ฟุตบอลจีน

อนาคตของชาติ! ส.บอลจีนแนะสโมสรหนุนแข้งเยาวชนลดทุ่มคว้าต่างชาติ

สมาคมฟุตบอลจีน หรือ CFA ออกแถลงการณ์ถึงนโยบายลดค่าใช้จ่ายของแต่ละสโมสรในการทุ่มซื้อนักเตะต่างชาติเข้ามาสู่ทีม โดยแนะให้นำเงินดังกล่าวไปสนับสนุนผู้เล่นท้องถิ่นโดยเฉพาะการดันนักเตะเยาวชนขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่แทน ซึ่งจะถูกนำมาใช้ในตลาดนักเตะซัมเมอร์นี้

หลังการหลั่งไหลเข้ามาของบรรดานักฟุตบอลต่างชาติ ที่หลายสโมสรในจีนเดินหน้าทุ่มงบประมาณมหาศาลเพื่อคว้ามาร่วมทีม อีกทั้งหลายทีมยังคงมีข่าวเตรียมดึงนักเตะซูเปอร์สตาร์เข้ามาในตลาดซื้อขายนักเตะที่จะถึงนี้ เป็นเหตุให้ CFA เตรียมนำกฎใหม่นี้ที่แนะให้แต่ละทีมนำเงินที่จะเตรียมทุ่มงบมหาศาลไปลงทุนกับการสนับสนุนและพัฒนาผู้เล่นท้องถิ่นโดยเฉพาะแข้งเยาวชน หรือนำไปบริจาคให้กองทุนเพื่อการพัฒนาฟุตบอลจีนจะดีกว่า

โดยส.บอลแดนมังกร ประกาศออกมาเมื่อวันพุธที่ 24 พฤษภาคม และนโยบายใหม่จะนำมาใช้ในช่วงตลาดนักเตะกลางปีนี้ทันที

“เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาฟุตบอลลีกให้มีความมั่นคง มีสุขภาพที่ดี และลดค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาลให้กับผู้เล่นต่างชาติ แต่ละสโมสรควรจ่ายเงินจำนวนเดียวกันกับที่ทุ่มให้กับการซื้อนักเตะมาให้กับกองทุนพัฒนาฟุตบอลจีน และจ่ายเงินเพื่อเอามาพัฒนาผู้เล่นเยาวชนในท้องถิ่น เพื่อเป็นการส่งเสริมกีฬาฟุตบอลในประเทศ” คำแถลงจาก CFA

“นโยบายใหม่จะนำมาใช้ในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้”

อนึ่ง เมื่อต้นปีที่ผ่านมาส.บอลจีนออกกฎใหม่บังคับทุกสโมสรจำกัดโควต้าส่งแข้งนอกลงสนาม พร้อมบังคับให้ทุกทีมส่งแข้งอายุไม่เกิน 23 ปีลงสนามทุกนัดมาแล้ว โดยทุกสโมสรต้องส่งนักเตะต่างชาติลงสนามแต่ละนัดไม่เกิน 3 คน แต่ยังให้สิทธิ์โควต้าแข้งนอกแต่ละทีม 5 รายเช่นเดิม เพียงแต่จะไม่มีโควตาแข้งเอเชีย

นอกจากนี้ ยังออกกฏบังคับทุกสโมสรในประเทศต้องมีนักเตะสัญชาติจีนที่อายุไม่เกิน 23 ปี อย่างน้อย 2 คนในทีม และต้องมีอย่างน้อย 1 คนลงเล่นในสนาม