ฟุตบอลทีมชาติ ทีมชาติไทย

ราเยวัช : ผมอยากสร้างสไตล์การเล่นของไทยให้ไม่เหมือนใคร

มิโลวาน ราเยวัช กุนซือทีมชาติไทย เปิดเผยในงานแถลงข่าวสรุปผลการแข่งขันใน 2 นัดที่ผ่านมา ว่าตนจะพยายามหารูปแบบการเล่นที่แปลกใหม่เข้ามาปรับใช้ในการคุมทัพช้างศึกต่อไป และต้องการสร้างสไตล์การเล่นให้เหมือนชาติอื่น

กุนซือชาวเซิร์บกล่าวแถลงข่าวสรุปผลการคุมทีมชาติไทยใน 2 เกมที่ผ่านมาทั้งในเกมกระชับมิตร ที่บุกพ่ายอุซเบกิสถาน 2-0  และเปิดบ้านเสมอ ยูเออี 1-1 ในฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย นัดที่ 8 โดยหนึ่งในประเด็นที่เปิดเผยคือเรื่องของสไตล์การเล่นของทีม ซึ่งเจ้าตัวกล่าวว่าจะพยายามหารูปแบบการเล่นใหม่ๆเข้ามาปรับใช้กับทีมต่อไป

“ส่วนตัวผมไม่คิดว่าอยากให้ทีมชาติเราเป็นเหมือนชาติอื่นๆ ในเรื่องของสไตล์การเล่น เพราะโค้ชทุกคนมีปรัชญาการทำทีมที่แตกต่างกัน ผมมองว่าสไตล์การเล่นของเรา เราก็มีแบบแผน สำหรับผมการทำทีมก็จะพยายามหาสิ่งแปลกใหม่ต่อๆไป แต่ละเกมก็อาจจะแตกต่างกันออกไป เกมเมื่อวานต้องยอมรับ ยูเออี เหนือกว่า และมีนักเตะที่มีคุณภาพมากกว่า ทำให้เราต้องมีวินัยในเกมรับที่สูง การเจอกับทีมสูงกว่า เท่ากว่า หรือต่ำกว่า สไตล์ก็จะแตกต่างกันออกไป ที่ผ่านมาเราปรับปรุงเรื่องเกมรับ แต่เวลามีจำกัด หลังจากนี้ผมก็จะพยายามปรับปรุงเรื่องการโต้กลับ หรือการเล่นเกมรุก ผมหวังว่าในอนาคตเราจะทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ” อดีตกุนซือทีมชาติกานากล่าว

“ถ้าเราสามารถเข้าสู่รอบต่อไป เราต้องพยายามปรับปรุงในหลายๆเรื่อง ทั้งเรื่องการโต้กลับ แต่จุดเด่นที่เราเห็นชัดก่อนหน้านี้คือเรื่องเกมรับที่เราเสียประตูมามากในนัดที่ผ่านๆมา มันจึงเป็นเรื่องแรกที่ผมให้ความสนใจและต้องแก้ไขเป็นการด่วน” ”

สำหรับ โปรแกรมต่อไปของทัพช้างศึก จะทำการแข่งขันคิงส์คัพ ช่วงเดือนกรกฏาคมนี้ ก่อนเปิดบ้านพบกับ ทีมชาติอิรัก และ ทีมชาติออสเตรเลีย ในฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย  วันที่ 31 สิงหาคม และวันที่ 5 กันยายน ตามลำดับ