เอเชีย ฟุตบอลทีมชาติ

รีบไปรีบกลับ!นายก ส.บอล แย้มแผนเดินทางเช่าเครื่องเหมาลำไปอุ่นอุซเบ

พล...สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เปิดเผยว่ามีแผนที่จะเช่าเครื่องบินแบบเหมาลำให้นักเตะทีมชาติไทยเดินทางไปลงเล่นเกมอุ่นเครื่องกับอุซเบกิสถานเพื่อรักษาสภาพความสด

โดยทีมช้างศึกมีโปรแกรมที่จะออกไปเยือน อุซเบกิสถาน ในวันที่ 6 มิถุนายน 2560 ซึ่งจะเป็นการประเดิมคุมทีมเป็นเกมแรกของ มิโลวาน ราเยวัช หลังจากที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ ก่อนที่จะเดินทางกลับมาประเทศไทยเพื่อลงเล่นเกม ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย กับ ยูเออี ในวันที่ 13 มิถุนายน ซึ่งหลังจากที่มีการประชุมกันครั้งแรกถึงการวางแผน นายกสมาคมฟุตบอลได้เปิดเผยถึงแผนการเดินทางว่า

ต้องเท้าความว่า ช่วงต้นรอบ12 ทีมสุดท้ายนั้น ก็หวังว่าเราจะได้เข้าไปสู่รอบลึกๆ เราจะต้องหาทีมเฟรนลีแมตช์ ซึ่งก็ต้องหาทีมที่เหมาะสมกับสายนี้ โค้ชในขณะนั้น ทีมที่ว่างอยู่และสไตล์การเล่นใกล้เคียงกัน คือ อุซเบกิสถาน ซึ่งเป็นการตัดสินใจของโค้ชในขณะนั้น และเป็นทีมที่ว่างพอดี และตามกฎจะต้องไม่อุ่นเครื่องในทีมสายเดียวกัน จึงทำให้เลือก อุสเบกิสถานนายกเท้าความไปถึงการเลือกอุ่นเครื่องกับอุซเบกิสถาาน

สมาคมได้ศึกษาเส้นทางการบิน เดิมทีเมืองทอง ยูไนต็ด มีโปรแกรมการแข่งมาก ทำให้นักเตะล้าก็เลยภามว่าเป็นไปได้ไหมที่นักเตะจะไม่ไปอุซเบกิสถาน เขาเลยบอกว่า ถ้าไม่ไป ต่อไปข้างหน้าจะไม่มีชาติไหนเชิญเราไปแข่ง เพราะเราไม่รักษาคำพูด ซึ่งราเยวัช ก็บอกว่าเราควรจะไป ก็มีความคิดว่าถ้าไปจะไม่เอานักเตะเมืองทองไปมั้ย ซึ่งโค้ชก็ยืนยันว่าการไปอยู่ด้วยกัน จะทำให้โค้ชจะได้ศึกษาและพูดคุยกับนักเตะ เป็นส่วนประกอบการทำทีม ซี่งถ้าไปก็อาจจะให้ลงเกม 20 นาทีเพื่อไม่ให้นักเตะอ่อนล้าจนเกินไป

แต่เส้นทางการบินตอนนี้ ใช้สายการบินพาณิชย์ เดิมทีเราวางแผน บินไปมาเลเซียและต่อเครื่องไปอุซเบฯ ประมาณ 15 ชั่วโมง หรือไม่ก็ไปมอสโกว และต่อเครื่องไปอุซเบฯ ใช้เวลา 18 ชั่วโมง ล่าสุดได้มีการประชุมหารือกันเมื่อวานนี้ และได้มีการปรึกษาสายการบิน เพื่อบินเหมาลำแบบพิเศษ ซึ่งใกล้ได้ขอตกลงแบบเหมาลำพิเศษ เดินทาง 6 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งโค้ชบอกว่าจะทำให้เรากำหนดเวลาเดินทางเองได้ และอยากให้นักเตะไปอยู่ที่อุซเบสั้นที่สุด ไม่ให้นักเตะปรับตัวกับเวลาที่นั่น ซึ่งถ้าแบบเหมาลำ เราจะออกเดินทางในวันที่ 5 มิถุนายน ไปถึงช่วงบ่าย ยืดเส้นสาย วันที่ 6 แข่งเสร็จทำภารกิจส่วนตัวเรียบร้อย เดินทางกลับทันที จะถึงไทยประมาณวันที่ 7 และอยู่ซ้อมต่ออีก 5 วันก่อนการแข่งขัน ซึ่งนักเตะจะปรับสภาพได้ และยิ่งก่อนเดินทาง เมืองทอง มีโปรแกรมแข่งวันที่ 2 ก็จะได้มีเวลาพักอีก 2 วัน ก่อนเดินทางไปอุ่นเครื่อง

เชื่อว่าถ้าตกลงกันได้สำเร็จ จะเลือกแบบเช่าเหมาลำ เป็นการใช้เงินสมาคมน้อยที่สุด เป็นครึ่งหนึ่งของการเดินทางโดยพาณิชย์ ซึ่งตอนนี้เขากำลังวางแผนการบินอยู่ แน่นอนว่าเรื่องนี้ที่เราจัดสินใจได้เมื่อวาน มันเป็นเรื่องที่กระทันหัน ทำได้ยาก แต่สายการบินกำลังประชุมเรื่องเส้นทางการบิน รวมไปถึงกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา สามารถลงจอดได้ที่ไหนบ้าง เพราะนี่คือเส้นทางพิเศษ