ฟุตบอลเกาหลี ฟุตบอลทีมชาติ

สองเกาหลีรวมเป็นหนึ่ง! “โสมขาว” ชวน”โสมแดง” ร่วมจัดบอลโลก 2030

ชุง มอง-กิว ประธานสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศเกาหลีใต้ เอ่ยปากชวนเกาหลีเหนือ เข้าร่วมการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2030 ร่วมกันกับอีก 2 ชาติร่วมภูมิภาคเอเชียตะวันออกอย่างจีนและญี่ปุ่น

หลังจากที่จานนี อินฟานติโน ประธานสมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เสนอโควต้าใหม่ สำหรับการแข่งฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่เพิ่มทีมแข่งใหม่เป็น 48 ทีม ซึ่งจะเกิดขึ้นในปี 2026  นี้ รวมถึงทางอินฟานติโนเองยังพร้อมฟังแผนการเป็นเจ้าภาพจัดทัวร์นาเมนต์ดังกล่าว พร้อมกันทีเดียว 4 ประเทศ

เป็นเหตุให้นายกฯสมาคมฟุตบอลแดนโสมขาวมีแผนดึงชาติในภูมิภาคเอเชียตะวันออก รวมไปถึงโสมแดงที่เคยมีประสบการณ์การลงแข่งในระดับเวิลด์คัพรอบสุดท้ายทั้งหมดมาเป็นเจ้าภาพร่วมกัน

“ถ้าเกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ จีนและญี่ปุ่น มีการอภิปรายกัน ผมคิดว่าเราน่าจะมีความเป็นไปได้ที่จะร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2030” ชุง มอง-กิว กล่าว

“ซึ่งหากเกาหลีใต้ จีนและญี่ปุ่น ตัดสินใจที่จะเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกก็อาจเป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับคนอื่น ๆ ในแง่ของเงื่อนไขด้านการเงินที่จะเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เรามีตลาดฟุตบอลที่น่าสนใจมาก”

สำหรับเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ถือเป็น 2 ชาติขาประจำที่มีโอกาสลงเล่นฟุตบอลโลกหลายสมัย ขณะที่จีนก็เคยคว้าสิทธิ์ลงเล่นรอบสุดท้ายมาแล้วในปี 2002 รวมถึงเกาหลีเหนือเองก็ผ่านการลงแข่งเวทีดังกล่าวมาแล้วในปี 1966 และ 2010