เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

THE JOURNEY CHANATHIP : พี่เลี้ยงของ “ชนาคุง” และโอกาสที่เริ่มเปิดกว้าง

แม้ว่าวันนี้ ทีมจะมีโปรแกรมฝึกซ้อมช่วงบ่าย เพราะเพิ่งกลับมาจากเกมเยือน แต่ก็ยังต้องออกบ้านตอนเช้าเหมือนเดิม แถมวันนี้อากาศก็เริ่มหนาวเย็นลงมาอีกเรื่อยๆ

อาจเพราะว่า เมื่อคืนออกไปทำความรู้จักกับเมืองซัปโปโร ในยามค่ำคืนจนถึงดึกดื่นมากไปหน่อย ทำให้เวลานอนมีไม่มากนักก่อนที่จะ ขึ้นรถไฟเข้าเมืองมาในตอนเช้า เวลาที่นักเรียนญี่ปุ่นและพนักงานอออฟฟิศกำลังเดินทาง ทำให้บนขบวนรถไฟที่เคยสว่างจ้าของผมมืดมิดลงไปชั่วคราว…..เพราะว่าเผลอหลับไปตลอดทาง

หลังจากที่คอนซาโดเล ซัปโปโร ผ่านเกมหนักมาเมื่อวานที่ผ่านมา ด้วยการ บุกไปพ่ายให้กับ คาชิวา เรย์โซล ด้วยสกอร์ 2-1 ทั้งๆที่รูปเกมของพวกเขาไม่ได้เป็นรองเจ้าบ้านที่เป็นจ่าฝูงมากมายนัก หากวัดกันเฉพาะโอกาสในการเข้าทำที่ค่อนข้างจะใกล้เคียง และทำได้ดีกว่าด้วยซ้ำ แต่ด้วยแท็คติกของ ชูเฮ โยโมดะ กุนซือของทีม ที่เน้นรับในช่วงท้ายเกม เลยเจอทีเด็ดของเจ้าบ้านน็อคเอาตอนที่ไม่เหลือเวลา และตกลงไปอยู่ในโซนแดงเป็นที่เรียบบร้อยแล้ว

เมื่อแข่งขันเสร็จสิ้นการแข่งขันทีมก็เดินทางกลับจาก คาชิว่า ในจิบะทันที เพื่อเตรียมลงเล่นในฟุตบอลถ้วย ลูวานคัพ กับทีมใหญ่อย่าง เซเรโซ โอซาก้า ในวันพุธ ซึ่งนักเตะที่ลงเล่นเป็น 11 ตัวจริงลงฝึกซ้อมเบาๆ เพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกาย ก่อนจะแยกย้ายไปอย่างรวดเร็ว โดยมี ชินโง เฮียวโด ที่ดูเหมือนจะมีอาการบาดเจ็บ ส่วนคนที่ไม่ได้ลงเล่น หรือลงเป็นตัวสำรองก็ฝึกซ้อมตามปกติ เช่นกันกับ ชนาธิป สรงกระสินธ์ สภาพอากาศในซัปโปโร ยังคงหนาวเย็น อยู่ที่ประมาณ 12-13  องศาเซลเซียล แถมยังมีฝนตกลงมา และก็ยังคงตกลงมาเหมือนเดิม

การฝึกซ้อมร่วมกับทีมเป็นครั้งที่ 5 ดูเหมือนว่า ชนาธิป จะเริ่มปรับตัวเข้ากับเพื่อนร่วมทีมได้ดีขึ้น ทุกครั้งที่ทีมยกเสาประตูเพื่อเคลื่อนย้ายจัดรูปแบบสนามฝึกซ้อม เขาจะเข้าไปช่วยเพื่อนร่วมทีมเป็นคนแรกๆเสมอและยังพูดคุยกับเพื่อนในทีมผ่านล่ามแบบเป็นกันเองมากขึ้นเรื่อยๆ เหมือนกับไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวในทีม

ส่วนการฝึกซ้อม หลังจากที่ผมสังเหตุมาหลายครั้ง ชนาธิป มักจะอยู่ใกล้กับ ชินจิ โอโนะ อดีตดาวเตะทีมชาติญี่ปุ่นที่แฟนบอลชาวไทยคุ้นชื่อเป็นอย่างดี ซึ่งชนาธิปมาเฉลยทีหลังว่า โอโนะมักจะชวนเขาเข้าไปเล่นลิงด้วยเป็นประจำ

นอกจากนี้ทุกครั้งที่มีการเล่นแบบแบ่งข้าง อดีตดาวเตะ เฟเยนูร์ด ก็มักจะมาติวเข้มดาวเตะของไทยเป็นพิเศษในทุกๆครั้ง อาจจะเป็นเพราะว่าเขาเป็นหนึ่งในไม่กี่คนในทีมที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ค่อนข้างดี หรือมองเห็นอะไรบางอย่างในตัวของนักเตะไทย

แต่ที่แน่ๆ โอโนะที่เคยกล่าวชม ชนาธิป มาแล้วทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงในสนามฝึกซ้อมได้เป็นอย่างดี จนชนาธิป ก็ยังบอกว่าค่อนข้างมีความสุขกับการที่ได้ร่วมงานดาวเตะรุ่นเก๋าในสนามฝึกซ้อม เรียกว่าเป็นคู่ซี้อีกคนที่สนิทกับดาวเตะจากไทยต่อจาก “เคนจัง” เคน โทกุระ

หลังจากซ้อมเสร็จ ทุกคนก็แยกย้ายเช่นเดิม แต่วันนี้ทีมมีข่าวร้าย เมื่อ จูลินโญ่ นักเตะชาวบราซิลตัวเก่งของพวกเขาได้รับบาดเจ็บ ที่ข้อเท้าจากการฝึกซ้อมเมื่อหลายวันก่อน ได้รับการตรวจอย่างละเอียดและพบว่าจะหมดสิทธิ์ลงสนามช่วยทีมในฤดูกาลที่เหลือแน่นอนแล้ว

แม้ว่าตำแหน่งโควตาต่างชาติจะไม่ส่งผลโดยตรงกับ ชนาธิป สรงกระสินธ์ เพราะว่านักเตะจากไทยที่เป็นชาติพันธมิตรของเจลีก ไม่อยู่ในโควตานักเตะต่างชาติ และทีมสามารถส่งใช้งานได้เหมือนกับเป็นนักเตะสัญชาติญี่ปุ่น

แต่ตำแหน่งของ จูลินโญ่ ที่เล่นตำแหน่งกองกลางตัวรุก และสามารถเล่นปีกได้ จะว่าไปก็มีฟังก์ชั่นคล้ายๆชนาธิป ซึ่งแน่นอนว่าเขาคือคู่แข่งโดยตรงในการแย่งตำแหน่งกัน ซึ่งแน่นอนว่าการบาดเจ็บยาวของดาวเตะชาวแซมบ้า อาจจะแง้มโอกาสในการเบียดแย่งตำแหน่งให้ง่ายขึ้นไปอีกก็เป็นได้ แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ ทุกอย่างอยู่ที่การฝึกซ้อมในช่วงเดือนแรกของ ชนาธิป สรงกระสินธ์ด้วย ว่าจะแสดงให้โค้ชเห็นว่าตัวของเขาพร้อมอย่างเต็มที่เมื่อไรที่จะลงไปช่วยทีม

สำหรับโปรแกรมในวันอังคาร คอนซาโดเล ซัปโรโป ไม่ได้แจ้งเอาไว้ว่า จะลงทำการฝึกซ้อมที่ไหน แต่อันดับแรกก็จะไปที่สนาม มิยาโอซะวา ก่อน เพื่อเกาะติดการฝึกซ้อมมาฝากทุกท่านเช่นเคย