เอเชีย ฟุตบอลทีมชาติ

THE RATINGS: ประกาศผลสอบช้างศึกบุกโดนซามูไรกระซวก 4 แผล

ค่ำคืนที่หนาวเหน็บที่ไซตามะ สังเวียนแข้งที่เคยผ่านการจัดฟุตบอลโลกรอบเมื่อปี 2002 จบลงที่ความผิดหวังแบบซ้ำซากของทีมชาติไทย หลังบุกไปพ่ายแพ้ แก่ญี่ปุ่น ด้วยสกอร์ที่ขาดลอย 4-0 แม้ว่าเกมนี้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง จะปรับระบบการเล่น รวมไปถึงตำแหน่งการเล่นของผู้เล่นบางคน แต่ก็ไม่สามารถจะต้านทานความแข็งแกร่งของนักเตะเจ้าถิ่นได้ ลงเอยที่พ่ายไป พร้อมๆกับความหวังอันริบหรี่ที่จะไปเล่นฟุตบอลโลกที่ดับลงไปด้วย และนี่คือคะแนนการเล่นของนักเตะทุกคนในเกมนี้

ตัวจริง

กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ 5 : เริ่มเกมมายังไม่ทันไรก็มาเสียท่าให้ ชินจิ คางาวะ รวมไปถึง ชินจิ โอกาซากิ แต่ต้องยอมรับว่าสองประตู ที่เสียไปหมดสิทธิ์จริงๆ รวมไปถึงประตูของ คุโบะในครึ่งหลัง แต่ยังพอจะมีจังหวะเซฟที่ช่วยทีมบ้าง

ทริสตอง โด 5:ไม่ค่อยมีส่วนในการเล่นเกมรับมากนักเพราะบอลมักจะขึ้นอีกฝั่งที่เขารับผิดชอบ ทำให้มีจังหวะเติมเกมรุกได้หลายครั้ง แต่จังหวะสุดท้ายยังกดดันได้ไม่มากเท่าที่ควร

กรวิทย์ นามวิเศษ 4: แทบจะช่วยทีมไม่ได้กับสองประตูที่เสียไป ประตูที่สองเขามีส่วนมีส่วนรับผิดชอบเพราะยืนตำแหน่งผิดพลาดปล่อยให้ลูกเปิดของ คุโบะ เลยไปถึง โอกาซากิ ยังมีการยืนตำแหน่งที่ผิดพลาดหลายลูกทำให้ไม่อยู่ในจุดที่จะช่วยทีมได้ ในจังหวะเสียประตู

อดิศร พรหมรักษ์ 4 : เจอกับของแข็งอย่าง ชินจิ โอกาซากิ ในแดนหน้า และไม่สามารถเบียดเอาชนะได้ จากจังหวะประตูที่สองที่เสียไปจากลูกโขก ครึ่งหลังเริ่มเล่นได้ดีขึ้นแต่ก็ยังไม่สามารถต้านความแกร่งของแนวรุกเจ้าบ้านได้

พีระพัฒน์ โน๊ตชัยยา 4 : ได้โอกาสลงสนามแทนที่ของ ธีราทร บุญมาทัน เจองานหนักเมื่อญี่ปุ่นขึ้นเกมทางฝั่งเขาและเสียท่าให้ ยูยะ คุโบะ คนแอสซิสต์สองประตูแรก แต่หลังจากเสียประตูเริ่มเติมเกมขึ้นไปกดดันได้ดีขึ้น

ธนบูรณ์ เกษารัตน์ 4 : ได้โอกาสกลับมาลงเล่นในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับที่ถนัด ในครึ่งแรก เจอกองกลางญี่ปุ่นเข้าสกัดบอลหนักๆตัดฟาล์วจนแทบจะออกบอลตามถนัดไม่ได้ และไม่ได้ช่วยทีมอะไรได้มากนัก

วัฒนา พลายนุ่ม 5 : ออกสตาร์ทเป็นตัวจริงในเกมแรก ถูกชินจิ คากาวะ หลอกจนเสียท่า แต่ก็แสดงให้เห็นว่าแม้จะเป็นเกมแรกกับญี่ปุ่นแต่ก็ไม่ตื่นสนามให้เห็น เบิ้ลบอลสวยๆให้เห็นได้หลายลูก

อดิศักดิ์ ไกรษร 5 : รับบทตัวพักบอลในแดนหน้า ถือว่าเอาตัวรอด จากการถูกกองหลังญี่ปุ่นรุมกินโต๊ะได้ดี เสียบอลยาก มีบทบามมากพอสมควรในเกมรุกของไทย

ชนาธิป สรงกระสินธ์ 6  : พยายามที่จะพาบอลไปข้างหน้า และจ่ายบอลตามช่องให้เพื่อน แต่เจอแดนกลางของญี่ปุ่นที่ตามประกบกันดี ไล่ตามจนทำอะไรไม่ถนัด แต่ก็ยังแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะแสดงผลงานที่ดีออกมา น่าเสียดายที่ลูกยิงไปติดเซฟของ คาวาชิมะ

สิโรจน์ ฉัตรทอง 4 : มีบทบาทแค่ในช่วงแรกๆ ยังเห็นการจ่ายบอลแบบฝืนๆ และเสียบอลง่ายอยู่ จากนั้นก็หายไปจากเกมในช่วงครึ่งแรก ครึ่งหลังกลับมามีบทบามมากขึ้น และเล่นอย่างมั่นอกมั่นใจมากขึ้น แม้จะไม่สามารถเอาชนะกองหลังญี่ปุ่นได้ในหลายๆจังหวะ จนถูกแทนที่ด้วย นูรูล ศรียานเก็ม

ธีรศิลป์ แดงดา 5 : ยกระดับฟอร์มการเล่นของตัวเองจากเกมที่แล้วได้ดีขึ้น พัก และพาบอลขึ้นไปจากแดนหน้าได้ดี หาโอกาสจบสกอร์ได้ และเกือบที่จะทำให้ไทยออกนำในช่วงท้ายครึ่งแรก เป็นที่พึ่งของเพื่อนในแดนหน้า และยังช่วยเรียกจุดโทษให้ทีมได้ ก่อนลุกขึ้นมาสังหารเอง แต่ก็ยิงไปติดเซฟ ชวดโอกาสที่จะได้ประตูตีไข่แตก

ตัวสำรอง

นูรูล ศรียานเก็ม 4 : ดาวเตะที่ถูกเรียกทีมมาเสริมเป็นคนสุดท้าย ได้ลงสนามในฐานะตัวสำรองคนแรก ช่วยอะไรทีมไม่ได้ จากจ่ายบอลและการเติมเกมยังขาดความเข้าใจกับเพื่อนร่วมทีม