อยทีมเราได้ไง ส่วนคำตอบคือรอตำรวจจัดการ เวลาตำรวจเสียค่าปรับ 500 ถ้าทุกทีมทำบ้างมาตรฐานมันไม่ได้ อย่าเป็นคนมีตังค์อย่างเดียว ต้องโตด้วย คิดจะคุมคนอย่าใช้เงินอย่างเดียวครับ ต้องใช้จิตใจและใช้วัยวุฒิด้วย”
ต้องดูบทลงโทษเอาครับ น่าจะมีคนติดตาม แต่ผมไม่สนบทลงโทษครับ ผมสนแค่ว่ามาต่อยลูกทีมผมได้ไง เป็นผมผมก็ไม่ยอม ถ้านักฟุตบอลต่อยกันผมเข้าใจ มันมีเหตุเรารับได้ แต่นี่ปล่อยให้คนนอกมาต่อย นี่ไม่ใช่บอลงานวัดนะ บอลไทยพรีเมียร์ลีก บอลระดับคนทั่วโลกจับตามอง ความปลอดภัยอยู่ตรงไหน?”

“สุดท้ายผมก็ขอแสดงความยินดีกับราชบุรีด้วยครับ และก็ขอให้แฟนบอลของเราเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพครับ วันนี้ก็ขอโทษจริงๆที่ไม่สามารถเก็บ 3 แต้มได้ ยังมีอีกหลายแมตช์ที่ยังต้องเดินหน้าต่อครับ”