วิดีโอ ฟุตบอลอาเซียน

น่าจับตา! ชมจังหวะซูเปอร์เซฟนายทวารลูกครึ่งเวียดนามวัย 23 ปี (มีคลิป)

ดั่ง วัน ลัม ผู้รักษาประตูลูกครึ่งเวียดนาม-รัสเซีย เป็นอีกหนึ่งผู้เล่นที่น่าจับตาหลังล่าสุดพา ไฮฟอง เอฟซี ไม่แพ้ใครมาแล้ว 6 นัดติดต่อกันในศึกวี-ลีก พร้อมขยับขึ้นมาอันดับ 4 ของตารางคะแนนในเลกแรก

นายทวารวัย 23 ปี เคยติดทีมชาติเวียดนาม U-19 ช่วงปี 2010-2011 ก่อนจะได้ขึ้นชุดใหญ่ของทัพดาวทองเมื่อปี 2015 แต่ยังไม่ได้รับโอกาสลงสนาม และล่าสุดเขาก็หลุดจากทีมชุดปัจจุบันไปแล้ว

ทิว กวัง ฮา เฮดโค้ชของ วัน ลัม สมัยทีมชุด U-19 ของทัพดาวทองเคยพูดถึงนายประตูลูกครึ่งรายนี้ว่า “จุดเด่นของเขา (ดั่ง วัน ลัม) คือมีร่างกายที่แข็งแรง ความสูงเกือบ 2 เมตร (1.93) และช่วงแขนที่ยาว แต่ก้ต้องแลกมาด้วยการตอบสนองที่ช้าและความลังเล เขาต้องปรับปรุงเกมของเขาให้มากกว่านี้”

อย่างไรก็ดีในฤดูกาล 2017 ดูเหมือนว่า ดั่ง วัน ลัม จะมีพัฒนาการที่ก้าวกระโดดมากขึ้นในส่วนของความคล่องตัวในการเคลื่อนที่ รวมไปถึงจังหวะการออกมาตัดบอลที่ช่วยทีมได้ในหลางจังหวะ เป็นที่น่าจับตาว่าในอนาคตเขาอาจจะเป็นตัวหลักของทีมชาติเวียดนามก็เป็นได้

สำหรับ ดั่ง วัน ลัม เกิดที่มอสโก ประเทศรัยเซีย โดยมีพ่อเป็นชาวเวียดนามและแม่เป็นชาวรัสเซีย เขาเป็นผู้เล่นในชุดเยาวชนของสปาร์ตัก มอสโก ก่อนจะกลับมาค้าแข้งที่เวียดนามในปี 2011 กับ ฮอง อันห์ ยาลาย

Những pha cứu thua xuất sắc của thủ thành Đặng Văn Lâm ở lượt đi V.League 2017 trong màu áo Hải Phòng FC.Văn Lâm cũng được #VNF chọn vào đội hình tiêu biểu lượt đi V.League 2017

Vietnam Footballさんの投稿 2017年4月24日