ฟุตบอลทีมชาติ เอเชีย

มาเพื่อชนะ! กุนซือยูเออีกร้าวบุกอัดช้างศึกได้แม้เตรียมทีมแค่ 12 วัน

เอ็ดการ์โด้ เบาซา กุนซือ ทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เผยว่าเขาได้เตรียมความพร้อมในการพบกับทีมชาติไทยในศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกอย่างเต็มที่ในทุกด้าน

เฮดโค้ชวัย 59 กะรัตได้คุมลูกทีมลงอุ่นเครื่องกับทีมชาติลาวเพื่อเตรียมความพร้อมทีมก่อนเกมคัดบอลโลกเมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งนับว่าเป็นการประเดิมเกมแรกในการกุมบังเหียนยูเออี

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า เบาซา จะมีเวลาเตรียมความพร้อมกับทีมแค่เพียง 12 วัน แต่เจ้าตัวยืนยันว่าได้ใช้ 12 วันดังกล่าวอย่างคุ้มค่าที่สุดเพื่อปรับระบบของทีม และมั่นใจว่าทีมของเขาจะเอาชนะไทยได้อย่างแน่นอน

“เรามีความพร้อมที่จะแข่งขันกับทีมชาติไทย นักเตะและสตาฟฟ์ทุกคนทำงานหนัก เรารู้ดีว่าเป็นงานยาก แต่เราจะทำให้ดีที่สุดไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น”

“เราไม่ได้เตรียมตัวมาเพื่อจะแพ้ เราเตรียมตัวมาเพื่อชนะ เพราะฉะนั้นเราไม่ได้รู้สึกกดดันอะไร เพียงแต่จะทำเกมที่เหลือให้ดีที่สุด”

“เราได้ทำการอุ่นเครื่องมาแล้ว เพื่อให้นักเตะและสตาฟฟ์โค้ชทำความคุ้นเคยกัน รวมไปถึงดูสไตล์การเล่นของนักเตะแต่ละคน เพื่อเลือกเข้ามาอยู่ในทีม 11 ตัวจริง ซึ่งเราก็ยังไม่ตัดสินใจเลือกนักเตะลงสนามในเกมวันพรุ่งนี้”

“ประสบการณ์ที่ได้คุมอาร์เจนตินา เป็นประสบการณ์ที่ไม่มีวันสิ้นสุด ผมยังรักษาความสัมพันธ์นั้นไว้ แต่สำหรับการได้มาคุมยูเออี ผมเชื่อมั่นว่าทีมจะพัฒนาได้ดียิ่งขึ้น”

“ผมมีการเตรียมตัวแค่ 12 วัน ซึ่งอันที่จริงผมอยากได้เวลาสัก 1 เดือน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น 12 วันที่ใช้ร่วมกับทีม ผมได้ใช้ทุกๆนาที ทุกๆชั่วโมงให้มีค่าที่สุด ทำความรู้จัก พูดคุยกับนักเตะ ฝึกซ้อม ทำให้นักกีฬาและสตาฟฟ์โค้ชปรับตัวให้เข้ากับระบบของผม ซึ่งผมเข้าใจฟุตบอลดีอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องให้นักกีฬาปรับตัวให้เข้ากับผมด้วย”

และเมื่อถูกถามถึงความพร้อมด้านศาสนาในช่วงเดือน เดือนรอมฎอน (ถือศีลอดของชาวมุสลิม) เทรนเนอร์ชาวอาเจนไตน์ตอบว่า “ผมมีความเข้าใจ และเคารพในวัฒนธรรมประเพณีของยูเออี ซึ่งทีมได้วางแผนการทานอาหารแล้ว เพื่อให้นักกีฬาพร้อมสำหรับวันพรุ่งนี้”

“แน่นอนว่านักเตะกดดันเป็นปกติ แน่นอนว่าพวกเขาต้องตื่นเต้นกับเกมในวันพรุ่งนี้ แต่ผมจะใช้ประสบการณ์และความสามารถช่วยพวกเขาให้เต็มที่ รวมถึงทางทีมสตาฟฟ์ก็จะช่วยให้นักเตะมีความมั่นใจ และผมมั่นใจว่าเกมพรุ่งนี้จะตื่นเต้นและเข้มข้น หวังว่าพรุ่งนี้เราต้องชนะทีมชาติไทย เพราะเราเตรียมตัวมาเป็นอย่างดีแล้ว”