เอเชีย ฟุตบอลเกาหลี

จากคดีติดสินบน! อดีตแมวมองชุนบุคฯผูกคอตายคาสนามจัดบอลโลก 2002

ชา ชอง บก อดีตแมวมองของชุนบุค ฮุนได มอเตอร์ส ที่เคยถูกสมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้ตัดสินว่าเคยติดสินบนกรรมการจนทำให้ต้นสังกัดของเขาถูกลงโทษ เลือกจบชีวิตตัวเองด้วยการผูกคอตายที่ชอนจู เวิลด์คัพ สเตเดียม เมื่อคืนที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้  จ่าฝูงเคลีกฤดูกาลปัจจุบัน ถูกสมาคมฟุตบอลแดนโสมขาวลงโทษปรับ 100,000,000 วอน หรือราว 3 ล้านบาท และปรับ 9 คะแนน หลังพบหลักฐานว่าชา ชอง บก ซึ่งทำหน้าที่เป็นแมวมองของทีมกระทำการติดสินบนผู้ตัดสินตั้งแต่ปี 2013 จนเป็นเหตุให้เสียแชมป์ลีกให้เอฟซี โซล ในช่วงปลายซีซันทั้งที่นำห่างมาตลอด (โซลคว้าแชมป์ลีกด้วยการมี 70 คะแนน ขณะที่ชุนบุคมี 67 คะแนน)

นอกจากจะถูกส.บอลในประเทศปรับทั้งเงินและแต้มแล้ว พวกเขายังถูกเอเอฟซีตัดสิทธิ์จากการแข่งขันศึกเอซีแอล 2017 นี้ แม้จะเป็นแชมป์เก่าก็ตาม  ซึ่งคณะกรรมการฯ ลงเหตุผลว่า ชุนบุคฯไม่สามารถเข้าแข่งขันได้เนื่องจากการพัวพันการล็อคผลนั้นขัดกับข้อบังคับของรายการ

สำหรับร่างของชา ชอง บกถูกพบที่สนามจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกเมื่อปี 2002 และเพิ่งใช้จัดทัวร์นาเมนต์เวิลด์คัพ รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปีไปหมาดๆ

โดยภาพจากกล้องวงจรปิดพบว่าเขาเดินทางมาที่สนามคนเดียว และเลือกเปิดดูโทรศัพท์มือถือก่อนจะตัดสินใจจบชีวิตด้วยการผูกคอตาย ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังทำการสอบสวนเพิ่มเติมถึงกรณีดังกล่าวอยู่ในเวลานี้