ฟุตบอลไทย ฟุตบอลทีมชาติ

หัวบันไดไม่แห้ง!นายกยันกุนซือเสนอตัวคุมช้างศึกเพียบแต่ยังไม่รีบร้อน

พล...สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ  ออกมาเปิดเผยว่าขณะนี้มีกุนซือระดับโลกยื่นโปรไฟล์ขอเข้ามาคุมทีมชาติไทย จำนวนมาก แต่ยังยืนยันว่าไม่รีบร้อนในการเลือกตัวกุนซือ

วันที่ 3 เมษายน ณ ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ณ การกีฬาแห่งประเทศไทย ภายหลังจากที่ วินฟรีด เชเฟอร์ อดีตกุนซือทีมชาติไทย และ โชคทวี พรหมรัตน์ อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดอายุไม่เกิน 23 ปีคว้าแชมป์ซีเกมส์ได้เดินทางเข้ามาพบนายกสมาคมณที่ทำการซึ่งหลังจากที่ได้พบทั้งสองคนแล้วผู้นำลูกหนังไทยได้ออกมากล่าวว่า

สำหรับวันนี้ เราก็ได้คุยกับทั้ง เอคโคโน , เชเฟอร์ , โชคทวี ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีนะครับที่มีคนที่อยากจะช่วยทีมชาติของเรา แต่เราก็ยังต้องพิจารณาก่อนว่าโค้ชที่เสนอตัวมาต้องการหรือหลังเสนอสัญญาว่ามีอะไรบ้าง สำหรับตอนนี้มีผู้ที่ยื่นมาหลายคน ซึ่งหลายท่านแสดงความจำนงที่จะบินมาคุยที่ประเทศไทยเพียงแต่ว่าถ้าเราให้เวลาเขาก็จะบินมาคุยกับเราเองนายกกล่าวเริ่มกับสื่อมวลชน

ถึงแม้เขาจะเป็นบิ๊กเนม แต่เราจะรับเขาได้ไหมหรือว่าเขาเหมาะสมไหมที่จะเข้ามาทำเพราะผมจะต้องคุยทุกอย่างถึงเรื่องอุปนิสัยใจคอความประพฤติส่วนตัว ถามแม้เรื่อง ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เพราะเราอยากสร้างแบบอย่างที่ดีให้กับนักกีฬาของเรา และ เขาจะรับนิสัยของคนไทยได้ไหม เพราะนักกีฬาไทยเราก็คุ้นกับความสะดวกสบาย ถ้าเป็นโค้ชที่เจ้าระเบียบจนเกินไป ผมก็เคยได้ยินว่าก็มีปัญหาเหมือนกันในเรื่องนี้

สำหรับโค้ช ฟิลิปป์ ทรุสซิเยร์ ก็อยู่ในตัวเลือกของเราเช่นกันนะครับ นอกจากนี้ยังมี โค้ชชาวอาเจนติน่า และ เยอรมัน ผมก็ไม่ค่อยเก่งเรื่องฟุตบอลจำไม่ค่อยได้ แต่ว่ามีเป็นคนเสนอตัวมาถึง 20 กว่าคน เป็นทั้งนักเตะเวิร์ลคลาสที่ผลันตัวมาเป็นโค้ช แต่ก็ต้องดูก่อนนะครับว่า เตะบอลเก่งหรือเป็นโค้ชเก่ง กว่ากัน

สำหรับการกำหนดวันเราก็ไม่อยากรีบ เพราะว่าการรีบหรือทำอะไรเร็วไปมันก็อาจจะทำให้ผลที่ออกมาไม่ดีแต่เราจะพยายามใช้โอกาสหรือเงื่อนไขในการต่อรอง และที่จะทำให้สมาคมต้องจ่ายเงินให้น้อยที่สุด หรือ อาจจะมีการตกลงว่าลองทำดูก่อนไหมสัก 3-4 แมตช์ ถ้าดีก็ทำต่อ ถ้าไม่ดีก็เปลี่ยนกันใหม่ ถือว่าเป็นการทดลองทำ

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกนัดที่เหลือ ผมก็ต้องดูก่อนนะครับว่าจะใช้โค้ชคนไทยหรือชาวต่างชาติมารับหน้าที่ต่อ หรือคนที่จะมารับหน้าที่ต่อคือโค้ชคนไทยผมก็ต้องดูก่อน เพราะผมไม่ติดยึดถ้า โค้ชไทยที่มีเสนอตัวมาอย่างคุณ โชคทวี ที่ไม่ได้เสนอตัวอยากจะเป็นโค้ชนะครับ เพราะเขาเองก็ติดสัญญากับเชียงใหม่ เอฟซี และยังมีไลเซนต์แค่ระดับซี

แต่สิ่งที่เขามาหาเพราะเขาอยากทำงานร่วมกับสมาคมและถือเป็นคนที่มีประสบการณ์ที่ยอมรับในวงการฟุตบอล อีกทั้งเขายังเป็นคนใฝ่รู้ อยากจะเข้ามาทำงานกับโค้ชไม่ว่าจะเป็นทีมชาติหรือเป็นทีมงานของ เอคโคโน เพราะเขาอยากร่วมงานกับทีมงานระดับเวิร์ลคลาส เพื่อเพิ่มพูนความรู้

ผมก็ให้โอกาสให้เขาได้แบ่งเวลาจากสโมสร มาทำงานกับสมาคม หรือ ทีมชาติชุดใหญ่ได้ ผมก็ยินดี ผมให้โอกาสครับเพราะว่าเท่าที่ได้พูดคุย เขาไม่สามารถเข้ามาทำหน้าที่เฮดโค้ชทีมชาติได้ แต่ก็ยังที่จะเสนอตัวเข้ามาช่วย หน่วยก้านเขาดีนะครับ และ ท่าทางของเขาน่าจะใช้ให้เป็นประโยชน์ ถ้าเขาอยากช่วยอะไรตรงไหนก็บอกผมได้เลย

สำหรับคุณวรวุฒิ (โค้ชโย่ง) ผมก็ได้อ่านจากหนังสือพิมพ์นะครับถือเป็นเรื่องที่ดีนะครับที่สื่อบอกว่าอยากทำ เขาก็เป็นลูกจ้างของสมาคม ถ้าสมาคมเป็นโอกาสให้ทำหน้าที่ก็ยินดี เขาเป็นคนที่รับผิดชอบที่อยากร่วมงานกับสมาคม ถ้าเขาได้เป็นก็ถือว่าเป็นเกียรติสูงสุดสำหรับเขา

แต่ผมเองกับคุณวรวุฒิก็ยังไม่ได้คุยกัน เพราะเขามีหน้าที่ คุมทีมยู23 อยู่แล้ว กับการรับใช้ภาระกิจป้องกันแชมป์ซีเกมส์และชิงแชมป์เอเชีย