ฟุตบอลไทย ไทยลีก

โฆษก ส.บอล เผยไทยลีกฤดูกาลหน้ามีทีมตกชั้น 5 ทีม พร้อมประกาศใช้โควตาอาเซียน

พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกฤดูกาล 2018 จะมีทีมตกชั้น 5 ทีมเพื่อปรับให้ฤดูกาลต่อไปเหลือทีมแค่ 16 ทีม รวมไปถึงจะเริ่มใช้งานโควตาอาเซียน

ภายหลังจากที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และบริษัท ไทยลีก จำกัด ประชุมหารือกับตัวแทนสโมสรจากไทยลีก 1 เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนลงแข่งขันฟุตบอลโตโยต้าไทยลีก ในช่วงเลก 2  ณ ห้องประชุมชั้น 1 ที่ทำการสมาคมฯ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ บริษัท ไทยลีก จำกัด ซึ่งภายหลังจากการประชุมกับตัวแทนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โฆษกสมาคมฟุตบอลได้ชี้แจงต่อสื่อมวลชนถึงการแข่งขัน ในช่วงท้ายฤดูกาล และ แผนการสำหรับฤดูกาล 2018

เมื่อเช้านี้เรามีการประชุมของไทยลีก 1 เราก็มีการตกลงและมีการพูดคุยอยู่หลายเรื่องด้วยกัน เรื่องที่สำคัญเลยครับในฤดูกาลนี้ในโปรแกรมนัดที่ 33 ซึ่งเป็นนัดสุดท้ายของโปรแกรมในไทยลีกจากปกติเราจะทำการแข่งขันในวันเดียว

แต่ในฤดูกาลนี้เราจะแยกเป็นสองวันทั้ง เสาร์ และ อาทิตย์ ในวันเสาร์เราจะจัดโปรแกรมของกลุ่มหนีตกชั้น ในขณะที่วันอาทิตย์ เป็นกลุ่มลุ้นเพื่อที่จะเป็นแชมป์ เพื่อให้การถ่ายทอดสดสร้างอรรถรสในการรับชมของแฟนบอลได้ถึงสองวันครับ

ส่วนในเรื่องเปิดตลาดในฤดูกาล2018 หน้า 13 พฤศจิกายน ถึง 5 กุมภาพันธ์ นี้คือช่วงของตลาดซื้อขายนักเตะครับ ส่วนเรื่องโควต้าในโตโยต้าไทยลีก จะเป็น 3+1+1 ก็คือลงทะเบียนผู้เล่นต่างชาติชาติใดก็ได้ 3 คน สัญชาติเอเชีย 1 คน และอาเซียน 1 คน แต่ยังลงสนามได้เพียง3+1 เช่นเดิมจะเลือกเอเชียหรืออาเซียนก็ลงได้

อีกเรื่องก็คือในปี 2018 จะมีทีมตกชั้นจากโตโยต้าไทยลีก ถึง 5 ทีมเพื่อเข้าสู่การฟอร์แมตช์การแข่งขันใหม่ในฤดูกาลถัดไป เพื่อให้เหลือเพียง 16 ทีม